Quy định 100 ml trong hành lý xách tay Anh được bỏ

Thứ Tư, Ngày 3 Tháng 5, 2023, 17:49Đăng bởi: Admin


Giờ đây, hành khách đi máy bay từ sân bay London City (Anh) có thể xách tay tối đa 2 lít chất lỏng qua cổng an ninh. Quy định chỉ được phép mang theo bình, chai có dung tích tối đa 100 ml cũng được gỡ bỏ. Đây là sân bay thứ hai ở Anh thực hiện thay đổi. Teesside là sân bay đầu tiên áp dụng quy định mới, từ tháng 3/2023.

Hành khách Lynne Schey vốn quen với các quy tắc nghiêm ngặt khi qua hải quan sân bay nên thường phân đồ trang điểm, thuốc vào một chiếc túi nhựa nhỏ để nhân viên sân bay có thể dễ dàng nhìn thấy. Đôi khi, quy định này khiến cô quên một số thứ vì phải chia các chất lỏng vào nhiều chai nhỏ. "Thật tuyệt! Điều này (quy định mới) như một món quà buổi sáng. Tôi yêu cầu một chiếc túi nhựa để đựng đồ riêng nhưng họ nói không cần. Thật phi thường", cô nói khi đang chờ chuyến bay sáng tại sân bay London City.

Các sân bay này đã nâng cấp hệ thống soi chiếu hành lý lên máy quét CT (chụp cắt lớp vi tính) mới nhất, cung cấp hình ảnh 3D về các vật dụng trong túi hành khách, bao gồm bình chứa chất lỏng, gel, bột nhão. Công nghệ này cũng áp dụng cho các thiết bị điện tử. Du khách không cần phải lấy laptop, điện thoại... xếp vào khay riêng khi qua cổng kiểm soát nữa.

Trước đó, hành khách đi máy bay chỉ được phép mang tối đa 1 lít chất lỏng trong hành lý xách tay và chúng phải được đựng trong các chai nhỏ hơn 100 ml.

Hành khách thường chia chất lỏng ra nhiều chai nhỏ để mang lên máy bay.

Hành khách thường chia chất lỏng ra nhiều chai nhỏ để mang lên máy bay.

Kế hoạch thay đổi này được công bố năm ngoái, bắt đầu thử nghiệm tại một làn riêng trước khi dần chuyển đổi phần còn lại. Hiện có 4 sân bay đã được nâng cấp ở Anh. Nhiều hành khách cho rằng đây là "trải nghiệm an ninh nhanh nhất từ trước tới nay".

Theo Alison FitzGerald, giám đốc điều hành sân bay London City, "quy định 100 ml" khiến du khách căng thẳng mỗi khi qua khu vực an ninh. "Hành khách phải lấy tất cả những thứ này khỏi túi và áp lực làm nhanh chóng. Mọi người cũng cảm thấy khó chịu khi buộc phải vứt những thứ đắt tiền như nước hoa hay kem dưỡng da mặt", bà nói.

Các máy quét có thể xử lý tới 550 khay đựng hành lý một giờ, giúp hành khách di chuyển nhanh hơn. Sau khi áp dụng, tốc độ xử lý hành lý của hành khách tại khu vực an ninh sân bay London City nhanh 30% so với trước kia. Các sân bay khác gồm Heathrow cũng đang thử nghiệm. Chính phủ Anh cho biết hạn chót là tháng 6/2024, các sân bay lớn của nước này phải lắp thiết bị soi chiếu mới, chấm dứt hoàn toàn "quy tắc 100 ml".

Mỗi máy quét giá khoảng 200.000 bảng Anh (khoảng 5,8 tỷ đồng). Ước tính cần 10.000 - 15.000 máy nếu áp dụng toàn cầu. Khoản đầu tư sẽ được thu hồi nhờ giảm chi phí nhân sự vì các hệ thống cần ít nhân viên an ninh hơn. Jonathan Stone, giám đốc bộ phận giải pháp hàng không tại công ty Leidos (Mỹ), cho rằng cải tiến này giúp mọi người đi lại an toàn hơn, đồng thời sẽ thu lợi từ việc hành khách sẽ có nhiều thời giờ để mua hàng miễn thuế trong sân bay.

Tuy nhiên, theo Nicky Kelvin, người đứng đầu trang tư vấn du lịch The Points Guy, thời gian thử nghiệm kéo dài có thể gây một số rắc rối hoặc khiến hành khách bối rối, đặc biệt là khi bay quá cảnh. Bất kỳ ai mang hành lý xách tay đều phải cho qua máy quét nhưng không phải sân bay nào cũng bỏ "quy tắc 100 ml". Thế nên nếu quá cảnh, hành khách phải cẩn thận. Tất nhiên, hành khách có thể ký gửi một chiếc túi lúc quá cảnh nhưng chi phí sẽ cao.

Diệp Tử (theo Theguardian)

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Nhưng nhiều người khác lại cho rằng. trà nóng vẫn có thể uống được trong những ngày nắng nóng và thậm chí còn có các đặc tính làm mát.
Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Tổ chức UNESCO vừa ghi danh thành phố cổ Tak'alik Ab'aj của Guatemala vào danh mục Di sản thế giới.
Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Singapore- Đam mê tốc độ hay không, du khách vẫn có thể hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt xuyên đêm bao trùm khắp đảo quốc dịp GPSS 2023
Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền Ocean Explorer chở hơn 200 hành khách cùng thủy thủ đoàn mắc cạn ngoài khơi Greenland ngày 11/9 và được giải cứu thành công ba ngày sau.
Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới hứng chịu thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng khiến du lịch địa phương lao đao.
Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Một hãng hàng không ở châu Âu triển khai khu vực chỉ dành cho người lớn, không tiếp trẻ em để mang lại trải nghiệm thoải mái hơn.