Tại sao Mỹ thả hàng triệu con ruồi vào Panama mỗi tuần?

Chủ Nhật, Ngày 30 Tháng 6, 2024, 0:0Đăng bởi: Admin


Những con ruồi do người Mỹ thả ra có tên là New World Screwworm, một loài ruồi có nguồn gốc từ lục địa Mỹ. Loại ruồi này sẽ đẻ trứng vào vết thương của động vật lớn. Sau khi nở, ấu trùng sẽ trực tiếp hút máu từ vết thương, khiến con vật bị bệnh, thậm chí chết, ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi.

Tên khoa học của loại ruồi này là C. hominivorax (ruồi giun vít). Trong tiếng Latin, hominis có nghĩa là "con người" và vorax có nghĩa là "ăn uống". Vì vậy, nếu dịch trực tiếp thì tên của loại ruồi này là ruồi ăn thịt người. Loài ruồi này thực sự có thể ký sinh trên con người. Năm 1858, đã xảy ra một đợt bùng phát dịch bệnh lây nhiễm trên quy mô lớn ở người do ấu trùng giun vít trong một nhà tù của Pháp ở Nam Mỹ.

 

 Loài ruồi này thực sự có thể ký sinh trên con người.
 Loài ruồi này thực sự có thể ký sinh trên con người.

 

Ruồi C. hominivorax, còn được gọi là ruồi giun vít, ruồi ốc vít Tân Thế giới, là một loài ruồi ký sinh nguy hiểm có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Chúng nổi tiếng với ấu trùng (maggot) có khả năng ăn mô sống của động vật máu nóng, bao gồm cả con người.

Ấu trùng của loài ruồi này hoành hành ở miền Nam nước Mỹ từ lâu, hàng năm gây thiệt hại kinh tế lớn cho ngành chăn nuôi. Sau đó, nhà khoa học tên là Edward Knipling đã nghĩ ra một cách để tiêu diệt loài ruồi này. Sau một thời gian dài quan sát ruồi C. hominivorax trong phòng thí nghiệm, Edward Knipling phát hiện ra một đặc điểm quan trọng của chúng, đó là con cái của loài ruồi này chỉ giao phối một lần trong đời (vòng đời của loài ruồi này chỉ sống được ba tuần).

Điều này mang đến cho Edward Knipling một ý tưởng tuyệt vời: nếu thả ruồi đực vô sinh vào tự nhiên, ruồi cái sẽ không đẻ trứng sau khi giao phối và sẽ không gây hại cho các động vật khác. Hơn nữa, nếu bạn tiếp tục thả ruồi đực bị vô sinh ra ngoài tự nhiên, số lượng ruồi đực sẽ giảm dần từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nói cách khác, loài ruồi này sẽ bị loại bỏ bằng cách thả một lượng lớn ruồi đực vô sinh ra bên ngoài tự nhiên theo thời gian.

 

 Con cái của loài ruồi này chỉ giao phối một lần trong đời.
 Con cái của loài ruồi này chỉ giao phối một lần trong đời.

Ruồi trưởng thành dài khoảng 8-10 mm, có màu xanh lam hoặc xanh lá cây kim loại với các sọc đen trên ngực. Ruồi đẻ trứng trong các vết thương hở, rốn của động vật mới sinh, hoặc các lỗ hở trên cơ thể con người. Trứng nở trong vòng 24 giờ, ấu trùng sau đó ăn mô sống của vật chủ, gây ra tổn thương nghiêm trọng và thậm chí tử vong. C. hominivorax là nguyên nhân chính gây bệnh myiasis ở động vật và con người. Bệnh myiasis có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đớn, sưng tấy, hoại tử, và nhiễm trùng huyết.

Vào những năm 1940, đây là một ý tưởng nực cười và Edward Knipling thậm chí còn không dám xin quỹ nghiên cứu về chủ đề này nên chỉ có thể sử dụng số tiền dư thừa từ các dự án khác để nghiên cứu.

Edward Knipling bắt đầu thử nghiệm chiếu xạ ruồi đực với nhiều liều tia X khác nhau trong phòng thí nghiệm. Đây là quá trình đòi hỏi phải kiểm soát vô cùng chính xác. Nếu tia quá yếu, nó sẽ không đủ để khiến ruồi đực vô sinh, còn tia quá mạnh, nó sẽ khiến chúng không hấp dẫn đối với ruồi cái. Sau nhiều thử nghiệm và sai sót, ông đã nắm vững các thông số chính xác có thể khiến ruồi đực bị vô sinh.

 

Năm 1954, nhóm của Edward Knipling đã thử nghiệm phương pháp của họ trên một hòn đảo nhỏ ở Caribe và đã tiêu diệt thành công loài ruồi này trên đảo. Năm 1957, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng phương pháp của Edward Knipling để diệt ruồi giun ở các bang miền Nam, tức là tiếp tục thả ruồi đực vô sinh được nuôi trong phòng thí nghiệm vào tự nhiên ở miền Nam.

Loài ruồi này từng xuất hiện ở miền nam Hoa Kỳ, Mexico, và Trung Mỹ
Loài ruồi này từng xuất hiện ở miền nam Hoa Kỳ, Mexico, và Trung Mỹ, nhưng đã được thanh trừ thành công thông qua các chương trình kiểm soát dịch hại.

Năm 1966, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố rằng tất cả ruồi giun vít đã bị tiêu diệt ở nước này.

Mặc dù không có ruồi giun vít ở Mỹ nhưng thực tế cho thấy rằng chúng vẫn sẽ bay vào từ Mexico nên Mỹ vẫn phải tiếp tục thả ruồi đực vô sinh dọc biên giới Mỹ-Mexico. Như bạn có thể thấy trên bản đồ, có một đường biên giới đất liền dài giữa Hoa Kỳ và Mexico, dài hơn 3.000km. Việc thả ruồi liên tục dọc theo một đường biên giới dài như vậy rất tốn kém. Vì vậy, Hoa Kỳ và Mexico đã thảo luận về một kế hoạch - Chính phủ Hoa Kỳ sẽ giúp Mexico loại bỏ ruồi giun vít, sau khi hoàn thành, phía Mỹ chỉ cần thả ruồi đực vô sinh dọc theo biên giới đất liền hẹp ở miền nam Mexico.

Đến năm 1991, chính phủ Hoa Kỳ đã giúp Mexico loại bỏ ruồi giun vít. Tiếp theo, người Mỹ bắt đầu hợp tác diệt trừ ruồi giun vít với các nước Trung Mỹ, tiến dọc theo Belize, Guatemala, Honduras, El Salvador, Nicaragua, Costa Rica và Panama. Cuối cùng, vào năm 2002, họ đã tiến hành hoạt động diệt trừ ruồi tới biên giới Panama và Colombia. Chiều rộng ở đây chỉ còn 300km, giúp việc duy trì tiêu diệt ruồi giun vít trở nên dễ dàng hơn.

 

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Panama đã cùng nhau thành lập một tổ chức có tên là COPEG. Tên đầy đủ của tổ chức này, nếu dịch sang tiếng Việt là "Ủy ban Phòng chống và diệt trừ ruồi giun vít Panama-Hoa Kỳ". Nhưng trên thực tế, bạn không cần nhìn vào tên mà chỉ cần nhìn vào LOGO của tổ chức là có thể hiểu được chức năng của nó.

Hàng tuần, COPEG nhân giống hàng triệu con ruồi đực bị vô sinh trong phòng thí nghiệm và sau đó thả chúng bằng máy bay vào rừng mưa nhiệt đới ở biên giới Panama và Colombia để tiếp tục ngăn chặn ruồi giun vít.
Gia đình

Chồng rủ vợ nghỉ việc dành 1 năm du lịch bụi khắp 3 châu

Chồng rủ vợ nghỉ việc dành 1 năm du lịch bụi khắp 3 châu

Đặt chân đến 11 quốc gia ở châu Mỹ và châu Á, tiếp tục hành trình du lịch bụi xuyên lục địa tại châu Phi, cặp vợ chồng mong muốn có một năm tuổi trẻ rực rỡ, sau thời gian dài cày cuốc.
Ở Hàn Quốc! Người trẻ chỉ mất 9 ngày để yêu cho tới kết hôn

Ở Hàn Quốc! Người trẻ chỉ mất 9 ngày để yêu cho tới kết hôn

Các dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc, từng chủ yếu được sử dụng bởi những người đàn ông có trình độ học vấn và thu nhập thấp, hiện đang chứng kiến sự thay đổi về nhận thức và xu hướng.
Người đàn ông gần 100 tuổi vẫn có thể có con ở Ấn Độ

Người đàn ông gần 100 tuổi vẫn có thể có con ở Ấn Độ

Ramjit Raghav, một người nông dân ở làng Kharkhoda, Haryana, Ấn Độ, đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế khi ông lần đầu tiên lên chức bố vào năm 2010 ở tuổi 94.

Cuộc Sống

Trung Quốc lại quyết định thả 5 con hổ Hoa Nam vào đồng cỏ châu Phi

Trung Quốc lại quyết định thả 5 con hổ Hoa Nam vào đồng cỏ châu Phi

Vào năm 2003, Trung Quốc đã thực hiện một chương trình táo bạo nhằm cứu hổ Hoa Nam khỏi nguy cơ tuyệt chủng bằng cách thả 5 cá thể vào khu bảo tồn động vật hoang dã Sibuya ở Nam Phi.
Tổng hợp những cách làm mát cơ thể đơn giản trong ngày nóng

Tổng hợp những cách làm mát cơ thể đơn giản trong ngày nóng

Mùa hè tới đem theo nắng nóng như đổ lửa gây khó chịu cho con người. Vậy làm thế nào để tránh nóng, làm mát và giải nhiệt cơ thể nhanh chóng khi nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C?
Top 8 cây trông trong nhà giúp điều hoà không khí mát rượi

Top 8 cây trông trong nhà giúp điều hoà không khí mát rượi

Ngày hè oi nóng hầm hập, trồng các loại cây này trong nhà không khác gì điều hoà không khí mát rượi

Kết nối yêu thương

Cùng người yêu du ngoạn cảnh đẹp nơi địa đầu Tổ quốc

Cùng người yêu du ngoạn cảnh đẹp nơi địa đầu Tổ quốc

Biết được Hà Giang có nhiều cảnh đẹp và ấn tượng với các em bé vùng cao cùng hoa tam giác mạch, hai bạn trẻ đã sắp xếp công việc để đi đến nơi đã ấp ủ từ lâu.
Phía Nam thủ đô Tokyo có thêm 1 hòn đảo mới hình thành

Phía Nam thủ đô Tokyo có thêm 1 hòn đảo mới hình thành

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết một vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển gần đây đã dẫn đến hình thành một hòn đảo mới gần đảo Iwo Jima, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.200km về phía Nam.
Cô gái có 3.000 người đăng ký làm bạn trai

Cô gái có 3.000 người đăng ký làm bạn trai

Hà Lan- Vera Dijkmans, 23 tuổi, đã rất choáng váng khi nhận được hơn 3.000 đơn đăng ký làm bạn trai sau 24h kể từ khi thông báo tuyển bạn trai trên mạng.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Hiện trường Vụ sạt lở đất ở Hà Giang vùi lấp xe khách

Hiện trường Vụ sạt lở đất ở Hà Giang vùi lấp xe khách

Theo thông tin ban đầu, khoảng 4h sáng 13/7, tại Km 10+950, Quốc lộ 34, thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê (Hà Giang)
2 hòn đảo của Việt Nam nằm trong top 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024

2 hòn đảo của Việt Nam nằm trong top 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Mỹ Travel & LLeisure vừa công bố top 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024. Trong đó, Phú Quốc là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách,
Xe khách 45 chỗ mất lái lơ lửng trên thành cầu

Xe khách 45 chỗ mất lái lơ lửng trên thành cầu

Vào khoảng 11 giờ ngày 12/7, trên cầu Bình Than (tỉnh Bắc Ninh) xảy ra vụ tai nạn, khiến ô tô 45 chỗ hư hỏng nặng.
Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 tài xế tử vong, 14 người bị thương

Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 tài xế tử vong, 14 người bị thương

Báo Giao Thông đưa tin, khoảng 8h58 ngày 11/7, xe khách 16 chỗ BKS 15F-006.XX lưu thông đến Km 49+400 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa phận huyện Gia Lộc (Hải Dương) thì xảy ra va chạm với xe ô tô con BKS 30K-757.XX và xe bán tải BKS 38C-195.XX.
Mỹ Tâm - Mai Tài Phến đang đi du lịch hè cùng nhau?

Mỹ Tâm - Mai Tài Phến đang đi du lịch hè cùng nhau?

Sau khi hợp tác trong MV Đừng hỏi em vào năm 2017, Mỹ Tâm và Mai Tài Phến liên tục bị dân tình soi bằng chứng đang hẹn hò. Tuy nhiên, người trong cuộc chưa từng lên tiếng làm rõ mối quan hệ.
Khinh khí cầu chở 9 người bị lỗi kỹ thuật, hạ cánh khẩn ở Hà Nội

Khinh khí cầu chở 9 người bị lỗi kỹ thuật, hạ cánh khẩn ở Hà Nội

Ngày 7/7, mạng xã hội lan truyền hình ảnh và thông tin cho rằng một khinh khí cầu bay từ Sơn Tây bị rơi xuống ruộng lúa ở Ba Vì (Hà Nội).
xem thêm