Quà tặng cuộc sống: Chiếc lá cuối cùng

Thứ Năm, Ngày 11 Tháng 5, 2017, 15:8Đăng bởi: Admin


Chiều mùa đông ở thành phố này thật đẹp…

 

Chiếc lá cuối cùng

Thành phố đã lên đèn, những ánh đèn mờ mờ ảo ảo rực rỡ những sắc màu. Chiều rồi, dòng người vẫn tấp nập, ai cũng bận rộn với những công việc và lo toan cũng riêng mình. Cũng chẳng có ai để ý đến một cô gái trẻ vẫn bước từng chậm rãi. Đôi chân vẫn thong thả, nhưng dường như có một nỗi buồn nào đó còn vương trên nét mặt.
 
Cô gái vẫn bước thật chậm trên những con phố dài, cô cũng không biết mình đã đi như vậy bao lâu rồi, chỉ biết hai bàn chân đã mỏi nhừ, cô gái nhìn xung quanh:
 
-  "Thành phố này về đêm đẹp thật". cô gái thốt lên. 
 
Nó lộng lẫy và yên bình biết bao! Điều mà trước đây cô chưa bao giờ cảm nhận được. Phải chăng khi biết mình sắp phải rời bỏ thế giới này bởi căn bệnh ung thư phổi nên cô mới chợt nhận ra những điều tưởng chừng như giản dị ấy.
 
Mình sắp phải chết. Cô gái lắc đầu:
 
-  Không thể. Không thể nào.
 
Nói rồi cô gái ngồi sụp xuống, tương lai, cuộc sống của cô cũng héo hon như những vạt nắng chiều đang dần tắt ngoài kia, cô gái không còn một hy vọng nào nữa. Cô  bật khóc. Lúc này, cô ước mình được giống như cô bé lọ lem trong những câu chuyện cổ tích, được bà tiên hiện ra và ban co những phép nhiệm màu. Nhưng rồi cô lắc đầu…
 
Cô tiếp tục băng qua những con phố, chợt cô nhìn thấy một bà cụ tuổi đã cao bên kia đường đang chăm chú mài một thanh sắt.
 
Cô gái ngạc nhiên tiến lại gần và hỏi:
 
-  Cụ ơi! Cụ già ngẩng đầu lên, ánh mắt hiền từ và khuôn mặt phúc hậu nhìn cô gái:
 
-  À! Cụ đang mài thanh sắt này thành cây kim cháu ạ.
 
Cô gái không khỏi nhạc nhiên nhìn bà cụ:
 
-  Sao có thể mài một thanh sắt lớn như vậy thành một cây kim được ạ?
 
Bà cụ mỉm cười nhìn cô gái:
 
-  Bà đã mài nó lâu lắm rồi, nếu kiên trì thì sẽ có một ngày nó thành cây kim thôi. Nếu bà không chờ được nó thành kim thì con cháu của bà sẽ tiếp tục mài, có niềm tin và cố gắng hết mình thì điều kì diệu sẽ xảy ra cháu ạ!
 
Nói rổi bà cụ hỏi cô gái:
 
-  Thế còn cháu, cháu định đi về đâu?
 
-  Cháu cũng không biết nữa. Cô gái trả lời bà cụ.
 
Bà cụ đặt thanh sắt xuống đất, nhìn cô gái trẻ chăm chú hơn:
 
- Cháu là một cô gái xinh đẹp, tuổi đời lại còn trẻ, làm sao lại không biết con đường mình đi chứ?
 
Cô gái lắc đầu trả lời bà cụ:
 
-  Không đâu, cháu mắc một căn bệnh hiểm nghèo, sẽ chẳng sống được bao lâu nữa.
 
Bà cụ nhìn cô gái trẻ ân cần nói:
 
-  Cháu à! Sinh tử ở đời là quy luật tất yếu. Ai rồi cũng sẽ phải chết. Bà cũng vậy, cháu cũng vậy. Chúng ta đều như vậy. Nhưng có một điều quan trọng là không quan trọng là chúng ta sống được bao lâu? tuổi đời dài như thế nào. Mà quan trọng là chúng ta làm được gì khi chúng ta còn sống. Hãy yêu cuộc sống này và làm những việc có ý nghĩ dù nó ngắn nghủi cháu ạ.
 
-  Đây, bà tặng cho cháu cây Phong này, cháu hãy đem nó về rồi trồng trước cửa phòng. Cây phong là một cây có sức sống dẻo dai, nhưng dù cháu có chăm sóc tốt cho nó thế nào thì mỗi ngày nó sẽ đều rụng đi một lá. Và mỗi chiếc là rụng xuống, cháu hãy làm một việc có ý nghĩa cho đến khi chiếc lá cuối cùng trên cây rụng xuống, lúc ấy cháu sẽ ra đi nhưng cháu đã để lại cho đời những điều tốt đẹp. Cháu hãy nhớ lời bà, hãy trân trọng thời gian của từng chiếc lá rụng xuống cho đến chiếc lá cuối cùng.
 
Cô gái nhận lấy cây phong rồi từ biệt bà cụ. Cô gái làm theo lời bà, đem trồng nó trước cửa phòng mình. Hằng ngày cô gái đều chăm sóc và tưới nước cho nó, nhưng như lời bà cụ nói, chiếc lá phong đầu tiên ngả vàng rồi rụng xuống. Cô gái nhặt lấy, đem cất vào một chiếc hộp nhỏ của mình.Và điều đầu tiên cô gái muốn làm là trở về thăm gia đình của mình, những người đã sinh thành và nuôi cô khôn lớn.
 
Ngày thứ hai, chiếc lá phong rụng xuống.Cô gái thăm hỏi tất cả những người bạn luôn đồng hành cùng với mình trong khoảng thời gian dài.
 
Ngày thứ ba, chiếc lá phong rụng xuống, cô gái đi đến tất cả những nơi mình thích, bãi đất bên kia đường, dọc theo con đường, cô gái cảm nhận được cuộc sống đang trôi đi rất chậm, rất chậm…
 
Ngày thứ tư, chiếc lá phong tiếp theo rụng xuống. Cô đưa tay nhặt chiếc lá ấy lên, lấy tay lau phần sương đêm còn phủ trên mặt lá, cô gái đưa chiếc lá lên che ánh ánh ban mai chiếu xuống, cô nhìn nó rồi mỉm cười:
 
-  Cảm ơn mày những lá phong bé nhỏ. Nhờ có mày mà tao có động lực để sống tiếp và biết yêu thương nhiều hơn.
 
Rồi cô gái tìm đến những trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, cô gái hòa mình vào dòng người, cô làm việc không biết đến mệt mỏi và cô gái coi đó là niềm vui mỗi ngày của mình.
 
Và rồi thời gian cứ thế trôi, chiếc lá phong thứ năm, thứ sáu, thứ bảy rơi đều đặn mỗi ngày, nhưng dường như cô gái không còn để ý đến nó nữa cho đến ngày trên cây chỉ còn chiếc lá cuối cùng.
 
Cô gái ngồi rất lâu trước cửa phòng mình để nhìn ngắm chiếc lá phong cuối cùng còn lại trên cây. Cô gái tự nhủ: vậy là trên cây chỉ còn một lá cuối cùng nữa thôi. Rồi ngày mai, khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống, mình cũng sẽ mãi rời xa cuộc sống này. Nhưng rồi cô gái vẫn mỉm cười vì những gì cô đã làm, mọi người và bọn trẻ sẽ nhớ mãi về cô. Cô gái cứ ngồi ngắm nhìn chiếc lá ấy cho đến khi ánh bình mình hôm sau chiếu những ánh nắng đầu tiên chiếu xuống căn phòng. Những tia nắng vàng chiếu xuống chiếc lá phong ấy, những làn gió nhẹ khẽ làm nó đung đưa, ánh mặt trời phản chiếu làm nó có màu vàng đỏ thật đẹp. 
 
Cô đưa tay chạm nhẹ vào chiếc lá như chờ đợi điều gì sẽ xảy ra với mình, nhưng đối với cô gái bây giờ, việc đó không còn quan trọng nữa. Cô gái lại tiếp tục dành ngày cuối cùng này của mình để làm việc và chơi cùng bọn trẻ. Cô gái hăng say lao động đến mức cô gái không còn thời gian để nghĩ đến chiếc lá phong cuối cùng kia.
 
Cuối ngày, cô gái trở về sau một ngày làm việc bận rộn, và như chợt nhớ ra điều gì đó, cô gái chạy thật nhanh đến cửa phòng. Cô gái thốt lên: 
 
-  Thật diệu kì, chiếc lá phong vẫn còn đó. Rồi cô mỉm cười hạnh phúc: vậy là nó vẫn chưa rụng, mình vẫn còn thời gian để chơi cùng bọn trẻ. Cô gái chạy nhảy khắp phòng, trong ánh mắt và nụ cười của cô gái chứa đựng một niềm hạnh phúc khó tả. 
 
Trời gian cứ thế trôi, 2 năm sau đó, cô gái vẫn bận rộn với công việc của mình tại các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. Dù bận rộn như thế nào, cô gái đều dành một khoảng thời gian ngắn để ngồi ngắm nhìn chiếc lá phong ngoài kia. Cô tự hỏi : tại sao chiếc lá phong kia vẫn còn đó nhỉ? Kì diệu thật. Câu hỏi ấy không có câu trả lời cho đến một ngày kia. Khi cô gái ra vườn dọn dẹp lại những cây dại trước phòng, cô gái nâng chiếc lá lên rồi nhìn ngắm nó thật kĩ. Cô như vỡ òa… Thì ra, chiếc lá phong cuối cùng ấy được làm bằng nhựa và được gia công tỉ mỉ nên trông nó giống hệt chiếc lá phong thật. Và chính chiếc lá cuối cùng ấy đã tiếp thêm động lực cho cho cô niềm tin vào cuộc sống. Thì ra là như vậy. Đó là quà tặng mà bà cụ muốn tặng mình sao?Cô gái tự nhủ.
 
Cô gái chạy thật nhanh đi tìm bà cụ, nhưng bà cụ đã không còn ở đây nữa. Người ta đưa cho cô gái một thanh sắt và một cục đá mài, rồi nói với cô gái:
 
-  Đây là những thứ mà bà cụ trước khi mất để lại, bà cụ có dặn, nếu có một cô gái trẻ đến tìm thì hãy đưa những thứu này cho cô gái ấy và nhắn với cô ấy rằng: “ bà tin cháu sẽ làm được, hãy tiếp tục sống, sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng cuộc cuộc đời mình”.
 
Cô gái nhận lấy thanh sắt và cụ đá mài rồi trở về nhà. Cô tự nhủ với bản thân mình rằng cô sẽ tiếp tục mài thanh sắt kia thành kim, khi cô già rồi thì con cháu cô sẽ tiếp tục mài thanh sắt ấy. Cô sẽ kể với con cháu cô rằng cô đã có một câu chuyện và chiếc lá phong như thế.
 
Đúng như vậy, một con thuyền sẽ không thể bị sóng đánh chìm nếu như nước không vào bên trong nó, cũng vậy, khó khăn sẽ không quật ngã được bạn nếu bạn không cho phép chúng làm thế. Nếu bạn không đủ mạnh mẽ để đối diện với với nỗi sợ hãi của chính mình thì bạn sẽ chết dần trong nỗi sợ hãi đó. Nếu có một lí do làm cho bạn từ bỏ thì hãy tìm 10 lí do để bạn sống và mỉm cười. vì cuộc sống này ngắn ngủi lắm, bạn sẽ không nhận ra được giá trị của những giây phút được sống có ý nghĩa thể nào nếu như bạn sắp mất nó.
 
 Bạn được sinh ra giống như cuộc sống này đã ban tặng cho bạn một món quà, vì vậy hãy sống thật tốt để có thể dành tặng cho cuộc đời này thật nhiều món quà khác. Hãy lạc quan vào cuộc sống, dù rằng cuộc sống này chóng qua và ngắn ngủi, hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng của mình thì điều kì diệu sẽ xảy đến, cho đi và yêu thương nhiều hơn thì bạn sẽ nhận được giá trị đích thực của cuộc sống.
 

Thanh Thủy
 

bài viết mới nhất

Nguồn góc lạp xưởng ở đâu, làm từ gì có mấy loại và nơi nào bán ngon nhất?

Nguồn góc lạp xưởng ở đâu, làm từ gì có mấy loại và nơi nào bán ngon nhất?

Bạn cần thông tin về lạp xưởng như nguồn góc từ đâu, có mấy loại nơi bán ngon. Bạn có thể tham khảo thông tin diemhendulich.net tổng hợp thông qua các nguồn đáng tinh cạy nhé!
Top 5+ tiệm bánh mì nổi tiếng và ngon nhất Sài Gòn

Top 5+ tiệm bánh mì nổi tiếng và ngon nhất Sài Gòn

Món bánh mì ở Sài Gòn là một trong những đặc sản mà bất cứ ai đến đây đều phải ăn qua một ổ. Vậy bạn có biết những tiệm bánh mì sau đây được xem là ngon nhất và nổi tiếng nhất ở Sài Gòn. Hãy cùng xem bạn đã ăn qua những tiệm bánh này chưa nhé!
Biệt Thự Hằng Nga (Crazy House) - Lâu đài cổ tích kỳ lạ ở Đà Lạt

Biệt Thự Hằng Nga (Crazy House) - Lâu đài cổ tích kỳ lạ ở Đà Lạt

Crazy House Dalat hay còn gọi với tên khác là Biệt Thự Hằng Nga, luôn là điểm đến của những ai tham quan - du lịch Tại Đà Lạt. Tại đây! bạn sẽ có cảm giác hòa mình một khu rừng cổ tích như trong những câu truyền thời thơ âu đấy.
Khách sạn Le Petit Paris khách sản đẹp ở Đà Lạt với phong cách Pháp

Khách sạn Le Petit Paris khách sản đẹp ở Đà Lạt với phong cách Pháp

Khách sạn Le Petit Paris nơi bạn có thể lưu trú khi đến với Đà Lạt ngàn hoa. Nơi đây được thiết kê với phong khách cổ điển của Pháp.
Danh sách 20+ quán cafe view đẹp ở Đà Lạt mới nhất

Danh sách 20+ quán cafe view đẹp ở Đà Lạt mới nhất

Với hơn 20 quán cafe có view đẹp nhất Đà Lạt, Sau khi xem có thể bạn phải bắt xe lên ngay để ngấm đấy! Cung tìm hiểu xem bạn đã đi quan hết các quán cafe có view đẹp ở Đà Lạt chưa nhé!
Ghé DalaLand Coffee Thảo Điền thưởng thức cafe và Check In

Ghé DalaLand Coffee Thảo Điền thưởng thức cafe và Check In

Nếu bạn đang tìm một quán cafe có không gian trờ tây với lỗi thiết kế mang ơi hướng Châu Mỹ Là Tinh ở giữa Sài Gòn thì ghé Ghé DalaLand Coffee Thảo Điền! Bạn sẽ ngạc nghiêm với lỗi thiết kế tại quán đấy!