Tàn tích đế chế Mông Cổ trỗi dậy bên dưới lớp băng vĩnh cửu

Chủ Nhật, Ngày 14 Tháng 5, 2023, 21:53Đăng bởi: Admin


 

Hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến những lớp băng vĩnh cửu ở khu vực phía đông Á-Âu tan chảy, để lộ những ngôi mộ đáng sợ cùng xác ướp bên trong.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Communications Biology đã chỉ ra những phát hiện mới từ khoảng thời gian Đế chế Mông Cổ thống nhất vào năm 1206 sau Công nguyên.

Đội quân Mông Cổ
Những khám phá mới hé lộ một phần về cuộc sống của giới thượng lưu Đế chế Mông Cổ trong giai đoạn họ đang đẩy mạnh cuộc chinh phục Á-Âu. (Ảnh: Shutterstock).

 

Giai đoạn này, Thành Cát Tư Hãn, vị thủ lĩnh khét tiếng, đồng thời là người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, đã phát động một loạt các chiến dịch quân sự đẫm máu trên khắp châu Á nhằm đặt nền móng cho đế chế lớn nhất trong lịch sử loài người trải dài từ bờ biển Thái Bình Dương của châu Á đến tận Đông Âu.

Cho đến nay, phần lớn những tàn tích của đế chế này đã bị vùi lấp trong lớp băng vĩnh cửu. Chúng chỉ mới lộ ra thời gian gần đây, khi hiện tượng ấm lên toàn cầu làm tan chảy lớp băng giá phía trên.

Trong các năm 2018, 2019, các nhà khoa học tìm thấy 11 bộ xương còn nguyên vẹn tại một hầm mộ cổ. Điều kỳ lạ là chúng vẫn ở trong tình trạng tốt một cách đáng ngạc nhiên, dù có tuổi đời hơn 800 năm.

Xung quanh các thi thể, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều món đồ trang sức, vật liệu cao cấp, xa xỉ... Điều này cho thấy những người được mai táng dường như đều có địa vị cao trong xã hội.

 

Xác ướp 2.500 năm tuổi được bảo quản tốt tại một khu hầm mộ ở Mông Cổ.
Xác ướp 2.500 năm tuổi được bảo quản tốt tại một khu hầm mộ ở Mông Cổ. (Ảnh: Spiegel).

Ở nghiên cứu mới đây về Đế chế Mông Cổ, các nhà khoa học đã đi sâu vào phân tích các hài cốt để hiểu rõ hơn về lối sống, cũng như chế độ ăn uống của những quý tộc .

Bằng cách xem xét các protein được tìm thấy trong cao răng của những cái xác, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người này đã uống sữa ngựa, cừu, dê, bò Tây Tạng (hay còn gọi là yak).

Trong đó, bằng chứng về bò Tây Tạng thu hút các nhà khoa học hơn cả, vì loài động vật này vốn dĩ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong văn hóa của người dân ở các vùng miền núi phía đông Á-Âu.

Trước đó, nhiều tài liệu cho thấy cung cấp nguồn thực phẩm giàu calo, lông dày cho vải dệt ấm và chất béo để tạo ra những mặt hàng cần thiết như nến


Bò Tây Tạng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Mông Cổ ngày nay. (Ảnh: Getty).

Thông qua nghiên cứu mới, các nhà khoa học kỳ vọng rằng họ sẽ khám phá ra những nét mới về tôn giáo lâu đời và cuộc sống hàng ngày của giới thượng lưu đế chế Mông Cổ.

"Nghiên cứu giúp chúng tôi xác minh việc sử dụng loài động vật mang tính biểu tượng này, cũng như mối quan hệ của nó với những người cai trị",người Mông Cổ cổ đại Alicia Ventresca-Miller - giáo sư nhân chủng học tại Đại học Michigan cho biết.

Tuy nhiên Julia Clark, một nhà , cảnh báo rằng nếu lớp băng vĩnh cửu tiếp tục xuống cấp, nhiều khả năng những thi thể và tàn tích cổ đại sẽ bị phá hủy trước khi chúng được khoa học khám phá và đánh giá đúng mức khảo cổ học. Cùng với đó là hoạt động trộm cướp tại các ngôi mộ cổ vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

"Lớp băng tan chảy giúp các nhà khoa học dễ tìm thấy những bằng chứng lịch sử, nhưng đồng thời khiến các di tích trở nên dễ bị cướp bóc hơn", Julia Clark nói.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Nhưng nhiều người khác lại cho rằng. trà nóng vẫn có thể uống được trong những ngày nắng nóng và thậm chí còn có các đặc tính làm mát.
Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Tổ chức UNESCO vừa ghi danh thành phố cổ Tak'alik Ab'aj của Guatemala vào danh mục Di sản thế giới.
Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Singapore- Đam mê tốc độ hay không, du khách vẫn có thể hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt xuyên đêm bao trùm khắp đảo quốc dịp GPSS 2023
Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền Ocean Explorer chở hơn 200 hành khách cùng thủy thủ đoàn mắc cạn ngoài khơi Greenland ngày 11/9 và được giải cứu thành công ba ngày sau.
Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới hứng chịu thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng khiến du lịch địa phương lao đao.
Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Một hãng hàng không ở châu Âu triển khai khu vực chỉ dành cho người lớn, không tiếp trẻ em để mang lại trải nghiệm thoải mái hơn.