Gia Lai: thẫn thờ trước vẻ đẹp của hoa muồng đen tháng 9

Thứ Sáu, Ngày 29 Tháng 9, 2017, 9:7Đăng bởi: Admin


Điều khiến người ta nghĩ đến ngay khi nhắc đến “phố núi” có lẽ là hình ảnh của hoa dã quì (cúc quì) nhuộm vàng từng mảng đồi mỗi khi mùa gió khô hanh hao tháng 11 lại về. Ít ai biết rằng, vào những ngày trời đất cao nguyên bước vào thu đầy dễ chịu này là lúc những nhánh muồng đen đang thắp lên một màu vàng êm dịu, hòa vào sắc trời trong xanh chầm chậm trôi trên đồi chè Bàu Cạn.
 
Người dân ở nơi đây thường gọi cây muồng đen với cái tên quen thuộc: cây a-xia. Nhiều người yêu mến du lịch đã trót đem lòng yêu mến vẻ đẹp của hoa muồng đen qua những bộ ảnh mà không ít người đang nhầm lẫn giữa hoa a-xia và hoa muồng hoàng yến (quốc hoa Thái Lan), thường bắt gặp cả trong những đô thị lớn như Hà Nội, Huế. Ít ai sử dụng cây a-xia như một loại cây cảnh ở Tây Nguyên.
 
Màu vàng của hoa muồng đen trong sương sớm. Ảnh: gialaitralveler
 
Từ trung tâm thành phố Pleiku (Gia Lai), ta mất gần 20 phút đi xe máy để đến được đồi chè tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông. Trong những năm 20 của thế kỉ trước, người Pháp đã đặt chân đến đây, nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp mà họ đã lập nên đồn điền Bàu Cạn với những vườn chè đầu tiên.
 
Muồng đen – vẻ đẹp lặng lẽ. Ảnh: gialaitralveler
 
Cây muồng đen nơi đây được đem đến và trồng từ thời Pháp thuộc trong những đồn điền chè, cà phê. Đến nay, muồng đen vẫn được giữ lại trồng trong các lô cà phê,  giữa đồi chè để lấy bóng mát hay làm cây trụ phục vụ trồng hồ tiêu trong những năm gần đây.
 
Hàng muồng vươn mình giữa chè xanh. Ảnh: Doãn Vinh
 
Hoa a-xia nở rộ vào khoảng cuối tháng 9, khi tiết trời Gia Lai bước vào những ngày dễ chịu nhất trong năm, những cơn mưa thưa dần, nắng vàng nhẹ nhàng nhuộm óng những vạt chè mút tầm mắt. Từ xa, những tán hoa muồng đen bồng bềnh tựa như đang trôi nhẹ giữa một màu xanh của trời thu, của đồi chè Bàu Cạn bạt ngàn. Và cũng chính nhờ vẻ đẹp “hữu xạ tự nhiên hương” này, mà người dân nơi đây đã quá quen mới một màu vàng giản dị, hòa vào vẻ đẹp hài hòa của cây cỏ. 
Khi mùa hoa a-xia vừa tàn cũng là lúc những bông hoa dã quì đầu tiên căng nụ, đón một mùa gió lạnh khô trở về trên cao nguyên Pleiku.
 
Phạm Ly
 




bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Thực hư dọc mùng khổng lồ sau 4 tuần trồng ở Việt Nam gây xôn xao

Thực hư dọc mùng khổng lồ sau 4 tuần trồng ở Việt Nam gây xôn xao

Những ngày đầu năm mới, cộng đồng mạng xôn xao trước đoạn video ghi lại hình ảnh một cây dọc mùng khổng lồ, cành lá vươn cao vượt cả mái nhà.
Chồng lái trực thăng đưa vợ con về quê đón Tết, 80km chỉ mất 15 phút

Chồng lái trực thăng đưa vợ con về quê đón Tết, 80km chỉ mất 15 phút

Lái máy bay về nhà ông nội đón năm mới" là tiêu đề đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông ở Vĩnh Châu (Hồ Nam, Trung Quốc) tự lái trực thăng đưa vợ và 2 con trai về quê ăn tết Dương lịch.
Hot girl Bạch Huyền Trang khoe thân hình bốc lửa với bikini

Hot girl Bạch Huyền Trang khoe thân hình bốc lửa với bikini

Từng được biết với danh xưng hot girl trường Luật, Bạch Huyền Trang mới đây khiến netizen xuýt xoa khi tung bộ ảnh khoe vóc dáng cực phẩm trong bikini táo bạo.
Tác dụng tuyệt vời của rau cải xoong với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của rau cải xoong với sức khỏe

Khám phá giá trị dinh dưỡng của cải xoong, loại rau giúp phòng ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả thông qua các món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình.
Hot girl Jessie Vard sexy quyến rũ khi du lịch Trung Quốc

Hot girl Jessie Vard sexy quyến rũ khi du lịch Trung Quốc

Chiêm ngưỡng nhan sắc sexy của hot girl Jessie Vard trong chuyến du lịch Trung Quốc. "Nữ thần tắm suối" gây sốt với vẻ đẹp lai Tây nóng bỏng giữa khung cảnh tuyết trắng cổ kính.
Cúc họa mi Hà Nội nở rộ, hút các nàng thơ check-in mùa đông

Cúc họa mi Hà Nội nở rộ, hút các nàng thơ check-in mùa đông

Thủ đô Hà Nội ngập tràn sắc hoa cúc họa mi từ cuối tháng 10 đến tháng 11, thu hút du khách chụp ảnh và tận hưởng không khí mùa đông thơ mộng.