Tìm thấy thanh kiếm khổng lồ dài 2,37m ở cố đô Nhật Bản

Thứ Sáu, Ngày 12 Tháng 4, 2024, 10:0Đăng bởi: Admin


 

Thanh kiếm được khai quật từ gò mộ Tomiomaruyama Kofun, Nhật Bản khiến giới khảo cổ ấn tượng vì độ dài và thiết kế chưa từng thấy trước đây, kết hợp các tính năng của cả thanh đao katana một lưỡi và thanh kiếm hai lưỡi.

Thanh kiếm dài hơn 2m được khai quật từ gò mộ Tomiomaruyama Kofun.
Thanh kiếm dài hơn 2m được khai quật từ gò mộ Tomiomaruyama Kofun. (Ảnh: Mainichi).

Báo Mainichi mới đây đưa tin, ngày 26/3, Viện Khảo cổ Kashihara, tỉnh Nara và Hội đồng Giáo dục thành phố Nara đã chính thức công bố thanh kiếm sắt "dako" khổng lồ được khai quật từ gò mộ lớn nhất Nhật Bản ở thành phố Nara.

Vật phẩm với thiết kế lai giữa một thanh đao và một thanh kiếm 2 lưỡi chưa từng có này được cho là nguồn gốc của những lưỡi kiếm nghi lễ được tạo ra dưới sự kiểm soát của Vương quyền Yamato.

Thanh kiếm dako này dài 2,37m và rộng 6cm, là loại kiếm cổ nhất ở Nhật Bản và cũng là lưỡi kiếm sắt lớn nhất được tìm thấy ở Đông Á từ thời Kofun (khoảng thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 7). Nó được phát hiện vào tháng 12/2022 cùng với một chiếc gương đồng hình khiên từ một khu chôn cất chưa được khai quật tại gò mộ Tomiomaruyama Kofun, có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 4 và có đường kính 109 m.

Viện khảo cổ học đã loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt thanh kiếm trong quá trình bảo quản, đồng thời kiểm tra hiện vật một cách cẩn thận.

 

Do đã nằm dưới lòng đất từ cuối thế kỷ thứ 4, trải qua hơn 1.600 năm, giá đỡ thanh kiếm đã không còn ở dạng nguyên bản vào thời điểm khai quật mà gần như được tái tạo lại hoàn toàn.

Người ta phát hiện ra rằng lưỡi kiếm lai này đã bị uốn cong sáu lần và tổng chiều dài đo được là 2,85m khi gắn chuôi và bao kiếm. Bao kiếm dài 2,48 mét, được làm bằng gỗ mộc lan lá to Nhật Bản.

Thanh kiếm đã bị rỉ sét nặng nề sau hơn 1.600 năm nằm dưới lòng đất.
Thanh kiếm đã bị rỉ sét nặng nề sau hơn 1.600 năm nằm dưới lòng đất. (Ảnh: Mainichi).

Masaki Kanekata, người đứng đầu viện khảo cổ học, cho biết những phát hiện gần đây là điều cực kỳ đáng ngạc nhiên và là nguồn thông tin quan trọng để làm rõ quá trình đằng sau việc sử dụng kiếm trong các nghi lễ của Vương quyền Yamato.

Naohiro Toyoshima, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Nara, người am hiểu về kiếm cổ nhận xét: "Có thể thiết kế sáng tạo của những lưỡi kiếm sắt đã được thử nghiệm bắt đầu từ thanh kiếm ở thế kỷ thứ 4 này. Nó như một bước ngoặt để đến thế kỷ thứ 5, hình dạng của những thanh kiếm đơn và kiếm hai lưỡi bắt đầu được thiết kế khác nhau".

Cũng vì lẽ đó mà Kosaku Okabayashi, phó giám đốc viện khảo cổ học Kashihara, tỉnh Nara nhận định, những khám phá nói trên cho thấy công nghệ của thời kỳ Kofun vượt xa tưởng tượng. Và thanh kiếm cùng chiếc gương đồng vừa được khai quật là những kiệt tác về đồ kim loại từ thời kỳ đó.

Thanh kiếm dako khổng lồ được trưng bày trước công chúng tại bảo tàng, viện khảo cổ học Kashihara, tỉnh Nara, cho đến ngày 7/4.




Văn hóa Việt

Ca dao và Tục ngữ Việt Nam - Sự giao thoa giữa biểu trưng nghệ thuật và hồn dân tộc

Ca dao và Tục ngữ Việt Nam - Sự giao thoa giữa biểu trưng nghệ thuật và hồn dân tộc

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, ca dao và tục ngữ là những viên ngọc quý, lấp lánh trí tuệ và tình cảm của cha ông bao đời. Bằng những câu nói ngắn gọn, hình ảnh giàu chất thơ, chúng không chỉ truyền tải kinh nghiệm sống mà còn nuôi dưỡng tâm hồn và bản sắc dân tộc. Và khi những giá trị ấy được thể hiện qua hình thức thị giác như một tấm poster sáng tạo, chúng lại mang một sức sống mới mẻ, gần gũi với thế hệ trẻ. Poster “Ca dao & Tục ngữ Việt Nam” của Vy chính là một minh chứng đẹp cho sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.
Rồng khổng lồ - linh vật Giáp Thìn của công viên Huế

Rồng khổng lồ - linh vật Giáp Thìn của công viên Huế

Nằm ở xã Thủy Bằng, TP Huế, công viên vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên do Công ty Du lịch cố đô Huế xây dựng từ năm 2001 với kinh phí 70 tỷ đồng. Công viên rộng 49 hecta, có nhiều hạng mục như: Nhà thủy cung, sân khấu nhạc nước, khu trò chơi nước, đường dạo quanh hồ. Nhà thủy cung hình rồng cao 20 m, dài 50 m uốn lượn giữa mặt hồ là nổi bật nhất, từng lên báo Huffington Post của Mỹ.
Có 18 đời vua Hùng, vậy 10/3 là giỗ vị vua nào?

Có 18 đời vua Hùng, vậy 10/3 là giỗ vị vua nào?

Vào ngày Giỗ tổ, người người nô nức hướng về Đền Hùng thắp hương để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Nhưng cụ thể là giỗ ai, chưa chắc đã có người biết.

Văn hóa thế giới

Pharaoh Ai Cập có 100 con, ngai vàng về tay ai cuối cùng?

Pharaoh Ai Cập có 100 con, ngai vàng về tay ai cuối cùng?

Pharaoh nổi tiếng Ai Cập Ramesses II băng hà khi khoảng 90 tuổi. Ông có khoảng 100 người con nên cuộc chiến tranh giành ngai vàng sau đó gây nhiều bất ngờ.
Quá trình tịnh thân đau đớn của thái giám Trung Hoa

Quá trình tịnh thân đau đớn của thái giám Trung Hoa

Để trở thành những người đàn ông hầu hạ vua chúa và phi tần trong cung, thái giám phải trải qua quá trình tịnh thân, tức cắt bỏ bộ phận sinh dục, vô cùng đau đớn.
Vua hủi Jerusalem - vị anh hùng gây khiếp sợ trong lịch sử

Vua hủi Jerusalem - vị anh hùng gây khiếp sợ trong lịch sử

Mặc dù bị mù, liệt cả tay chân nhưng Vua Hủi Baldwin IV, vị vua của Vương quốc Jerusalem vẫn kiên cường xuất hiện nơi chiến trường

Di sản văn hóa

Phát Hiện Chấn Động: Trang Sức Vỏ Sò Cổ Xưa

Phát Hiện Chấn Động: Trang Sức Vỏ Sò Cổ Xưa

13 vỏ sò biển cổ đại được phát hiện hé lộ bí ẩn tổ tiên thời đồ đá. Họ đã biết làm đẹp, tạo mặt dây chuyền cách đây tới 30.000 năm.
Phát hiện thanh kiếm khổng lồ 2,3 mét trong mộ cổ Nhật Bản

Phát hiện thanh kiếm khổng lồ 2,3 mét trong mộ cổ Nhật Bản

Một thanh kiếm dài hơn cả chiều cao người trưởng thành vừa được khai quật từ gò mộ 1.500 năm tuổi ở Nhật Bản, khiến giới khảo cổ sửng sốt.
Thành cổ Erbil: Tòa thành cổ xưa nhất thế giới

Thành cổ Erbil: Tòa thành cổ xưa nhất thế giới

Được vinh danh Di sản Thế giới năm 2014, Erbil là một trong những khu định cư lâu đời với lịch sử hơn 6000 năm, là minh chứng cho sự sống mãnh liệt của con người.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Pharaoh Ai Cập có 100 con, ngai vàng về tay ai cuối cùng?

Pharaoh Ai Cập có 100 con, ngai vàng về tay ai cuối cùng?

Pharaoh nổi tiếng Ai Cập Ramesses II băng hà khi khoảng 90 tuổi. Ông có khoảng 100 người con nên cuộc chiến tranh giành ngai vàng sau đó gây nhiều bất ngờ.
Cha mẹ thông thái dạy con tư duy phản biện

Cha mẹ thông thái dạy con tư duy phản biện

Trang bị tư duy phản biện từ nhỏ giúp trẻ biết suy nghĩ độc lập, đặt câu hỏi đúng và đưa ra lựa chọn sáng suốt.
3 tài xế ở Nghệ An bị phạt 145 triệu đồng

3 tài xế ở Nghệ An bị phạt 145 triệu đồng

UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An ký ngày 11/6, tài xế P.V.S bị phạt 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe ô tô 23 tháng vì điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 29C-268.xx khi nồng độ cồn trong hơi thở là 0,896 miligam/lít khí thở, vượt quá quy định 0,4 miligam/lít khí thở.
Người phụ nữ cấp cứu khi ăn hơn 100 quả vải, bác sĩ cảnh báo

Người phụ nữ cấp cứu khi ăn hơn 100 quả vải, bác sĩ cảnh báo

Sau khi ăn hơn 100 quả vải, người phụ nữ bủn rủn tay chân, toát mồ hôi lạnh, chảy máu mũi nên được đưa đi cấp cứu. 
Mẹo Săn Phòng Khách Sạn Sang Chảnh Giá Rẻ

Mẹo Săn Phòng Khách Sạn Sang Chảnh Giá Rẻ

Mẹo Săn Phòng Khách Sạn Sang Chảnh Giá Rẻ giúp bạn tận hưởng kỳ nghỉ 'xịn'. Khám phá bí quyết săn combo, canh giờ vàng để ở chốn 'vip' không lo 'cháy túi'
Những dấu hiệu cảnh báo hôn nhân có nguy cơ tan vỡ

Những dấu hiệu cảnh báo hôn nhân có nguy cơ tan vỡ

Không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo. Mâu thuẫn hay khoảng cách có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng điều quan trọng là cả hai phải cùng nhau vượt qua.