Chè hạt sen long nhãn- món ngon giải khát cho ngày hè

Thứ Bảy, Ngày 13 Tháng 5, 2017, 16:8Đăng bởi: Admin

Chè hạt sen long nhãn không những ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đặc biệt, đây là món ngon giải khát cho những ngày hè nóng bức. 

 

Món chè hạt sen long nhãn 
 
Hè về, tiết trời trở nên oi ả, cái nắng chói chang làm cho người cảm giác oi nồng. Trong tiết trời ấy, còn gì tuyệt vời hơn khi được thoải mái thưởng thức một bát chè hạt sen mát lạnh, thơm ngon, bổ dưỡng.
 
Món ngon giải khát cho ngày hè
 
Chè long nhãn bọc hạt sen từ lâu đã được biết đến như là một món ăn tốt cho mùa hè, đến mùa sen nở, người dân xứ Huế thường chọn những hạt sen tươi ngon để làm nên món ăn bổ dưỡng này.
 
Nhãn được chọn phải là nhãn lồng
 
Món chè hạt sen long nhãn ngoài giải khát thì nó còn được nấu để dâng lên tổ tiên vào những ngà giỗ, tết. Tuy khá phổ biến  nhưng để nấu món chè này, phải đợi đến mùa sen tươi ở hồ Tịnh (còn gọi là hồ Tịnh Tâm) vào tháng 5 mới cho hương vị thơm ngon nhất.
 
 
Trong sách Nguyễn triều cố sự, Bửu Kế khẳng định: “Huế nổi tiếng về hạt sen vừa bở vừa thơm, nhưng phải nếm hạt sen Tịnh Tâm mới thưởng thức được mùi vị tuyệt vời của nó”
 
Sở dĩ hạt sen hồ Tịnh được coi là nguyên liệu để nấu nên món chè hạt sen long nhãn ngon nhất là vì hạt sen ở đây nhỏ và thơm chứ không thô kệch như sen vùng khác. Tạo hóa khéo sắp đặt khi hạt sen hồ Tịnh lại nhỏ nằng hạt nhãn lồng Huế, không biết có phải thể mà các nghệ nhân ẩm thực đã nghĩ ra món chè sen hài hòa, hợp vị và đẹp mắt đến thế.
 
Sự hòa quyện hoàn hảo của mỹ và vị
 
Hạt sen mang về đem đi hấp chín, sau đó vớt ra mới rim trong đường phèn để nó có vị ngọt. Dùng con dao mũi nhọn khéo léo bỏ hột nhãn ra, bước này phải làm thật cẩn thận, không được làm bể cơm nhãn, sau đó cho hột sen đã rim vào trong. Lúc này, trái nhãn đẹp như một bông hoa có nhị vàng. Nếu muốn vỏ nhãn còn giữ độ giòn thì chỉ cần đun sôi nước đường vừa rim hạt sen, tắt bếp rồi mới thả nhãn lồng sen vào. Còn muốn tăng độ ngọt thì hạ nhỏ lửa, nấu liu riu nhãn bọc sen một lúc rồi nhấc ra ngay.
 
 
Chè hạt sen long nhãn khi mới nấu xong
 
Sau khi hoàn tất cộng đoạn, việc còn lại là trình bày trên đĩa. Món chè thanh nhã và quý phái này ưa nằm trong những cái chén đẹp nhất trong gia đình, chỉ múc mươi hột, để lạnh rồi thưởng thức. 
 
Chè hạt sen long nhãn sẽ ngon hơn khi để lạnh
 
Với những ai từng thưởng thức một lần, chắc hẳn sẽ không quên được vị ngọt ngọt, thanh thanh, màu sắc tinh tế và trang nhã của nó.
 
Vị ngọt thanh còn vấn vương trên đầu lưỡi
 
Món chè hạt sen long nhãn vừa là món ngon vừa là thức uống bổ dưỡng mang đến cho thực khách thật nhiều ý vị.
 

Thanh Thủy
Ảnh: Sưu tầm