Vì sao Alaska gấp rút hủy mùa đánh bắt cua tuyết?

Thứ Sáu, Ngày 11 Tháng 11, 2022, 1:3Đăng bởi: Admin


 

Nguyên nhân khiến số lượng cua tuyết Alaska giảm từ ước tính 11 tỷ con xuống còn 2 tỷ chỉ trong 4 năm vẫn đang được các nhà khoa học làm rõ.

Cảnh tượng những con cua tuyết nhộn nhịp di chuyển ở vùng biển Bering ngoài khơi bang Alaska (Mỹ) đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người quan sát. Chính loài vật này đã giúp xây dựng ngành công nghiệp trị giá 160 triệu USD/năm của Alaska.

Cua tuyết được phân loại tại Cảng cá Mikuni ở tỉnh Fukui, Nhật Bản.
Cua tuyết được phân loại tại Cảng cá Mikuni ở tỉnh Fukui, Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg).

 

Nhưng năm nay, giới chức quản lý thủy hải sản liên bang của Mỹ lần đầu tiên phải hủy bỏ mùa cua tuyết Alaska, theo Washington Post. Nguyên nhân là số lượng loài này đã giảm hơn 80% kể từ năm 2018.

Bên cạnh hệ lụy về hệ sinh thái chưa thể lường hết của sự sụt giảm quần thể, việc hủy mùa cua tuyết cũng khiến những ngư dân sống dựa vào ngành công nghiệp này lo lắng.

Dù vậy, giới chức Alaska khẳng định họ không còn cách nào khác vì tình cảnh ngặt nghèo của loài cua tuyết. Họ “phải cân bằng những tác động (đối với ngành đánh bắt và cộng đồng) với nhu cầu bảo tồn lâu dài và sự bền vững của trữ lượng cua”, theo New York Times.

Các nhà khoa học đang gấp rút tìm hiểu nguyên nhân có thể đã gây ra hiện tượng suy giảm nói trên, với nhiều giả thuyết đã được đặt ra. Nhưng trong số ấy, biến đổi khí hậu được coi là thủ phạm đáng ngờ nhất.

Nguồn gốc khủng hoảng

Điều đầu tiên cần làm rõ là việc đây không phải sự suy giảm đột ngột, Erin Fedewa, nhà sinh vật học nghiên cứu về thủy sản cho Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nói với Guardian.

 

“Câu chuyện của loài cua tuyết phải bắt đầu kể từ năm 2018”, bà Fedewa nói.

Năm 2018 ghi nhận số lượng cua tuyết cao bất thường, trùng với thời điểm đây là một trong những năm nóng nhất từng được ghi nhận ở biển Bering. Năm này cũng ghi nhận một số khoảng thời gian mực băng biển ở biển Bering đã xuống thấp kỷ lục.

 Số lượng cua tuyết chưa trưởng thành tại biển Bering đã giảm sâu.
Số lượng cua tuyết chưa trưởng thành tại biển Bering đã giảm sâu. (Đồ họa: Guardian).

 

Qua năm 2019 - cũng là năm ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, khảo sát hàng năm của NOAA ở phía Đông của biển Bering cho thấy số lượng cua tuyết chưa trưởng thành đã suy giảm sâu.

Giới nghiên cứu cho rằng việc nước biển ấm hơn đã gây khó khăn cho cua tuyết con vì chúng thường sinh trưởng tại những vùng nước lạnh ở đáy biển. Những vùng nước lạnh này giữ được nhiệt độ thấp là nhờ băng biển tan chảy.

Nhiều khả năng chính việc băng biển tan nhanh hơn, cùng với nước biển ấm lên, đã đẩy nhiệt độ ở các vùng nước lạnh nói trên vượt quá ngưỡng 2 độ C cần thiết cho cua tuyết con phát triển, khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

Tới năm 2021, khảo sát của NOAA cho thấy không chỉ con non mà cua tuyết ở mọi giai đoạn phát triển đều đã giảm số lượng, bà Fedewa nói.

“Tôi nhớ khi ấy đứng trên tàu, tôi đã nhận ra có điều khác lạ. Tại một số trạm, trước kia chúng tôi có thể lấy mẫu khảo sát vài nghìn con cua thì lúc đó, chúng tôi chỉ bắt được có lẽ vài trăm con”, bà Fedewa kể lại.

 Không chỉ cua tuyết non, cua tuyết trưởng thành cũng bị suy giảm.
Không chỉ cua tuyết non, cua tuyết trưởng thành cũng bị suy giảm. (Đồ họa: Guardian).

 

Tình hình ấy tiếp diễn tới năm 2022, thời điểm khảo sát cho thấy quần thể cua tuyết đã giảm xuống còn 1,9 tỷ cá thể, so với ước tính 11,7 tỷ cá thể vào năm 2018.

Số lượng cua tuyết giảm cũng đồng nghĩa với việc các loài săn mồi mất đi nguồn thức ăn. Nguồn thực phẩm ấy sẽ phải được bổ sung từ nơi khác trong hệ sinh thái, ông Darrel Mullowney, nhà khoa học nghiên cứu cua tuyết thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Canada, nói.

Sinh cảnh ngày một thu hẹp

Theo một giả thuyết, việc môi trường nước lạnh ở vùng đáy phía Đông biển Bering đang ngày một thu hẹp đã khiến loài cua tuyết bị sơ hở hơn trước thú săn mồi.

Giả thuyết này cho rằng trước kia, những vùng nước băng giá thích hợp với loài cua tuyết đã tạo ra vùng đệm giúp ngăn chặn những loài sinh vật săn cua kém chịu lạnh, như cá tuyết Thái Bình Dương. Nhưng khi biển Bering ấm lên, loài cá này sẽ có thể tiếp cận lãnh thổ của cua tuyết.

Nhưng giả thuyết này không thể đúng 100%, bà Fedewa nhận định, vì cá tuyết Thái Bình Dương không có khả năng ăn những cá thể cua trưởng thành có kích cỡ lớn hơn. Vì thế, giả thuyết trên chưa giải thích được sự suy giảm quần thể diện rộng của cua tuyết.

Một giả thuyết khác là việc sinh cảnh thu hẹp đã khiến cua tuyết đổ dồn vào những môi trường sống chật chội hơn, từ đó đẩy nhanh sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Mọi giả thuyết nói trên đều đang được các nhà nghiên cứu của NOAA tìm hiểu, bà Fedewa nói. Nhưng chúng đều có một điểm chung, đó là sự ấm lên của nước biển.

“Tất cả những cơ chế ấy đều được giải thích bằng sự thay đổi đáng kể trong nhiệt độ mà chúng ta đã chứng kiến vào năm 2018 và 2019”, bà Fedewa nói.

 Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của cua tuyết.
Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của cua tuyết. (Ảnh: Gabriel Prout).

 

Tác động từ đánh bắt

Một số phỏng đoán cho rằng hoạt động đánh bắt có thể cũng đã góp phần gây ra hiện tượng suy giảm số lượng cua tuyết.

Ngư dân đánh bắt cua đã bày tỏ lo ngại, đặc biệt là về việc các tàu đánh cá tầng đáy thương mại thường dùng loại lưới cào đáy biển, khiến mọi loài sinh vật đều lọt lưới.

Ngoài ra, khi mà những loài sinh vật có giá trị thương mại cao như cá tuyết đang dồn về những vùng biển ấm hơn ở phía bắc, người ta cũng lo ngại rằng các tàu cá sẽ đi theo và đánh bắt được các loài không phải mục tiêu, như cua tuyết.

“Bất cứ ngành đánh bắt nào đều có hiện tượng bắt được loài không phải mục tiêu. Vào mùa xuân, thời điểm cua tuyết lột xác, chúng rất dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với tàu”, bà Fedewa nói.

Sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu được tác động của đánh bắt đối với sự suy giảm của cua tuyết. Bà Fedewa cũng tin rằng đã có nhiều nguyên nhân kết hợp lại dẫn đến hiện tượng ấy.

“Qua câu chuyện của biển Bering, chúng ta có thể rút ra bài học về (sự tác động qua lại của) toàn hệ sinh thái. Rất hiếm khi chỉ có một tiến trình là nguyên nhân duy nhất đằng sau một hiện tượng”, bà Fedewa nhận định.
Tin ẩm thực

Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Nếu trứng là loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, thì đây là những tác động đến cơ thể mà các chuyên gia muốn bạn biết.
Bạn có biết 10 món ngon tại đất thánh Palestine

Bạn có biết 10 món ngon tại đất thánh Palestine

Chả đậu gà, bánh phô mai, bánh mì dẹt hay cơm trộn thịt cừu, rau củ... là những món ăn nên thử khi đến quốc gia Tây Á Palestine.
Top 6 món ăn từ vịt nổi tiếng châu Á

Top 6 món ăn từ vịt nổi tiếng châu Á

Cháo vịt Việt Nam, vịt quay Bắc Kinh hay cơm vịt quay Singapore là những món du khách nên thử khi đi du lịch. - VnExpress

Món ngon

Cách làm chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội vô cùng đơn giản ngay tại nhà

Cách làm chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội vô cùng đơn giản ngay tại nhà

Khi giới thiệu các món ngon Hà Nội bên cạnh phở và bún chả, còn có món chả cá Lã Vọng trứ danh. Không chỉ nổi tiếng cả nước với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc sản này còn chinh phục được cả những thực khách nước ngoài. Hãy cùng mình tìm hiểu cách chế biến món ăn đặc biệt này của người thủ đô trong bài viết sau và trổ tài ngay tại nhà nhé!
Cách làm gà rô ti món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng

Cách làm gà rô ti món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng

Thịt gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao và được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình cũng như các món ăn vặt. Nếu như bạn đã quá chán với các món ăn quen thuộc như gà luộc, gà ủ muối, gà chiên mắm, gà rán KFC,… thì hãy thử ngay món gà rô ti siêu ngon mà lại vô cùng đơn giản mà mình sẽ chia sẻ ngay sau đây nha!
Cách làm món xôi cốm hạt sen  thơm ngon tại nhà

Cách làm món xôi cốm hạt sen thơm ngon tại nhà

Cốm là một thức quà dân dã đặc trưng của thu Hà Nội. Ngày nay, cốm được sấy khô và có thể sử dụng quanh năm. Tuy nhiên, muốn ăn được cốm tươi thì chỉ mùa thu mới có. Những hạt cốm xanh non, còn thơm mùi sữa non của bông lúa nếp đầu mùa. Ngoài ăn trực tiếp thì cốm còn được sử dụng để chế biến nhiều món ngon như bánh cốm, chè cốm, chả cốm hay xôi cốm. Bài viết sau đây sẽ mách bạn cách để nấu xôi cốm thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà.

Ẩm thực chay

Top 10 quán ăn chay ngon nhất ở Sài Gòn

Top 10 quán ăn chay ngon nhất ở Sài Gòn

Bên cạnh những món mặn thường ngày , món chay luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những thực khách muốn tìm đến sự nhẹ nhàng .
Bánh nậm chay - Món ăn truyền thống của xứ Huế

Bánh nậm chay - Món ăn truyền thống của xứ Huế

Huế là vùng đất không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, con người giản dị, hiếu khách mà nơi đây còn nổi tiếng với ẩm thực đa dạng, phong phú, tiêu biểu là món bánh nậm chay đặc trưng xứ Huế.
Những lợi ích của việc ăn chay.

Những lợi ích của việc ăn chay.

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh được nhiều vấn đề như bệnh tật, sát sinh, ô nhiễm nước, phí phạm đất đai...

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Thị trấn Beaver Creek của Canada nơi Đi chợ mất tới 2 ngày mới đến

Thị trấn Beaver Creek của Canada nơi Đi chợ mất tới 2 ngày mới đến

Beaver Creek là một trong những cộng đồng dân cư hẻo lánh nhất trên thế giới, cách thị trấn gần nhất gần 550km. Thị trấn hẻo lánh nhất Canada: Đi chợ mất tới 2 ngày, mùa đông chìm trong bóng tối, không nhà nào có địa chỉ
Có gì ở khách sạn “5 triệu sao”, phòng trong suốt ở Iceland?

Có gì ở khách sạn “5 triệu sao”, phòng trong suốt ở Iceland?

Từ những căn phòng trong suốt ở “khách sạn triệu sao” này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác nằm giữa khung cảnh tuyết trắng xóa ngắm nhìn vạn vật xung quanh, như
Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Nếu trứng là loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, thì đây là những tác động đến cơ thể mà các chuyên gia muốn bạn biết.
Bạn có biết 10 món ngon tại đất thánh Palestine

Bạn có biết 10 món ngon tại đất thánh Palestine

Chả đậu gà, bánh phô mai, bánh mì dẹt hay cơm trộn thịt cừu, rau củ... là những món ăn nên thử khi đến quốc gia Tây Á Palestine.
Chi 200 triệu đồng để chụp ảnh mùa thu ở Nhật

Chi 200 triệu đồng để chụp ảnh mùa thu ở Nhật

Bùi Trang Nhung, ở TP HCM, có chuyến du lịch 9 ngày 8 đêm đến Nhật Bản với mục đích chính là chụp ảnh.
Kinh nghiệm cho người lần đầu đến Hallstatt

Kinh nghiệm cho người lần đầu đến Hallstatt

Áo- Nguyễn Mai Phương, sống tại Đức, vừa có chuyến du lịch 4 ngày đến Áo và thăm làng Hallstatt.