Top 3 ngôi chùa đẹp nếu đến Tp Cà Mau phải chiêm bái

Chủ Nhật, Ngày 25 Tháng 4, 2021, 17:21Đăng bởi: Admin


Chùa Quan Âm cổ tự - ngôi chùa cổ nhất tại Tp Cà Mau

Chùa được xây dựng vào năm 1840, mang đậm lối kiến trúc cổ của thế kỷ 19, đây là nơi truyền giáo Phật pháp sớm nhất ở vùng đất Cà Mau. Nguyên cách gọi tên chùa Phật Tổ là do sự tôn kính từ lâu đời của người dân vùng Cà Mau với vị hòa thượng lập dựng chùa: Hòa thượng Thích Trí Tâm.

Về nguồn góc lịch sử chùa Quan Âm Cổ Tự khá dài nên diemhendulich.net xin tóm tắt gọn cho bạn biết sau này sẽ có 1 bài về riềng để anh chị nào quan tâm có thể đọc thêm nhé!

Tương truyên người xây chùa đầu tiên là Tô Quang Xuân một trang trai thủa xưa lập nghiệp và khai phá ở khu Cà Mau. Ông sau khi lấy củi trong rừng thấy Cây Bồ Đề và có ý chặt làm củi nhưng khi chặt thấy trong thân cây xuất hiện 1 quyển kinh từ đó ông lập am ở cây Bồ Đề và hành nghề bóc thuốc cứu dân hằng ngày tụng kinh. 

Vì duyên lành nên người dân đến sinh học nghề và quy y tại chùa trong số đó có 1 con cọp  Nếu bạn ghé chùa Phật Tổ thì hiện nay tháp của con hổ ấy vẫn còn, đệ tử trong chùa gọi là tháp Sư Cậu.

chùa Phật Tổ tại Cà Mau

Ngôi chua quan Âm Cổ Tự ở Cà Mau ban đầu chỉ có mai lá đơn sơ sau này được nhiều người quyên góp xây khang trang hơn với mái chùa hình quả ấn, lợp ngói máng, kiến trúc sắc nét, mô phỏng mái đình ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mái được chia thành phần nóc chính và mái nghi môn. Phần nóc chính thể hiện giá trị nghệ thuật đặc sắc của ngôi cổ tự với hình lưỡng long tranh châu cách điệu, bên dưới là phù điêu, hình ảnh mô tả cảnh thiên nhiên. Mặt chính trên nóc chùa đề 6 chữ: “Sắc Tứ Quan Âm Cổ Tự”.

Những đường cong ở đầu đao mái chùa thể hiện cảnh cá hóa rồng làm bằng xi măng ốp sứ cách điệu, dáng vẻ độc đáo. Mái nghi môn ở tầng thấp hơn lợp ngói máng, có họa tiết sống động và đề 4 chữ: “Quan Âm Cổ Tự”.

Hiện tại Chùa Quan Âm đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Phật Tổ (Quan Âm Cổ Tự). 

Địa chỉ chua tại: 167 Phạm Hồng Thắm, Phường 4, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Chùa Thiền Lâm - Ngôi chùa đẹp thiết kế theo kiến trức Cung Đình ở Tp Cà Mau:

Ngồi chùa này là địa điểm nồi tiếng của các phật tự đến lễ bài mỗi dịp rằm hoặc đại lể bên Phật Giáo. Với lối thiết kế theo kiều cung đình thời xưa nên ngôi chùa toát lên vẻ uy nghiêm và hùng vĩ đang xem vẻ cổ kinh. Bao quanh chua là hàng rao với các bức tranh được các bàn tay tài hoa của người xưa tạo nên.

chua thiên lâm - ngôi chua cổ đẹp nhất Cà Mau

Cánh cổng bề thế và uy nghiêm của chùa thiền lâm

bức trang làm từ thủy tinh tại chùa

Cổng Tam quan của chùa Thiền Lâm rất cao, rộng lớn và có mái rồng uy nghiêm. Bước qua cổng Tam quan là khuôn viên chùa rộng hơn 3 ha, Chánh điện chùa nằm ở giữa, phía trước Chánh điện có tượng Phật Bà Quan Âm phổ độ chúng sinh, xung quanh là những công trình kiến trúc đền thờ, tháp, cây bồ đề, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni…

Chánh điện chùa thiền lâm

Đại hùng bảo điện Chùa Thiền Lâm

sân sinh hoạt của chùa thiền lâm

Địa chỉ chùa thiền lâm tại: Khóm 3, phường, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Chùa Monivongsa Bopharam - Chùa Khmer lớn nhất ở Cà Mau

Thật thiếu sót nếu bạn không ghé chiên bài ngôi chùa Monivongsa Bopharam. Chùa Monivongsa Bopharam được xây dựng vào năm 1964, trên một diện tích khoảng 230m2, gồm chính điện, tháp thờ để cốt, nhà ở của các sư sãi,… Chùa Monivongsa Bopharam mang kiến trúc phổ biến của các ngôi chùa Khmer thường thấy: mái vòm cong cong cao vút, các tượng chim thần Krut – Garuda được trang trí trên các cột chánh điện, hoa văn tinh xảo đắp nổi,…

chùa khmer đẹp nhất cà mau

Chùa được trang trí bằng ba tông màu chủ đạo: đỏ hồng, vàng rực, và xanh lá sậm màu. Điều đặc biệt, cổng chính của chùa Monivongsa Bopharam là hình ba ngọn tháp với tượng Phật bốn mặt đúc nổi.

khung cảnh trong chùa

Địa chỉ chùa: cầu Cà Mau, Phường 1, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

 

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ nhất ngày 19-5

Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ nhất ngày 19-5

Với chủ đề Sen ngày mới, lễ hội sen Đồng Tháp lần I – năm 2022 đã chính thức khai mạc vào tối 19-5.
Hàn Quốc cấp lại visa du lịch, đẩy mạnh tiếp thị để thu hút du khách Việt

Hàn Quốc cấp lại visa du lịch, đẩy mạnh tiếp thị để thu hút du khách Việt

Sau hơn hai năm tạm ngưng, từ ngày 1-6 tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cấp lại thị thực (visa) du lịch ngắn hạn C-3 cho khách du lịch nước ngoài đến nước này. Thêm vào đó, visa đi lại nhiều lần (multiple visa) có hiệu lực trở lại.
Đọc lạ với mô hình du lịch kết hợp bóng rổ

Đọc lạ với mô hình du lịch kết hợp bóng rổ

Guồng quay công việc và cuộc sống khiến chúng ta mất đi sự cân bằng và quên đi việc chăm sóc hoặc làm mới bản thân. Nhiều người đã không còn duy trì được niềm đam mê với trái bóng cam hoặc đã từ rất lâu không có được cảm giác du đấu cùng đội bóng của mình.
Cách du lịch tiết kiệm kết hợp tình nguyện nước ngoài

Cách du lịch tiết kiệm kết hợp tình nguyện nước ngoài

Chuyến đi Đông Nam Á sáu tháng của một người quen, nhờ vào chương trình tình nguyện nước ngoài Workaway đã mang lại cho Tâm nguồn cảm hứng lớn đến nỗi cô quyết định lên đường chỉ sau đó một tháng chỉ với hai ba lô và một số tiền ít ỏi dành dụm được.
Lễ hội hoa phượng tím ở Côn Minh

Lễ hội hoa phượng tím ở Côn Minh

Du khách tới lễ hội hoa phượng tím có thể tham gia nhiều hoạt động như nghe hòa nhạc, vẽ tranh, trải nghiệm ẩm thực.
Lạ miệng với món canh cà bung xứ Bắc

Lạ miệng với món canh cà bung xứ Bắc

Miếng đậu thơm mùi nghệ, mềm béo, miếng thịt dai, ngậy thơm, cà chín nhuyễn hòa cùng với nước mẻ tạo nên vị chua thanh, ngọt dịu.