Tại sao máy bay không được mở cửa sổ nhưng vẫn có thể cung cấp đủ oxy cho hành khách?

Thứ Bảy, Ngày 8 Tháng 6, 2024, 0:0Đăng bởi: Admin


Máy bay không mở cửa sổ vì lý do an toàn và kỹ thuật, nhưng vẫn có thể cung cấp đủ oxy cho hành khách trong những chuyến bay dài nhờ hệ thống điều hòa không khí hiện đại.

1. Bí quyết giúp máy bay không thiếu oxy thực chất ẩn giấu trong động cơ

Khi không khí bên ngoài được hút vào động cơ máy bay thông qua các cánh quạt, nó có thể được nén nhiều lần bằng máy nén bên trong động cơ. Sau khi nén, không khí loãng ban đầu sẽ có hàm lượng oxy tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, điều kiện nhiệt độ và áp suất cao trong động cơ rất dễ khiến cơ thể sống bên trong "nổ tung". Theo đó, hệ thống cung cấp oxy cho cabin của động cơ phải có khả năng hoạt động bình thường trong môi trường nhiệt độ cao vài trăm độ C, đồng thời phải tính đến cả áp suất cao và lưu lượng không khí lớn.

 


Không khí bên ngoài được hút vào, nó có thể được nén nhiều lần bằng máy nén bên trong động cơ.

Máy bay bay ở độ cao lớn, nơi không khí loãng và lượng oxy thấp hơn nhiều so với mặt đất. Việc mở cửa sổ máy bay trong lúc bay là điều không thể vì áp suất khí quyển bên ngoài thấp hơn nhiều so với áp suất trong khoang hành khách, dẫn đến tình trạng mất áp suất đột ngột, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, việc phát triển một hệ thống xuất sắc như vậy là một dự án lớn, bao trùm nhiều lĩnh vực và mất nhiều thời gian.

Các bậc thầy về thiết kế máy bay đã lắp đặt các máy phát điện nhỏ trên máy bay, nhiệm vụ chính của nó là sạc cabin và đảm bảo không khí bên trong có thể duy trì áp suất cao.

Để đảm bảo máy phát điện này hoạt động bình thường, người ta đã nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau như lắp máy phát điện và động cơ lại với nhau để giải quyết vấn đề quá nhiệt của chúng.

Khi máy bay bay ở độ cao lớn, hệ thống cung cấp oxy sẽ tự động kích hoạt. Máy nén khí sẽ lấy không khí từ bên ngoài động cơ máy bay và nén nó đến áp suất cao. Bộ lọc sẽ loại bỏ bụi bẩn, độ ẩm và các tạp chất khác khỏi không khí nén. Bộ làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ của không khí nén. Bộ khuếch tán oxy sẽ tách oxy ra khỏi nitơ trong không khí nén.

Máy nén khí sẽ lấy không khí từ bên ngoài động cơ máy bay và nén nó đến áp suất cao.
Máy nén khí sẽ lấy không khí từ bên ngoài động cơ máy bay và nén nó đến áp suất cao.

Máy bay được trang bị hệ thống cung cấp oxy hiện đại, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho hành khách và phi hành đoàn trong suốt hành trình. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hành khách trong những chuyến bay dài, phi hành đoàn cũng thường xuyên kiểm tra hệ thống cung cấp oxy và hướng dẫn hành khách cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí trong trường hợp khẩn cấp.

Không khí trong khoang hành khách được lấy vào, lọc sạch bụi bẩn và vi khuẩn, sau đó được làm ấm và được đưa trở lại khoang hành khách. Quá trình này diễn ra liên tục, đảm bảo cung cấp không khí trong lành và đủ oxy cho hành khách.

Ngoài ra, mặt nạ dưỡng khí được trang bị tại mỗi ghế ngồi trên máy bay. Trong trường hợp khẩn cấp như mất áp suất đột ngột, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động bung ra, cung cấp oxy tinh khiết cho hành khách trong thời gian chờ phi hành đoàn hạ cánh khẩn cấp.

2. Phương tiện di chuyển an toàn nhất thế giới nhưng không phải không có những nguy hiểm tiềm ẩn

Khi yêu cầu của con người đối với chuyến bay ngày càng cao, máy bay đang bay ở độ cao ngày càng cao trong bầu khí quyển và những thách thức mà chúng phải đối mặt cũng ngày càng tăng.

Trên thực tế, nếu máy bay mất oxy ở độ cao lớn thì tính mạng của hành khách và phi hành đoàn sẽ phải đối mặt với mối đe dọa rất lớn.

 Trong trường hợp khẩn cấp như mất áp suất đột ngột, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động bung ra
 Trong trường hợp khẩn cấp như mất áp suất đột ngột, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động bung ra.

Lấy chuyến bay N47BA làm ví dụ, khi cất cánh, van điều khiển lưu lượng bị hỏng không được sửa chữa, kết quả là máy bay bị mất một lượng lớn oxy ở độ cao và cuối cùng bị rơi ở Serbia, khiến tất cả mọi người trên máy bay thiệt mạng.

Những thảm kịch như vậy thực tế không phải là hiếm. Chỉ cần máy bay mất oxy ở độ cao lớn thì khả năng sống sót của những người trong cabin là cực kỳ thấp. Vì vậy, nhiều quốc gia đã xây dựng các quy định cực kỳ nghiêm ngặt về thiết kế, sản xuất, bảo trì và các khía cạnh khác của máy bay để giảm khả năng xảy ra sự cố máy bay.

Trong chuỗi chính sách, yêu cầu này cũng có nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Ví dụ, mọi người cần hiểu khi nào mặt nạ dưỡng khí dựa trên phản ứng hóa học có thể hiệu quả nhất. Hoặc có thể là nghiên cứu thời gian và mức độ thiếu oxy mà con người có thể chịu đựng được trong môi trường độ cao.

Có thể nói, vấn đề thiếu oxy ở độ cao sẽ ngày càng an toàn hơn với sự chung tay nỗ lực của tất cả mọi người.

Máy bay bay ở độ cao lớn, nơi không khí loãng và lượng oxy thấp hơn nhiều so với mặt đất. Việc mở cửa sổ máy bay trong lúc bay sẽ dẫn đến một loạt nguy cơ nghiêm trọng, bao gồm:

Giảm áp suất cabin đột ngột: Khi cửa sổ mở ra, áp suất trong cabin sẽ giảm nhanh chóng, có thể khiến hành khách bị thiếu oxy, mất ý thức và thậm chí tử vong trong vài phút.

Mất ổn định cấu trúc: Áp suất chênh lệch lớn giữa bên trong và bên ngoài cabin có thể gây ra sức ép lên thân máy bay, dẫn đến nguy cơ nứt vỡ hoặc biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của chuyến bay.

Rối loạn luồng khí: Việc mở cửa sổ sẽ tạo ra luồng khí rối loạn, ảnh hưởng đến hiệu suất khí động học của máy bay, khiến việc điều khiển trở nên khó khăn và nguy hiểm.

Vật thể bay vào: Ở độ cao lớn, các mảnh vỡ hoặc thậm chí cả chim có thể bị hút vào cabin qua cửa sổ mở, gây nguy hiểm cho hành khách và phi hành đoàn.

Do những lý do trên, việc mở cửa sổ máy bay trong lúc bay là hoàn toàn bị cấm.
Ảnh đẹp máy bay

Hình ảnh bên trong máy bay Made in China lần đầu đến Việt Nam

Hình ảnh bên trong máy bay Made in China lần đầu đến Việt Nam

Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (Comac) cho người xem vào tham quan tự do hai tàu bay C919 và ARJ21-700 đỗ tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Kinh nghiệm máy bay

Đi máy bay, chỗ ngồi nào là tệ nhất, ít người thích?

Đi máy bay, chỗ ngồi nào là tệ nhất, ít người thích?

Nếu bạn đi máy bay thân rộng, mỗi dãy có 9 ghế chia làm ba hàng, khi bắt buộc phải dùng ghế giữa, nên chọn ghế giữa của hàng giữa để không bị ai làm phiền nếu có người muốn đứng dậy lấy đồ hay dùng nhà vệ sinh.
Cách chống say xe, say máy bay khi về quê ăn Tết

Cách chống say xe, say máy bay khi về quê ăn Tết

Say tàu xe có thể là một trải nghiệm không dễ chịu khi di chuyển về quê dịp Tết, đặc biệt là trong những chuyến đi xa.
Chàng tiếp viên 'triệu view' tiết lộ mẹo đi máy bay ít người biết

Chàng tiếp viên 'triệu view' tiết lộ mẹo đi máy bay ít người biết

Minh Quý thực hiện hàng chục video về nghề tiếp viên hàng không, có sản phẩm nhận được hơn 10 triệu lượt xem trên các nền tảng.

Cẩm nang máy bay

Nguyên nhân máy bay cất cánh và hạ cánh phải mở tấm che cửa sổ là gì?

Nguyên nhân máy bay cất cánh và hạ cánh phải mở tấm che cửa sổ là gì?

Trong một chuyến bay, bên cạnh việc phải tắt điện thoại di động và các thiết bị điện tử khi máy bay cất và hạ cánh, tiếp viên hàng không còn yêu cầu bạn kéo tấm che cửa sổ lên khi bắt đầu và kết thúc hành trình.
Vì sao máy bay cũ của Trung Quốc phải đưa sang Mỹ tháo dỡ?

Vì sao máy bay cũ của Trung Quốc phải đưa sang Mỹ tháo dỡ?

Việc Trung Quốc đưa một số máy bay cũ sang Mỹ tháo dỡ đã thu hút sự chú ý của dư luận.
Bạn có biết vì sao chim có thể làm rơi máy bay không?

Bạn có biết vì sao chim có thể làm rơi máy bay không?

Là những cỗ máy nặng hàng chục tấn và làm từ những vật liệu siêu bền, nhưng máy bay lại có thể gặp vấn đề khi đối diện với những chú chim nhỏ bé.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Hiện trường Vụ sạt lở đất ở Hà Giang vùi lấp xe khách

Hiện trường Vụ sạt lở đất ở Hà Giang vùi lấp xe khách

Theo thông tin ban đầu, khoảng 4h sáng 13/7, tại Km 10+950, Quốc lộ 34, thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê (Hà Giang)
2 hòn đảo của Việt Nam nằm trong top 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024

2 hòn đảo của Việt Nam nằm trong top 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Mỹ Travel & LLeisure vừa công bố top 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024. Trong đó, Phú Quốc là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách,
Xe khách 45 chỗ mất lái lơ lửng trên thành cầu

Xe khách 45 chỗ mất lái lơ lửng trên thành cầu

Vào khoảng 11 giờ ngày 12/7, trên cầu Bình Than (tỉnh Bắc Ninh) xảy ra vụ tai nạn, khiến ô tô 45 chỗ hư hỏng nặng.
Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 tài xế tử vong, 14 người bị thương

Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 2 tài xế tử vong, 14 người bị thương

Báo Giao Thông đưa tin, khoảng 8h58 ngày 11/7, xe khách 16 chỗ BKS 15F-006.XX lưu thông đến Km 49+400 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa phận huyện Gia Lộc (Hải Dương) thì xảy ra va chạm với xe ô tô con BKS 30K-757.XX và xe bán tải BKS 38C-195.XX.
Mỹ Tâm - Mai Tài Phến đang đi du lịch hè cùng nhau?

Mỹ Tâm - Mai Tài Phến đang đi du lịch hè cùng nhau?

Sau khi hợp tác trong MV Đừng hỏi em vào năm 2017, Mỹ Tâm và Mai Tài Phến liên tục bị dân tình soi bằng chứng đang hẹn hò. Tuy nhiên, người trong cuộc chưa từng lên tiếng làm rõ mối quan hệ.
Khinh khí cầu chở 9 người bị lỗi kỹ thuật, hạ cánh khẩn ở Hà Nội

Khinh khí cầu chở 9 người bị lỗi kỹ thuật, hạ cánh khẩn ở Hà Nội

Ngày 7/7, mạng xã hội lan truyền hình ảnh và thông tin cho rằng một khinh khí cầu bay từ Sơn Tây bị rơi xuống ruộng lúa ở Ba Vì (Hà Nội).
xem thêm