Cà Mau có những đặc sản gì? nên mua món gì về làm quà?

Thứ Năm, Ngày 23 Tháng 6, 2022, 18:59Đăng bởi: trieuquang198812


Cà Mau là một tỉnh thuộc đồng bằng sông cửu long vì thế nơi đây được thiên nhiên ban tặng rất nhiều ưu đải về sản vật là các loại thủy sản và cây trái. Nếu như nhưng tỉnh như An Giang hay Vinh Long, Đồng Tháp.... là những tỉnh chỉ có hệ thống sông nước ngọt thì Cà Mau là một trong các tỉnh vừa có sông và vừa giáp biển vì thể các loại Đặc Sản ở đây rất đa dạng và phong phú. 

các món đặc sản ở Cà Mau

Các món đặc sản ở Cà Mau

Nếu bạn đang xem bài này và ở Cà Mau, bạn đang tự hỏi Đặc Sản Cà Mau là gì? tìm mua các món đặc sản để làm quà khi du lịch Cà Mau ở đâu? hãy xem vài gợi ý mà tôi đưa ra hy vọng giúp bạn nhiều cách chọn lựu nhé!

Cua Biển Cà Mau - Đặc sản nổi tiếng nhất vùng năm căn

Nhiều người biết đến món đặc sản cà Mau ở các tp như HCM là món cua! và có ý định mua về làm qua. Nhưng bạn cần lưu ý là cua biển cà mau có một cách bảo quản hết sức kỹ là cần đóng thùng xốp và tạo lỗ để cua thở.

đặc sản cua năm căn Cà Mau

Vần đề nữa là của Cà Mau tuyệt đối không để ở nhiệt độ quá thấm dưới 15 độC. Và cần để của tránh bị muỗi chít vào mắt của. Vì cua sẽ chết ngay trong 5 phút đến 30 phút.

Tốt nhất bạn nên đặt các vựa cua mang đến khách sạn bạn đang ở trước 2 hoặc 3 tiềng trước khi khởi hành về lại tp.

Hoặc bạn đang ở quá xa các vựa cua và họ không thể giao cho bạn. Tôi khuyên bạn không nên mua vì sét ra bạn có thể về lại các Thành phố lớn như Cần Thơi hoặc Sài Gòn tìm mua cua Cà Mau. Vì hiện tại của biển Cà Mau đã có mặt ở hầu hết các thành phố lớn nhỏ.

Về nơi bán của Cà Mau ngon thì Tôi kham đề cập ở bài này vì có khá nhiều vựa cua Cà Mau ngon bạn có thể liên hệ ở các khách sạn hoặc đi vào trực tiếp chợ để tìm mua nhé. 

Nếu quan tâm về cách chọn mua cua Cà Mau ngon và nơi bán uy tính tôi sẽ viếc một bài riêng cho bạn đọc

Các loại khô cá Cà Mau


Như đã nói ở Cà Mau các thủy hải sản luôn phong phú và đa dạng. Thủa xửa những món khô cá là món ăn dân da của nông dân ngheo chỉ dùng trong những bữa cơm trăng để no bụn đi cay nhưng thời này món khô cá ấy như một "Nàng Lọ Lem hóa Công Chúa" vì sức hút của vị mặn mặn, thơm thơm của nó với những vị khách phương xa từ các Thành phố lớn. 

Khô cá Cà Mau luôn là món đặc sản mà ai khi đến đây phải muôn ít nhất vài kg để về trử dùng hoặc biếu Gia Đinh. 

Nói đén khô cá thì có rất nhiều loại để bạn chọn lựu tùy theo khẩu vị hoặc sở thích của mổi người như:

1. Tôm Khô Cà Mau:

món này thì không cần bàn vì hầu như nhà nào cũng dùng hằng ngày. Nhất là trong các canh. Nổi tiếng nhất là loại tôm khô vùng Rách Gốc.

tôm khô cà mau

Nguyên nhân khu vực Rách Gốc có loại tôm khô ngon nhất là vì. Khu này là khu nước lợ vì thế các con tôm lóng đấy được đánh bắt trực tiếp từ thiên nhiên chứ không phải loại tôm muôi trong điền nên thịt sẽ ngon và dai hơn.

2. Khô cá Thòi Lòi - Món khô ngon lạ chỉ có ở Cà Mau:


Chỉ có ở cà mau mới có loại đặc sản khô cá Thòi Lòi vì nơi đây là thiên đường của nhưng chú cá thòi lòi do Tỉnh Cà Mau là tình có diện tích rừng ngậm mặn lớn nhất nước.

Khô cá Thòi Lòi săn chắc, thơm, bùi và vị ngọt, ngon hơn nhiều loại cá khác. Ở Cà Mau, nhất là khu vực Đất Mũi người dân thường chế biến thành các món cá thòi lòi nướng muối ớt hoặc kho tiêu và làm khô để dùng dẫn.

khô thòi lòi

Để mua đặc sản Cà Mau rất ngon này làm quà thì du khách có thể mua khô cá thòi lòi. Có hai loại khô thòi lòi đó là loại nguyên con và loại xẻ phi lê được tẩm gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt. Giá thành của khô cá thì lòi Đất Mũi Cà Mau dao động khoảng từ 400.000đ – 500.000đ/kg.

Bồn bồn ngâm chua - Món đặc sản dân dã miễn sông nước:


Nhiều ngươi du lịch ở Cà Mau sẽ khá thắc mắc Cây bồn bồn là gì và nó dùng làm gì? 

Bồn bôn là loại cây cỏ mọc ở vùng đầm lấy và có rất nhiều ở 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Vì có nhiều nên người dân miềng tay thường hải cây bồn bồn lấu thân làm các món ăn như dưa bồn bồn, gỏi bồn bồn, canh chua bồn bồn. 

bồn bồn

Nhưng bạn mua về dùng hoặc làm quà biếu thì nên mua loại bồn bồn chua bỏ vào hủ sẵn nhé. Vì ở Cà Mau có 2 loại: tươi và ngăm chua sẵn. Bồn Bồn tười chỉ để được 24 tiếng để quá lâu sẽ không còn ngon.

Mắm Ba Kía vùn Rạch Gốc Đặc sản làm quà tuyệt với cho bạn khi đến Cà Mau

Nhiều anh chị ở miềng trung hay bắc đi du lịch Cà Mau hay thắc mắc sao con cua đồng muối mặn lại gọi là "Ba Kía Muối". 

Thật ra Ba Kia là một loại cua có rất nhiều ở khu vực miền Đông Nam Bộ và Miền Tây. Khu vực này do có sống rách và các bãi bồi nên loài Ba Khía sinh trưởng rất tốt. 

ba kia muối

Điểm khác biệt giữa của đồng và ba kía là ba khía có 1 càng lớn và 1 càng nhỏ. Đặc biệt Ba Kia là loài sống trong tự nhiên và không thể nuôi nhân giống được.

Ba Kia nhiều nhất là ở vùng Bạc Liêu và Cà Mau. Cũng nhưng món khô thì Ba Kía thủa xưa chỉ người dân nghèo mới ăn vì nó được muối mặn dùng dần trong các buổi cơm của người nông dần vào những tháng mùa mưa không ra đồng.

Ngày nay thì món này rất rất nổi tiếng và hầu như ai đi đên Cà Mau công tác hoặc du lịch tìm mua về làm quà biếu.

Đến đây tôi đã chia sẽ hết kinh nghiệm khi chon mua các đặc sản làm quà khi du lịch ở Cà Mau rồi, hy vọng bạn đang ở Cà Mau có thể tìm cho mình được vài món đặc sản phù hợp nhé! Bạn đang còn ở Cà Mau du lịch nhưng chưa biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Cà Mau có thể tìm đọc bài

Những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Cà Mau

 
Tham quan Cà mau

Tham quan Lâm ngư trường 184 Ngọc Hiển nổi tiếng ở Cà Mau

Tham quan Lâm ngư trường 184 Ngọc Hiển nổi tiếng ở Cà Mau

Lâm ngư trường 184 Ngọc Hiển nổi tiếng với rừng đước bạt ngàn cùng nguồn thủy hải sản phong phú ở Cà Mau. Cùng diemhendulich.net tham quan nơi này ăn gì, chơi gì và cách đến như thế nào nhé!

Tham quan miền tây

9 trải nghiệm không nên bỏ qua khi đến miền Tây mùa hè

9 trải nghiệm không nên bỏ qua khi đến miền Tây mùa hè

Ngoài những vườn cây trái chín rộ như đang mời gọi lữ khách, du lịch miền Tây mùa hè bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị, không giống với bất cứ vùng đất nào khác ở Việt Nam.

Mua sắm miền tây

Du lịch Miền Tây nên mua Đặc sản gì làm quà?

Du lịch Miền Tây nên mua Đặc sản gì làm quà?

Bạn đang đi du lịch các tỉnh miền Tây và có ý định mua món đặc sản miền Tây làm quà biếu cho gia đình nhưng không biết chọn món nào vì quá nhiều loại! Tôi gợi ý bạn vài món đặc sản sau đây hy vọng giúp bạn có vài món lựu chọn

Du lịch tâm linh Cà mau

Top 3 ngôi chùa đẹp nếu đến Tp Cà Mau phải chiêm bái

Top 3 ngôi chùa đẹp nếu đến Tp Cà Mau phải chiêm bái

Nếu bạn là tính đồ phật giáo thì không nên bỏ qua 3 ngôi chùa cổ nổi tiếng nằm trong tp Cà Mau. Cùng diemhendulich.net tìm hiểu đó là những ngôi chùa nào nhé!

Du lịch tâm linh miền tây

Du lịch miền Tây tham quan chùa Viên Minh Bến Tre

Du lịch miền Tây tham quan chùa Viên Minh Bến Tre

Chùa Viên Minh hiện đang được xem là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Bến Tre. Với không gian yên tĩnh cùng với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát sẽ mang tới cho bạn những phút giây thư giãn nhất. Và ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về chùa Viên Minh ở Bến Tre qua bài viết sau đây.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Nhưng nhiều người khác lại cho rằng. trà nóng vẫn có thể uống được trong những ngày nắng nóng và thậm chí còn có các đặc tính làm mát.
Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Tổ chức UNESCO vừa ghi danh thành phố cổ Tak'alik Ab'aj của Guatemala vào danh mục Di sản thế giới.
Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Singapore- Đam mê tốc độ hay không, du khách vẫn có thể hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt xuyên đêm bao trùm khắp đảo quốc dịp GPSS 2023
Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền Ocean Explorer chở hơn 200 hành khách cùng thủy thủ đoàn mắc cạn ngoài khơi Greenland ngày 11/9 và được giải cứu thành công ba ngày sau.
Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới hứng chịu thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng khiến du lịch địa phương lao đao.
Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Một hãng hàng không ở châu Âu triển khai khu vực chỉ dành cho người lớn, không tiếp trẻ em để mang lại trải nghiệm thoải mái hơn.