Top 9 di sản văn hóa của Ả Rập Thống nhất được UNESCO công nhận

Chủ Nhật, Ngày 18 Tháng 9, 2022, 2:11Đăng bởi: Admin


 

Tiểu vương quốc lớn nhất trong số các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tự hào có một loạt các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận cũng như một số pháo đài được bảo tồn tốt nhất của đất nước, nơi thể hiện vị trí địa lý quan trọng của quốc gia này qua nhiều thế kỷ, kể câu chuyện về mối liên hệ của người dân Tiểu vương quốc với đất liền và biển cả.

Từ thị trấn ốc đảo Al Ain, nơi một số viên ngọc kỳ diệu nhất của các thế hệ đã qua, đó là nơi sinh của ông Sheikh Zayed bin Sultan al-Nahyan, người sáng lập và Tổng thống đầu tiên của đất nước, Al Ain là nơi để thưởng thức văn hóa và di sản đích thực của Abu Dhabi.

Được biết đến với tên gọi Thành phố Vườn, Al Ain từng là một ốc đảo xanh quan trọng trên tuyến đường lữ hành từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đến Oman và hiện là nơi có một số di tích được UNESCO bảo vệ.

 

Qasr Al Hosn

 Cung điện Hosn thế kỷ 18, hay Qasr al Hosn.
Cung điện Hosn thế kỷ 18, hay Qasr al Hosn. (Ảnh: CNN).

 Cung điện Hosn thế kỷ 18, hay Qasr al Hosn, bắt đầu như một tháp canh duy nhất vào thế kỷ 18 và khi khu phức hợp phát triển, cuối cùng trở thành trụ sở của quyền lực cho đến cuối những năm 1960.

Nataly Leslie, một hướng dẫn viên du lịch ở tiểu vương quốc cho biết: "Có những câu chuyện tuyệt đẹp về cung điện được kể bởi những người từng sống quanh nơi này. Cánh cửa cung điện luôn rộng mở chào đón mọi người".

 

Ốc đảo Al Ain

Địa điểm đầu tiên được UNESCO công nhận của UAE là Ốc đảo Al Ain đầy ấn tượng.

Nằm ở trung tâm của nơi được gọi là Thành phố Vườn, địa điểm này có niên đại hơn 4.000 năm và là bằng chứng của một trong những hệ thống tưới tiêu đầu tiên của thời hiện đại.

Hệ thống này, được gọi là "falaj", lấy nước từ Dãy núi Hajar gần đó thông qua một loạt các đường nước hẹp vẫn còn được nhìn thấy cho đến ngày nay.

Al Ain Oasis: Một khu rừng yên bình với 147.000 cây chà là và các kênh thủy lợi cổ xưa.
Al Ain Oasis: Một khu rừng yên bình với 147.000 cây chà là và các kênh thủy lợi cổ xưa. (Ảnh: CNN).

Những con đường mòn đi bộ đều được quản lý qua địa điểm rộng hơn 1.200 ha với hơn 147.000 cây chà là và hơn 100 giống chà là.

 

Hệ thống "falaj" hàng thế kỷ chỉ được cập nhật vào thế kỷ 20 với sự ra đời của máy bơm. Một trung tâm sinh thái cũng có sẵn để du khách hiểu sâu hơn về hệ thống thủy lợi Bedouin cổ đại.

Al Ain là quê hương của hơn 100 giống chà là.
Al Ain là quê hương của hơn 100 giống chà là. (Ảnh: CNN).

Bidaa Bint Saud

Một kho báu cho những người đam mê khảo cổ học, Bidaa Bint Saud, một địa điểm caravan cổ, nằm cách Al Ain 25 km về phía bắc.

Khu vực hấp dẫn này từng có một cộng đồng nông dân khổng lồ sinh sống trải dài đến tận các tiểu vương quốc phía bắc, tất cả đều sử dụng mạng lưới hệ thống tưới tiêu "falaj" của khu vực, có tòa nhà thời đại đồ sắt hiếm có và những ngôi mộ thời đại đồ đồng 5.000 năm tuổi cũng như những tòa tháp cao chót vót.

 Bidaa Bint Saud: Những ngôi mộ ở đây có niên đại cách đây 5.000 năm.
Bidaa Bint Saud: Những ngôi mộ ở đây có niên đại cách đây 5.000 năm. (Ảnh: CNN).

 

Tảng đá cao 40 m này nổi lên trên cảnh quan với một số ngôi mộ đá cổ trên đỉnh. Một số khai quật từ khu vực này như đồ gốm, lưỡi dao găm, đồ trang sức và đầu mũi tên bằng đồng, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Al Ain.

Công viên khảo cổ Hili

Có niên đại từ thời kỳ đồ đồng (từ năm 3200 TCN đến 1300 TCN) và thời kỳ đồ sắt (từ năm 1300 TCN đến 300 TCN), khu vực này cho thấy bằng chứng về cuộc sống cổ đại từng cư trú trên các sa mạc trong khu vực.

Công viên khảo cổ Hili
Công viên khảo cổ Hili. (Ảnh: CNN).

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những ngôi làng, khu chôn cất và cơ sở hạ tầng nông nghiệp từ thời kỳ Umm an-Nar, được đặt tên theo hòn đảo ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi, nơi dấu tích của nền văn hóa lần đầu tiên được phát hiện.

Đây cũng là nơi có bộ sưu tập lăng mộ và công trình kiến ​​trúc lớn nhất UAE từ thời kỳ này.

Hầm mộ Jebel Hafit

Các lăng mộ Jebel Hafit cho thấy tầm quan trọng của thương mại hàng hải qua Vịnh Ả Rập. Ngoài là đỉnh núi cao nhất của Abu Dhabi, Jebel Hafit (núi Hafit) còn là nơi có khoảng 500 ngôi mộ với niên đại hơn 5.000 năm tuổi, đánh dấu sự khởi đầu của Thời đại đồ đồng ở UAE.

Lăng mộ Jebel Hafit
Lăng mộ Jebel Hafit: Được phát hiện vào năm 1959 với những ngôi mộ 5.000 năm tuổi. (Ảnh: CNN).

 

Lần đầu tiên được phát hiện thông qua các cuộc khai quật vào năm 1959, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tàu gốm và đồ tạo tác bằng đồng trong các ngôi mộ giống lều tuyết cho thấy tầm quan trọng của thương mại hàng hải qua Vịnh Ả Rập.

Hướng dẫn viên Leslie gọi đây là một trong những "viên ngọc ẩn" của Abu Dhabi.

"Mặc dù UAE là một quốc gia tương đối trẻ, nhưng nơi đây có những phát hiện cổ xưa chứng minh rằng khu vực này đã từng là một nơi hoạt động phát triển, nơi tạo nên lịch sử".

Pháo đài Maqta

Pháo đài có từ thế kỷ 18 này ở cửa ngõ vào hòn đảo chính của Abu Dhabi
Pháo đài có từ thế kỷ 18 này ở cửa ngõ vào hòn đảo chính của Abu Dhabi, được xây dựng bằng các vật liệu cơ bản như đá san hô, đá bãi biển và cát. (Ảnh: CNN).

Pháo đài nhỏ nhưng quan trọng này nằm ở cửa ngõ vào hòn đảo chính của Abu Dhabi, được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, sử dụng các vật liệu cơ bản như đá san hô, đá bãi biển và cát và tháp của nó sẽ canh giữ và bảo vệ Abu Dhabi trong nhiều năm tới.

Leslie nói: "Trong khi Qasr al Hosn đã phát triển thành một địa điểm có tầm quan trọng lớn đối với người dân địa phương, thì Pháo đài Maqta đã trở thành điểm dừng chân cho những người đến Abu Dhabi".

Bảo tàng cung điện Al Ain

Từng là quê hương của cố Tổng thống Sheikh Zayed, Tổng thống đầu tiên của UAE, Cung điện Al Ain được gia đình cầm quyền sinh sống cho đến những năm 1960 trước khi họ biến thành phố của tiểu vương quốc trở thành ngôi nhà lâu dài của họ như hòn đảo chính của Abu Dhabi được chuyển đổi thành thủ đô kinh tế và chính trị.

Cuộc sống bên trong dinh thự, nơi được coi là ký ức về thời gian trước khi dầu mỏ được phát hiện vào giữa thế kỷ 20.

Mặc dù không phải là "cũ" so với các địa điểm khác trong tiểu vương quốc - tòa nhà lâu đời nhất tại khu phức hợp là từ năm 1937 - nó được làm bằng vật liệu truyền thống của thời đại, điểm xuyết là những khoảng sân truyền thống mang đặc trưng của khu vực trong thời gian đó.

Cung điện Al Ain từng là nơi ở của gia đình cầm quyền UAE.
Cung điện Al Ain từng là nơi ở của gia đình cầm quyền UAE. (Ảnh: CNN).

 

Những mối liên hệ quan trọng giữa quá khứ và hiện tại thể hiện sự đánh giá cao giữa quá trình chuyển đổi nhanh chóng của Abu Dhabi từ cuộc sống thời kỳ Bedouin sang cuộc sống sung túc hiện đại.

"Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu về gia đình hoàng gia và kiến ​​trúc truyền thống của thời này, đây là nơi hoàn hảo để đến", Shamsa Al Naqbi, một hướng dẫn viên du lịch người Tiểu vương quốc cho biết.

"Đó là một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của gia đình hoàng gia, các phòng của họ, phong cách kiến ​​trúc, các vật dụng mà họ sẽ sử dụng, vì vậy đây là một nơi thực sự tuyệt vời để ghé thăm để xem lịch sử thực sự của UAE. Nó cũng thực sự cho thấy quá trình chuyển đổi của tổ tiên chúng ta được thực hiện cho UAE hiện đại mà chúng tôi có ngày hôm nay".

Nhà thờ và Tu viện Đảo Sir Baniyas

Cách xa đường ray một chút là Đảo Sir Baniyas ở Miền Tây, có thể đến bằng thuyền hoặc chuyến bay từ Abu Dhabi qua khu nghỉ mát Anantara, nơi quản lý du lịch của hòn đảo xa xôi.

Được phát hiện vào đầu những năm 1990, nhà thờ và tu viện là địa điểm Cơ đốc giáo tiền Hồi giáo duy nhất được tìm thấy ở UAE, Leslie giải thích. Đó là nguồn gốc của hàng trăm hiện vật cung cấp một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về cuộc sống trong thời kỳ này.

Tàn tích của một tu viện Cơ đốc giáo thời tiền Hồi giáo được phát hiện vào những năm 1990.
Tàn tích của một tu viện Cơ đốc giáo thời tiền Hồi giáo được phát hiện vào những năm 1990. (Ảnh: CNN).

Cô nói: "Giống như cuộc sống ở UAE trước khi phát hiện ra dầu mỏ, cư dân của khu định cư này đã sử dụng biển làm nguồn thức ăn của họ. Họ cũng nuôi những động vật như cừu và gia súc và buôn bán qua vịnh Ả Rập và sang Ấn Độ Dương".

Đảo Sir Baniyas hiện là một khu bảo tồn động vật hoang dã, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật được bảo vệ từ oryx đến linh dương của Ả Rập mà du khách có thể tận mắt chứng kiến ​​những chuyến đi săn.
Văn hóa Việt

Bạn đã biết sự thật về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Bạn đã biết sự thật về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng.
Có 1 góc phố Hàng Mã đang khoác áo mới vào mùa Trung Thu

Có 1 góc phố Hàng Mã đang khoác áo mới vào mùa Trung Thu

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, những ngày này, phố Hàng Mã (Hà Nội) như được khoác một lớp áo mới, rực rỡ và sinh động. Nơi đây trở thành địa điểm thu hút rất nhiều người đến tham quan chụp ảnh và mua sắm.Những ngày này, cả con phố Hàng Mã như khoác lên mình một bộ mặt mới với đầy đủ màu sắc bởi các mặt hàng trang trí dịp Tết Trung Thu
Quảng trường Ba Đình - Nơi hồn thiêng lịch sử giữa lòng thủ đô

Quảng trường Ba Đình - Nơi hồn thiêng lịch sử giữa lòng thủ đô

Hòa trong không khí vui mừng, phấn khởi của dịp lễ Quốc khánh 2/9 rợp bóng cờ hoa, trong trái tim mỗi người con đất Việt lai bồi hồi nhớ về một dấu mốc chói lọi của lịch sử nước nhà năm ấy. Trải qua 77 năm với biết bao đau thương khổ cực, nền hòa bình, độc lập hôm nay chính là thành tựu vĩ đại nhất của cuộc chiến đấu trường kì của một dân tộc bất khuất, hiên ngang. Và ngày hôm nay, tại Quảng trường Ba Đình lộng gió thời đại- chứng nhân lịch sử của một thời để nhớ, nắng vàng như rót mật và gió thồi bồi hồi giữa lòng Hà Nội sẽ lại ngân nga khúc ca đầy niềm tự hào và kiêu hãnh.

Văn hóa thế giới

Những điều khiến Bhutan thu hút du khách

Những điều khiến Bhutan thu hút du khách

Bhutan- Người dân có ý thức bảo vệ môi trường cao, sống giản dị, luôn hướng thiện và đặc biệt Bhutan gây ấn tượng nhiều lễ hội sắc màu.
Một ngày lang thang nơi khởi nguồn truyện cổ Grimm

Một ngày lang thang nơi khởi nguồn truyện cổ Grimm

Đức- Thành phố Kassel trong mắt chàng trai Việt đẹp như truyện cổ tích, khi anh vừa ngắm cảnh, vừa nghe người dân kể về khởi nguồn truyện cổ Grimm.
Phương pháp câu cá ngừ truyền thống để làm sashimi ngon ở Nhật Bản

Phương pháp câu cá ngừ truyền thống để làm sashimi ngon ở Nhật Bản

Cá ngừ câu bằng phương pháp ipponzuri sẽ bảo đảm thịt cá ít bị tổn thương, giữ độ tươi, ngon hơn so với đánh bắt bằng lưới hiện đại.

Di sản văn hóa

Vương quốc Phù Nam - Quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á biến mất như thế nào? - KhoaHoc.tv

Vương quốc Phù Nam - Quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á biến mất như thế nào? - KhoaHoc.tv

Phù Nam phát triển hưng thịnh và trở thành cầu nối giữa các nền văn minh trên thế giới cả phương đông lẫn phương tây như Trung Hoa, Ấn Độ... nhưng rồi lại không thể chống lại dòng chảy của lịch sử.
Ngôi đền cổ hơn 3000 năm tuổi: Kiệt tác kiến trúc của người Ai Cập cổ

Ngôi đền cổ hơn 3000 năm tuổi: Kiệt tác kiến trúc của người Ai Cập cổ

Nếu là người thích tìm hiểu lịch sử và có niềm đam mê với nền văn minh Ai Cập cổ đại, hẳn bạn sẽ nghe đến cái tên Abu Simbel - khu phức hợp đền thờ cổ đại có từ thế kỷ 13.
Mái đình 600 năm tuổi tại Trà Cổ

Mái đình 600 năm tuổi tại Trà Cổ

Quảng Ninh- Đình Trà Cổ có niên đại khoảng 600 năm với diện tích hơn 1.000 m2, được ví như "cột mốc văn hóa vùng biên ải" thu hút du khách thập phương.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Top 8 sự thật về quốc gia ít du khách ghé thăm nhất thế giới

Top 8 sự thật về quốc gia ít du khách ghé thăm nhất thế giới

Tạp chí du lịch Wanderlust mới đây đã liệt kê danh sách 7 điểm đến ít du khách ghé thăm nhất thế giới. Đứng đầu trong danh sách là đảo quốc Nauru, thu hút khoảng 200 khách mỗi năm.
Bạn đã biết sự thật về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Bạn đã biết sự thật về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng.
12 điều thú vị có thể “bạn đã biết” về tháp đồng hồ Big Ben

12 điều thú vị có thể “bạn đã biết” về tháp đồng hồ Big Ben

Từ dòng sông Thames, nếu đã thoáng thấy bóng của đồng hồ Big Ben nghĩa là bạn đã thực sự đến Luân Đôn. Khi mặt trời lặn, bốn mặt đồng hồ màu nâu đỏ đuợc chiếu sáng để ai cũng có thể nhìn thấy nó dù đang ở cách xa hàng dặm.
Kỳ lạ sân vận động có đường ray tàu hỏa chạy qua

Kỳ lạ sân vận động có đường ray tàu hỏa chạy qua

Hiện tại, nơi đây được cho là sân vận động duy nhất trên thế giới có đường ray tàu hỏa đang hoạt động chạy qua.
Tham quan thành phố Jericho - thành phố nằm dưới mực nước biển

Tham quan thành phố Jericho - thành phố nằm dưới mực nước biển

Bạn đã bao giờ thắc mắc đâu là thành phố có người sinh sống ở vị trí thấp nhất thế giới chưa?
Vương quốc Phù Nam - Quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á biến mất như thế nào? - KhoaHoc.tv

Vương quốc Phù Nam - Quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á biến mất như thế nào? - KhoaHoc.tv

Phù Nam phát triển hưng thịnh và trở thành cầu nối giữa các nền văn minh trên thế giới cả phương đông lẫn phương tây như Trung Hoa, Ấn Độ... nhưng rồi lại không thể chống lại dòng chảy của lịch sử.