Phong Nha Kẻ Bàng- Những bí ẩn chưa được khám phá

Thứ Năm, Ngày 11 Tháng 5, 2017, 9:5Đăng bởi: Admin


Sở hữu hệ thống hang động đặc sắc nhất thế giới cùng hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, Phong Nha - Kẻ Bàng được xem là nơi chứa đựng nhiều điều bí ẩn với nhiều “vùng trắng” chưa khám phá.

 

Phong Nha-Kẻ Bàng

 

Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía tây bắc. Động Phong Nha được coi là "Thiên Nam đệ nhất động" của Việt Nam.
 
Kỳ quan đệ nhất động
 
Khi nhắc đến động Phong Nha, nhiều người cho rằng hang động này đã được khám phá hết, nhưng những phát hiện mới về các buồng hang phía trong động và hai hồ treo trong lòng hang chứng minh không gian trong đó vẫn còn chứa nhiều bí ẩn. 
 
Động Phong Nha còn chứa nhiều điều bí ẩn
 
Vào động Huyền Không được đặt tên đầu năm 2012, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc thạch nhũ buông rèm hai bên tường hang dài hơn 50m, cao đến 20m. Một bức rèm thạch nhũ như buông hờ trên vách với đủ khối cầu kỳ, trên đó còn điểm xuyến vô số búp măng nhủ nhỏ như một thế giới thần tiên với nhiều cảm quan sinh động.
 
Khám phá hang động ở Phong Nha –Kẻ Bàng
 
Vào sâu hơn nữa, một đại thạch nhũ khổng lồ đứng độc lập giữa một vực hang rộng lớn. Khối thạch nhũ này đã có tuổi hàng trăm triệu năm. Những đường nhũ vâm váp hiện rõ dưới ánh sáng led, vô số đường vân bện chặt bởi canxi già.
 
Hình hài của đại thạch nhũ ngày một đẹp lên nhờ vô số tia nước từ trần hang và không khí ẩm trong đó
 
Nhìn khối thạch nhũ vĩ đại này, người ta liên tưởng nó y hệt biểu tượng linga mà ai đó tự tay nhào nặn. Nhưng tuyệt diệu thay, nó lại được tạo ra bởi ngàn vạn tỷ giọt nước giàu canxi từ hàng trăm triệu năm.
 
Vẻ đẹp mê hồn của khối thạch nhũ động Phong Nha
 
Cạnh khối thạch nhũ này chừng 30m là hai khối tháp thạch nhũ khác rất kỳ vĩ, chúng được liên tưởng như tòa tháp đôi trứ danh của Malayxia. Hồn của nước dường như cũng kết tinh ở phía động khi giữa năm 2012, đội khảo sát địa phương đã phát hiện 2 hồ “treo” trong lòng hang. 
 
Một hồ treo nhỏ chừng 70m2, một hồ lớn hơn khoảng 300m2. Phía rìa của hồ treo có rất nhiều thạch nhũ mảnh khảnh và những hố lồi lõm là trầm tích để lại của lũ đã khoét sâu vào lòng đá. 
 
Trong lòng hang, các nhà khoa học còn tìm được tìm đươc những loài động vật không xương sống, chúng sinh hoạt không phải bằng mắt mà từ bộ râu và chân với các cấu trúc cảm ứng vùng rung động xung quanh để lẩn tránh kẻ săn mồi và đi tìm mồi. 
 
Loài bò cạp Việt có tên khác là bò cạp mù đã được phát hiện ở đây với danh tính loài mới càng cho thấy không gian Phong Nha có chiều  bí ẩn.
 
Sự hấp dẫn của hang động này ngoài vẻ đẹp tráng lệ còn là nơi bảo chứa trong đó các kiến thức cả về địa mạo cũng như động vật học còn chờ khám phá phía trước.
 

Thanh Thủy (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm

 

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Chia sẽ kinh nghiệm du lịch đi bụi Mông Cổ trong 15 ngày

Chia sẽ kinh nghiệm du lịch đi bụi Mông Cổ trong 15 ngày

Thùy Dương và Tuấn Anh trải qua những ngày ngắt kết nối với cuộc sống hiện đại trong hành trình ở Mông Cổ.
Bạn có biết 4 nhà hàng canh sườn trà ngon nhất Singapore

Bạn có biết 4 nhà hàng canh sườn trà ngon nhất Singapore

Ngoài cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, cháo ếch..., bak kut teh cũng là món ăn người dân nhắc đến khi được yêu cầu kể về các đặc sản.
Thái Lan cho thuê khách sạn giá 1 baht

Thái Lan cho thuê khách sạn giá 1 baht

Để thu hút khách ghé thăm, một khách sạn tại Chiang Mai đã đưa ra giá ưu đãi với chỉ một baht, khoảng 700 đồng, mỗi đêm.
Tạp chí Australia gợi ý thăm Quy Nhơn và Điện Biên

Tạp chí Australia gợi ý thăm Quy Nhơn và Điện Biên

Cây viết Brian Johnston của tạp chí Traveller miêu tả Quy Nhơn là "phiên bản của Đà Nẵng".
Phóng viên Mỹ mê vị ngon nước mắm Phú Quốc

Phóng viên Mỹ mê vị ngon nước mắm Phú Quốc

Chris Dwyer của CNN gọi nước mắm là nguyên liệu ẩm thực không thể thay thế, ngang tầm với dầu ô liu và xì dầu.
Có một làng chài bích họa xanh mát ở Bình Định

Có một làng chài bích họa xanh mát ở Bình Định

Không chỉ có Eo Gió hay Kỳ Co, xã Nhơn Lý còn có một làng chài cổ với những bức bích hoạ đậm chất biển.