Chia sẽ 3 bước để xin visa Schengen

Thứ Sáu, Ngày 30 Tháng 12, 2022, 21:14Đăng bởi: Admin


Độc giả Trịnh Hằng (40 tuổi, Hà Nội) vừa xin visa Schengen vào Pháp thành công. Chị chia sẻ với độc giả VnExpress về quá trình làm hồ sơ với ba bước cụ thể sau đây.

Bước 1: Tìm hiểu, thu thập thông tin

Việc đầu tiên là nộp tờ khai online. Đây là bước bắt buộc vì hoàn thành bước này bạn mới được cấp mã vạch, có mã vạch mới có thể nộp hồ sơ bản giấy.

Truy cập vào trang visa online của Chính phủ Pháp france-visas.gouv.fr, chọn một trong sáu ngôn ngữ và nộp tờ khai. Nội dung tờ khai là những thông tin cơ bản về cá nhân và chuyến đi. Khai xong, bạn sẽ lưu file pdf để in đen trắng và mang đi nộp hồ sơ, trong file có mã vạch.

Tờ khai của chúng tôi do một bạn trẻ 16 tuổi tự làm hoàn toàn và không có sai sót gì vì nội dung tờ khai khá đơn giản. Sau khi nộp thành công tờ khai, bạn sẽ nhận được email xác nhận tự động từ hệ thống. Trong email cũng có link để bạn download bản pdf.

Cần phải lập tờ khai trước khi chuẩn bị các giấy khác vì những trang cuối của tờ khai chính là danh sách các giấy tờ cần nộp. Căn cứ vào danh sách đó, hãy tự thu thập thông tin cá nhân và người đồng hành, đồng thời cũng chuẩn bị mọi tư liệu cần thiết cho chuyến đi như muốn đến những nước nào, địa điểm cụ thể nào, phương tiện gì, ăn nghỉ ra sao, giá vé tham quan... Theo thông báo từ Công ty TLS (đầu mối chính thức nhận và trả kết quả hồ sơ Schengen vào Pháp), bạn có 20 ngày để chuẩn bị hồ sơ, kể từ khi nộp tờ khai online cho đến ngày đặt lịch hẹn.

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Schengen vào Pháp khá đơn giản. Ảnh: NVCC

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Schengen vào Pháp khá đơn giản. Ảnh: NVCC

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Đây là bước quan trọng nhất vì hồ sơ tốt thì khả năng đậu visa cao. Một hồ sơ cơ bản của người lớn (18 tuổi trở lên) đi du lịch tự túc tới Pháp gồm:

- Tờ khai visa: sau khi nộp online ở bước 1, chỉ cần in file pdf có mã vạch, tự dán ảnh thẻ vào trang đầu và ký tên, không cần dấu. Bạn cần in đầy đủ tất cả các trang.

- Hộ chiếu bản gốc, được cấp chưa quá 10 năm, bao gồm ít nhất 2 trang trắng, còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày dự kiến rời khỏi Schengen. Bạn nộp bản gốc hộ chiếu kèm một bản photo không cần công chứng. Hộ chiếu của bạn càng nhiều chuyến đi, càng nhiều visa từng được cấp, cơ hội đậu visa càng cao, nhưng không có nghĩa hộ chiếu trắng sẽ không đậu visa.

- Ảnh thẻ: hai ảnh cỡ 3,5 cm x 4,5 cm, nền trắng, chụp từ phía trước, không có vật cản diện tích khuôn mặt chiếm tối thiểu 70% diện tích ảnh, tóc không được che trán, lông mày, tai, không được đeo hoa tai, kính, tốt nhất là chụp từ vai trở lên và không được lẹm phần tóc hoặc khuôn mặt. Ảnh cần chụp trong vòng 6 tháng.

- Lịch trình: bạn có thể tự xây dựng lịch trình, trong đó Pháp phải là điểm đến chính. Theo kinh nghiệm của tôi, lịch trình càng chi tiết càng tốt. Tôi mất 3 tiếng để xây dựng lịch trình, bao gồm tất cả các thông tin cần thiết: bay sang Pháp và trở về bằng chuyến nào, mấy giờ, ngày nào, ở đâu tại Pháp, điện thoại của khách sạn, đi du lịch chỗ nào, website, giá vé, giờ mở cửa cụ thể của từng địa điểm, cách di chuyển tới các địa điểm đó (tàu, xe buýt, taxi...). Theo tôi, đây là một trong những tài liệu quan trọng nhất trong hồ sơ, đáng để đầu tư thời gian, sức lực. Xây dựng xong lịch trình, bạn chỉ cần in ra, không cần bất kỳ chữ ký hoặc dấu.

- Vé máy bay khứ hồi: bạn chỉ cần đặt chỗ, chưa cần thanh toán, in vé và kẹp vào hồ sơ. Lưu ý, vé máy bay nhất thiết phải là khứ hồi, để đảm bảo bạn đi rồi sẽ quay về Việt Nam. Vé cần trùng khớp với lịch trình.

- Giấy tờ chứng minh công việc: bản gốc hoặc bản sao công chứng hợp đồng lao động, chứng giấy chứng nhận việc làm, chứng nhận nghỉ phép có chữ ký của người sử dụng lao động, chứng nhận hưu trí, công chứng hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (người đã kết hôn), chứng minh thư hoặc căn cước công dân.

- Giấy tờ chứng minh tài chính: Sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy chứng nhận nộp thuế (nếu là chủ doanh nghiệp), nguồn thu nhập đều đặn... Mục đích của các giấy tờ này là chứng minh bạn có đủ khả năng tự chi trả cho chuyến đi, không nhất thiết phải chứng minh lương cao hoặc nhiều tài sản. Tôi không được trả lương qua tài khoản ngân hàng, do đó sao kê tài khoản ngân hàng không thể hiện các nguồn thu nhập cố định, nhưng tôi có sổ tiết kiệm, nên hồ sơ vẫn đầy đủ về mặt tài chính. Ngược lại một số người không có sổ tiết kiệm nhưng thu nhập tốt thể hiện trên sao kê vẫn đậu visa.

- Giấy tờ về nơi ở tại Pháp/ Schengen: Xác nhận đặt phòng khách sạn, hợp đồng thuê căn hộ nghỉ dưỡng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở Pháp. Bạn có thể đặt phòng online và in xác nhận đặt phòng. Bạn không cần thanh toán tiền phòng mà chỉ cần đặt chỗ. Nếu ở nhà cá nhân, cần nộp giấy chứng nhận tiếp đón.

- Giấy xác nhận bảo hiểm y tế bản gốc hoặc bản sao công chứng. Bạn có thể mua bảo hiểm online và yêu cầu công ty bảo hiểm gửi xác nhận. Bảo hiểm du lịch phải có giá trị chi trả tối thiểu 30.000 euro, có hiệu lực trong khu vực Schenegen và suốt chuyến đi.

- Nếu bạn đi cùng trẻ em chưa đủ 18 tuổi: tờ khai visa của trẻ phải được ký bởi người giám hộ hợp pháp (cha hoặc mẹ) nộp kèm bản sao công chứng khai sinh của trẻ. Nếu bạn không phải là người giám hộ thì trong hồ sơ cần nộp kèm giấy ủy quyền của người giám hộ. Giấy ủy quyền này cần lập ở phòng công chứng, bằng tiếng Việt và tiếng Anh, bản gốc.

- Nếu bạn đi theo nhóm và nhiều tài liệu dùng chung (vé máy bay, khách sạn) thì ở mỗi bộ hồ sơ của mỗi người cần kẹp riêng một bản photo tất cả các tài liệu đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ tối đa 90 ngày, tối thiểu 20 ngày trước ngày dự kiến khởi hành. Vào website của Công ty TLS (fr.tlscontact.com) để tạo tài khoản, sau đó đặt lịch hẹn nộp hồ sơ.

Thời gian nộp hồ sơ: trong giờ hành chính hoặc ngoài giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần hoặc từ 8h đến 12h thứ bảy. Nếu nộp ngoài giờ hành chính, sẽ cần nộp thêm khoản phí 1,2 triệu đồng của người trên 12 tuổi, 600.000 đồng cho người 6-12 tuổi.

Địa điểm nộp: TLS Hà Nội ở tầng 8, tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt hoặc TLS TP HCM ở L08 - Tầng 12A, tòa nhà Văn phòng, Vincom Đồng Khởi hoặc 72 Lê Thánh Tôn và 45A Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1. Nếu bạn ở các tỉnh thành khác, cần di chuyển đến các địa điểm trên để trực tiếp nộp hồ sơ.

Về chi phí: bạn cần nộp hai loại phí. Thứ nhất là phí visa ngắn hạn Schengen 80 euro (khoảng 2 triệu đồng tùy tỷ giá); hai là phí dịch vụ nộp hồ sơ (khoảng 900.000 đồng), tổng cộng khoảng 2,9 triệu đồng một hồ sơ.

Khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, bạn sẽ thấy website TLS hiện ra nhiều khung giờ và tự đặt. Thời gian phụ thuộc vào lượng người đặt trước đó. Cần đặt lịch hẹn càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian chuẩn bị.

Sau khi đặt lịch hẹn trên web, bạn sẽ nhận được email tự động trong đó ghi rõ giờ và mã số cuộc hẹn. Mỗi khung giờ hẹn chỉ kéo dài 15 phút, do đó bạn rất cần đến đúng giờ vì nếu muộn, bạn sẽ phải quay về đặt lịch hẹn mới và đợi thêm hoặc nếu bạn đến muộn và vẫn muốn nộp vào hôm đó, bạn sẽ phải nộp thêm phí dịch vụ khách hàng cao cấp (1,2 triệu đồng một hồ sơ).

Đến ngày hẹn, hãy mang toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị đến địa chỉ của TLS tại Hà Nội hoặc TP HCM. Nhân viên sẽ xem xét ảnh thẻ và hộ chiếu của bạn xem có hợp lệ hay không. Nếu ảnh thẻ không hợp lệ, nhân viên sẽ trao đổi để bạn quay về chụp ảnh thẻ khác và đặt lại lịch hẹn khác.

Nếu ảnh thẻ và hộ chiếu hợp lệ, bạn sẽ vào khu vực nộp hồ sơ. Tại đây nhân viên sẽ đối chiếu hồ sơ của bạn đã đủ so với danh mục yêu cầu hay chưa, nhưng đây không phải là bước xét duyệt. Nếu danh mục hồ sơ của bạn chưa đủ, bạn sẽ được yêu cầu nộp bổ sung, thông thường là ngay trong ngày. Sau bước nộp hồ sơ tại văn phòng TLS, bạn sẽ nộp phí visa rồi lấy dữ liệu sinh trắc học. Tất cả những người xin visa Schengen và đủ 12 tuổi trở lên đều cần lấy dữ liệu sinh trắc học, bao gồm vân tay và chụp ảnh thẻ.

Nếu chuẩn bị tốt hồ sơ, bạn chỉ cần đến Công ty TLS một lần nộp hồ sơ, phí, lấy dữ liệu sinh trắc học. Thời gian chỉ khoảng 40-45 phút. Sau đó TLS sẽ gửi kết quả và hộ chiếu của bạn về tận nhà. Nếu hồ sơ chưa tốt, bạn cần đi lại thêm vài lần. Bạn có thể chọn trực tiếp đến lấy kết quả hoặc nhận qua email, nhận hộ chiếu qua bưu điện. Sau khi nộp hồ sơ 7-15 ngày sẽ có thông báo. Tôi nhận được kết quả visa 10 ngày sau khi nộp hồ sơ.

nguồn theo vnexpress.net / Trịnh Hằng

 Ảnh đẹp

Chi 200 triệu đồng để chụp ảnh mùa thu ở Nhật

Chi 200 triệu đồng để chụp ảnh mùa thu ở Nhật

Bùi Trang Nhung, ở TP HCM, có chuyến du lịch 9 ngày 8 đêm đến Nhật Bản với mục đích chính là chụp ảnh.
Những bức ảnh cho thấy sự phồn thịnh thần tốc chỉ sau 50 năm của Qatar

Những bức ảnh cho thấy sự phồn thịnh thần tốc chỉ sau 50 năm của Qatar

Quốc gia Qatar nhỏ bé ở Trung Đông đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi giành được độc lập vào năm 1971.
Tuyển tập những bức ảnh động vật hài hước nhất năm

Tuyển tập những bức ảnh động vật hài hước nhất năm

Những bức hình trong giải thưởng Comeday Wildlife Photography Awards 2022 (Giải thưởng ảnh động vật hài hước) miêu tả khoảnh khắc tự nhiên gây cười của động vật hoang dã.

Kinh nghiệm

Khách Việt chinh phục núi lửa gần 4.000 m ở Indonesia

Khách Việt chinh phục núi lửa gần 4.000 m ở Indonesia

Càng lên cao, địa hình núi Rinjani càng dốc và hiểm trở, những bước chân nặng như đeo đá khiến Tài nhiều lần muốn bỏ cuộc.
Nên và không nên khi đến Indonesia

Nên và không nên khi đến Indonesia

Không nên khó chịu nếu người Indonesia hỏi các câu quá riêng tư, hay nắm tay bạn nơi công cộng, vì họ chỉ đang thể hiện sự thân thiện.
Ca sỹ Đoan Trường gợi ý đón năm mới ngắm pháo hoa tại các nơi đẹp nhất thế giới

Ca sỹ Đoan Trường gợi ý đón năm mới ngắm pháo hoa tại các nơi đẹp nhất thế giới

Một năm cũ nữa sắp qua và năm mới đang đến gần. Bạn dự định sẽ làm gì trong thời khắc chuyển giao sang năm 2023, quây quần bên mâm cơm cùng gia đình hay tạo nên kỷ niệm đáng nhớ khi hòa mình vào các bữa tiệc vui vẻ tại các địa điểm ngắm pháo hoa nổi tiếng trên thế giới? Có rất nhiều sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang dự định đón năm mới ở một nơi xa, náo nhiệt và lãng mạn. Sau đây là 9 gợi ý dành cho bạn đúc kết từ kinh nghiệm du lịch của ca sỹ Đoan Trường:

Cẩm nang

Tại sao bên trong máy bay thường lạnh bạn có biết lý do?

Tại sao bên trong máy bay thường lạnh bạn có biết lý do?

Nhiệt độ bên trong cabin hành khách thường khá thấp để bảo đảm sức khỏe cho hành khách và bảo quản thiết bị.
NASA chỉ cách xem xe ông già Noel ISS lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh

NASA chỉ cách xem xe ông già Noel ISS lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh

Có thể nói các nhà khoa học đang miệt mài ngày đêm nghiên cứu không gian vũ trụ trên trạm ISS chính là bài viết nàu chia sẽ cách NASA chỉ xem xe ông già Noel ISS lướt qua bầu trời đêm Giáng sinh
Bay đến Mỹ: mẹo tìm vé máy bay đi Mỹ 2023 ngon - bổ - rẻ

Bay đến Mỹ: mẹo tìm vé máy bay đi Mỹ 2023 ngon - bổ - rẻ

Đặt vé máy bay đi Mỹ không đơn giản như những chuyến bay trong nước. Bạn nên biết một vài kinh nghiệm trước khi bắt đầu chuyến đi hứa hẹn nhiều thử thách này.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Cung đường đẹp tựa phim Hàn tại Bình Dương

Cung đường đẹp tựa phim Hàn tại Bình Dương

Không cần phải lặn lội tới Nhật Bản hay Hàn Quốc xa xôi, ngay ở Việt Nam thôi cũng có những cánh rừng cao su đang vào mùa thay lá tuyệt đẹp rồi. Khung cảnh hiện lên thơ mộng như những thước phim ngôn tình Hàn Quốc ấy chính là cung đường rẽ lối rừng cao su ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh "độc lạ" Bình Dương...
Làng nghề đan Đó 200 tuổi ở Hưng Yên

Làng nghề đan Đó 200 tuổi ở Hưng Yên

Cách Hà Nội chỉ 60km cùng với một bức tranh thôn quê bình dị, một làng nghề đan Đó, đan rọ lâu đời chính là nơi mà du khách có thể tìm về để trải nghiệm những nét độc đáo, truyền thống nơi đây. Đó chính là làng nghề Thủ Sỹ ở huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, một ngôi làng bình yên, mộc mạc.
Suối Tía - cõi thiên thai giữa lòng Đà Lạt

Suối Tía - cõi thiên thai giữa lòng Đà Lạt

Nhắc đến Đà Lạt, du khách không chỉ nhớ đến những loài hoa vô cùng quyến rũ, những thảo nguyên thơ mộng mà còn mê đắm với làn sương sớm lãng đãng "ngủ quên" bên mặt hồ. Trong đó, Suối Tía được ví như "cõi thiên thai" giữa lòng Đà Lạt, không phải ai cũng biết đến...
Hoàng thành Huế - dấu ấn lịch sử cố đô

Hoàng thành Huế - dấu ấn lịch sử cố đô

Hoàng Thành Huế là vòng thành thứ 2 của Kinh Thành Huế. Xưa kia, đây chính là nơi ở của vua và hoàng gia. Trải qua hơn 200 năm tồn tại, di tích này vẫn luôn là một địa chỉ du lịch nức tiếng gần xa và trở thành biểu tượng lịch sử, văn hóa của mảnh đất Cố đô nói riêng và cả nước nói chung.
Đà Lạt - mùa mai anh đào nở rộ trong xuân

Đà Lạt - mùa mai anh đào nở rộ trong xuân

Hậu Tết này bạn đã có kế hoạch gì chưa? Nếu chưa có, hãy tham khảo ngay bài viết này của diemhendulch.net, biết đâu bạn sẽ “lại” chọn đến với Đà Lạt quen thuộc, nhưng là để khám phá những con đường mai anh đào - loài hoa đẹp Đà Lạt đang khoe sắc rực rỡ. Những tán cây sắc hồng với những bông hoa năm cánh nhỏ bé chắc chắn sẽ khiến bạn rụng tim ngẩn ngơ vì vẻ đẹp của chúng!
Đến Măng Đen - nơi yên bình của đại ngàn Tây Nguyên

Đến Măng Đen - nơi yên bình của đại ngàn Tây Nguyên

Được mệnh mệnh danh là Đà Lạt thu nhỏ tại Kon Tum, khu du lịch Măng Đen mang vẻ đẹp của núi rừng, sông suối mênh mông bạt ngàn. Đến với Măng Đen vào một ngày xuân sớm, bạn sẽ ngẩn ngơ vì nét đẹp hoang sơ trên nền thời tiết có phần se se lạnh nơi đây. Vùng cao nguyên này ngập tràn những dốc đồi trùng điệp, những cụm khói bản hòa lẫn sương mờ, những khuôn hình mỹ mộc đôi khi vô danh ẩn mình rải khắp…