Quảng trường Ba Đình - Nơi hồn thiêng lịch sử giữa lòng thủ đô

Thứ Năm, Ngày 1 Tháng 9, 2022, 19:49Đăng bởi: huyentrang


Hòa trong không khí vui mừng, phấn khởi của dịp lễ Quốc khánh 2/9 rợp bóng cờ hoa, trong trái tim mỗi người con đất Việt lai bồi hồi nhớ về một dấu mốc chói lọi của lịch sử nước nhà năm ấy. Trải qua 77 năm với biết bao đau thương khổ cực, nền hòa bình, độc lập hôm nay chính là thành tựu vĩ đại nhất của cuộc chiến đấu trường kì của một dân tộc bất khuất, hiên ngang. Và ngày hôm nay, tại Quảng trường Ba Đình lộng gió thời đại- chứng nhân lịch sử của một thời để nhớ, nắng vàng như rót mật và gió thồi bồi hồi giữa lòng Hà Nội sẽ lại ngân nga khúc ca đầy niềm tự hào và kiêu hãnh.

Bất kỳ một người con nào của Việt Nam ắt hẳn đều không thể không biết đến Quảng trường Ba Đình. Nơi đã ghi dấu những vết tích huy hùng của dân tộc Việt sau bao nhiêu năm chịu ách đô hộ. Cũng chính tại đây Hồ Chí Minh lãnh tụ vĩ đại của chúng ta đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam. Hãy cùng Diemhendulich.net khám phá Quảng trường Ba Đình lịch sử qua những dấu mốc thăng trầm của Việt Nam.

Quảng trường Ba Đình ( Hà Nội) 

Trước thế kỷ 20, quảng trường Ba Đình là một khoảng đất trống sau đó được người Pháp xây dựng thành vườn hoa Pugininer. Xung quanh vườn hoa có xây một số công trình công sở, biệt thự mà trong đó bao gồm Phủ Chủ tịch và Trụ sở Bộ Ngoại giao ngày nay. Sau khi Nhật đảo chính Pháp, Bác sĩ Trần Văn Lai - thị trưởng thành phố Hà Nội của chính phủ Trần Trọng Kim đã đổi tên vườn hoa thành quảng trường Ba Đình.

Chỉ sau hơn một tháng đặt tên chính thức, quảng trường Ba Đình đã được chọn làm nơi diễn ra sự kiện trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam. Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Quảng trường khi đó đầy một biển người và cờ hoa, ai cũng rạng rỡ, hân hoan và vỡ òa trong hạnh phúc của ngày độc lập. Những người từng có mặt tại đến giờ vẫn không thể quên được không khí, khung cảnh và cảm xúc tại quảng trường Ba Đình ngày hôm đó. 

Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quản trường Ba Đình

Tham quan quảng trường Ba Đình

Kiến trúc Quảng trường Ba Đình gây ấn tượng bởi quy mô rộng lớn với các ô cỏ xanh mướt, vuông vức trải dài. Những ô cỏ này không chỉ làm đẹp  mà còn có một công dụng ít ai biết tới đó là giảm nóng cho quảng trường. Do trước kia các chiến sĩ, bộ đội diễn tập từ sáng tới trưa tại đây thường rất mệt và nóng do mặt sân bê tông hấp hơi. Loại cỏ được trồng tại quảng trường là cỏ gừng - cỏ vừa xanh tốt quanh năm mà chịu được sự dẫm đạp của con người.

Quần thể di tích Quảng trường Ba Đình

Nằm ngày trước lăng Bác uy nghiêm, quảng trường rộng lớn trải dài khiến bất kỳ người con Việt Nam đứng nơi đây cũng không khỏi bồi hồi xao xuyến. Một trải nghiệm nữa vô cùng tuyệt vời là thức dậy thật sớm chiêm ngưỡng cảnh kéo cờ lên ở giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, nhìn lá cờ bay phấp phới ai cũng dâng trào cảm xúc.

Là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đã đặt chân đến Hà Nội. Không chỉ thu hút du khách Việt mà ngay cả những khách du lịch nước ngoài cũng rất thích thú với điểm đến này. Càng nhuốm màu thời gian, quảng trường Ba Đình lại thêm màu huyền bí.

Những công trình gần quảng trường Ba Đình

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nằm ngay phía sau Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ khi khánh thành Lăng đến nay, đã có hơn 60 triệu lượt người vào viếng Lăng Bác, trong đó có hơn 11 triệu lượt khách quốc tế. Đối với người dân Việt Nam, việc đến viếng Lăng Bác giống như một nhu cầu tình cảm, một phong tục tập quán không thể thiếu. Lăng Bác xây với kiến trúc không hề xa hoa cầu kì mà mang một nét bình dị nhưng rất đỗi linh thiêng.

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm sâu sắc của dân tộc Việt Nam đối với vị lãnh tụ. Từ lúc khánh thành vào năm 1975 đến nay, đã có bao thế hệ người Việt, cá nhân cũng như đoàn thể, cùng hàng triệu khách nước ngoài đến viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với cảnh quan sạch đẹp, uy nghiêm, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, và toàn khu vực Quảng trường Ba Đình xứng tầm là trung tâm văn hóa của thủ đô Hà Nội.

Phủ Chủ tịch

Đây là nơi Bác từng làm việc với cương vị Chủ tịch đứng đầu Đảng, Nhà nước. Sau khi Người mất, Phủ Chủ tịch trở thành một trong những di tích lưu niệm về Người và vẫn là nơi làm việc của Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước. Tuy không được vào phía trong để tham quan nhưng du khách rất thích chụp ảnh phía trước Phủ bởi kiến trúc Pháp rất cổ điển và sang trọng của tòa nhà.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở phía nam quảng trường Ba Đình. Tại đây trưng bày các hiện vật, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các trận chiến và lịch sử văn hóa của nước Việt Nam. Với nguồn tư liệu và hiện vật phong phú; cùng cách bố trí hấp dẫn, bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện một cách sinh động và chi tiết con người và chặng đường lịch sử của vị cha già kính yêu của dân tộc.

Khu Nhà Sàn và ao cá Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ

Khu Nhà Sàn và ao cá là nơi Bác Hồ từng sinh hoạt và làm việc với cương vị Chủ tịch nước đương thời. Ngôi nhà sàn bình dị hiện vẫn đang lưu trữ các hiện vật bao gồm các đồ đạc, tư liệu bác từng sử dụng. Hồi đó, để thư giãn sau khi làm việc căng thẳng, Bác thường ra trước nhà đi dạo quanh ao và cho cá ăn. Nhà Sàn là công trình phản ánh rõ tính cách và lối sống của Người: giản dị, gần gũi với thiên nhiên và đậm đà bản sắc dân tộc. 

Chùa Một Cột

Chắc không còn ai lạ lẫm với chùa Một Cột - biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội. Chùa Một Cột nằm  tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể quảng trường Ba Đình và Lăng Bác. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo như một bông sen đang vươn khỏi mặt nước.

Chùa Một Cột- tinh hoa văn hóa dân tộc còn mãi với thời gian

Quảng trường Ba Đình là nơi trang nghiêm, nhưng cũng rất hấp dẫn bởi cảnh quan và quần thể kiến trúc đặc sắc. Nơi đây đã gắn liền với những cuộc chuyển mình mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, và chứng kiến rất nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử quan trọng. Dù là trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, thì Quảng trường Ba Đình vẫn sở hữu giá trị tinh thần to lớn đối với mỗi người con đất Việt. 

Đối với thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, quảng trường Ba Đình không chỉ là một điểm đến để tham quan mà đây còn là biểu tượng, là niềm tự hào của người dân Việt. Nơi đây đã trở thành điểm đến mang giá trị lịch sử và tinh thần quý báu, gắn bó sâu sắc với thủ đô Hà Nội nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung,góp phần tạo nên thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.Được đặt chân đến đây là niềm ao ước nhất định phải đạt được của tất cả mọi người dân Việt Nam.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội, chắc chắn du khách mọi miền Tổ Quốc và khách quốc tế sẽ không bỏ lỡ một nơi đầy ý nghĩa như thế này chứ! Hãy ghé thăm và check in tại Quảng trường Ba Đình nhân dịp nghỉ lễ 2/9 trọng đại này để thêm trân trọng và khắc ghi lịch sử nước nhà nhé!

 
Văn hóa Việt Hà nội

Thực cảnh Tinh Hoa Bắc Bộ - show diễn nhất định phải xem khi đến Hà Nội

Thực cảnh Tinh Hoa Bắc Bộ - show diễn nhất định phải xem khi đến Hà Nội

Sau một thời gian phải tạm ngừng vì yêu cầu giãn cách xã hội, Tinh hoa Bắc Bộ đã được khởi diễn trở lại từ tháng 3 năm 2022. Ngay khi được khởi diễn lần đầu tiên vào năm 2017, show diễn thực cảnh TInh Hoa Bắc Bộ đã tạo nên “cơn sốt” với khán giả trong nước và du khách nước ngoài không chỉ bởi quy mô sân khấu hoành tráng mà còn ở kỹ xảo hiện đại cùng số lượng diễn viên đông đảo
Chiêm ngưỡng tình yêu Hà Nội của thi sĩ U100 Phan Vũ

Chiêm ngưỡng tình yêu Hà Nội của thi sĩ U100 Phan Vũ

Với tên gọi Em ơi, Hà Nội phố, triển lãm tranh của Phan Vũ vừa khai mạc tại phòng tranh Bình Minh (145/38C Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP.HCM). Dù đang ở độ tuổi U100, những sức vẽ của Phan Vũ vẫn rất dồi dào, đúng nghĩa “vẽ chất đống”, nên việc chọn ra 25 bức tranh cho một triển lãm quá đơn giản.
Trà sen- thức uống tao nhã, thanh cao của người Hà Nội

Trà sen- thức uống tao nhã, thanh cao của người Hà Nội

Hạ về, sen đang mùa nở rộ, người Hà Nội lại có dịp được thưởng thức vị trà sen Tây Hồ thơm ngon, tinh khiết. Thức uống hảo hạng ấy tạo nên cái thú vui tao nhã mà cầu kỳ trong nghệ thuật thưởng trà sen.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Du lịch Đà Lạt Bạn trẻ ngày nay đi đâu ăn gì

Du lịch Đà Lạt Bạn trẻ ngày nay đi đâu ăn gì

Đà Lạt - Thành phố du lịch Top đầu cả nước, không chỉ được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu và cảnh sắc tuyệt vời, Đà Lạt còn có vô vàn sản phẩm du lịch hấp dẫn, điểm vui chơi lý thú.
Lưu vực Uvs Nuur - Di sản thiên nhiên thế giới tại Mông Cổ

Lưu vực Uvs Nuur - Di sản thiên nhiên thế giới tại Mông Cổ

Tổ chức Khoa học Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận Lưu vực Uvs Nuur của Mông Cổ là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2003.
Chiêm ngưỡng cảnh đẹp mùa đông Mông Cổ

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp mùa đông Mông Cổ

Nổi tiếng với những thảo nguyên bao la, sa mạc ngút ngàn, dãy núi hùng vĩ và những con người lớn lên trên lưng ngựa, đất nước Mông Cổ xa xôi vẫn luôn là một điểm đến thu hút với nhiều người.
Bộ ảnh các nhân vật hoàng tộc khắp thế giới 100 năm về trước

Bộ ảnh các nhân vật hoàng tộc khắp thế giới 100 năm về trước

100 năm trước, diện mạo của người hoàng tộc từ các đất nước trên thế giới cũng có sự khác biệt và đa dạng rõ rệt.
Bên trong Tháp nước Hàng Đậu 129 năm tuổi sắp được mở cửa đón khách ở Hà Nội

Bên trong Tháp nước Hàng Đậu 129 năm tuổi sắp được mở cửa đón khách ở Hà Nội

Bên trong công trình cổ 129 năm tuổi của Hà Nội - tháp nước Hàng Đậu sắp được mở cửa.
Tại sao núi Washington là nơi thời tiết tồi tệ nhất thế giới?

Tại sao núi Washington là nơi thời tiết tồi tệ nhất thế giới?

Núi Washington ở New Hampshire được mệnh danh là nơi có thời tiết tệ nhất thế giới với gió mạnh, nhiều mưa và nhiệt độ lạnh giá.