Khoa học lý giải vì sao chỉ cần nhìn khuôn mặt một người đủ biết họ có giàu hay không

Thứ Hai, Ngày 27 Tháng 2, 2023, 19:57Đăng bởi: Admin


 

Ngoài quan sát toàn bộ khuôn mặt, 2 bộ phận cũng có thể tiết lộ tình trạng kinh tế - xã hội giàu nghèo của một người.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội năm 2017 cho thấy chỉ bằng cách nhìn vào một ai đó là bạn có thể biết người đó giàu hay nghèo. Dù mọi người vẫn nói “tiền không mua được hạnh phúc” nhưng hóa ra những người giàu có lại trông hạnh phúc hơn.

“Mối quan hệ giữa hạnh phúc và tầng lớp xã hội đã được chứng minh qua một vài nghiên cứu trước đây”, R. Thora Bjornsdottir, nghiên cứu sinh tại Đại học Toronto (Canada) và là đồng tác giả của nghiên cứu, nói với CNBC Make It.

Nhìn chung, những người có tiền sẽ có xu hướng sống ít lo lắng hơn so với những người phải vật lộn để kiếm sống. Bjornsdottir và nhóm của mình đã chứng minh rằng “những khác biệt về hạnh phúc này thực sự được phản ánh trên khuôn mặt của mọi người”.

 

Bjornsdottir và cộng sự là giáo sư tâm lý học Nicholas O. Rule (Đại học Toronto, Canada) đã cho 81 sinh viên, thuộc nhiều sắc tộc khác nhau xem ảnh đen trắng của 80 nam giới và 80 nữ giới, độ tuổi từ 18-35 đều không có hình xăm và khuyên. Các bức ảnh đã được lấy từ các trang web hẹn hò.

Một nửa trong số đó là những người kiếm hơn 150.000 USD/ năm, được các nhà nghiên cứu chỉ định là tầng lớp thượng lưu và nửa còn lại kiếm được dưới 35.000 USD/năm là tầng lớp lao động.

Khi những người tham gia khảo sát được yêu cầu đoán tầng lớp của người trong ánh, họ đoán đúng 68%, cao hơn đáng kể so với việc đoán ngẫu nhiên.

4 người bên trái là người có thu nhập cao hơn so với 4 người bên phải
4 người bên trái là người có thu nhập cao hơn so với 4 người bên phải.

 

“Tôi không nghĩ hiệu ứng lại mạnh mẽ như vậy, đặc biệt là khi xét đến sự khác biệt tinh tế trên các khuôn mặt. Đó là phần đáng ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu đối với tôi”, giáo sư Rule nói.

Theo nghiên cứu sinh Bjornsdottir, những người tham gia khảo sát ban đầu không nhận thức được những dấu hiệu để đưa ra đánh giá này. “Nếu bạn hỏi họ tại sao, họ không biết. Họ không biết mình đã làm điều này như thế nào”, Bjornsdottir cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phóng to các đặc điểm trên khuôn mặt của 160 đối tượng nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng nhóm người tham gia khảo sát vẫn có thể đoán chính xác chỉ cần nhìn vào mắt và một manh mối tốt hơn là miệng. Nhưng không bộ phận riêng biệt nào là một chỉ số đáng tin cậy như toàn bộ khuôn mặt.

“Bởi mọi người thường sử dụng miệng để thể hiện những cảm xúc tích cực, như mỉm cười. Còn đôi mắt cũng là dấu hiệu mạnh mẽ về hạnh phúc, đặc biệt là trong quá khứ như vết chân chim quanh mắt thể hiện sự co thắt của cơ lưới mắt, được kích hoạt khi ai đó cười”, Rule giải thích.

Mọi người thường sử dụng miệng để thể hiện những cảm xúc tích cực.
Mọi người thường sử dụng miệng để thể hiện những cảm xúc tích cực. (Ảnh minh họa)

 

Còn Bjornsdottir cho biết hiệu ứng này “có thể là do các kiểu cảm xúc đã khắc sâu vào khuôn mặt của họ theo thời gian”. Sự co rút mãn tính của một số cơ thực sự dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc khuôn mặt của bạn mà người khác có thể nhận ra, ngay cả khi họ không nhận thức rõ ràng được điều đó.

“Theo thời gian, khuôn mặt của bạn sẽ vĩnh viễn phản ánh và tiết lộ những trải nghiệm của bạn,” Rule nói, “Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng bản thân không thể hiện điều gì đó thì dấu vết của những cảm xúc vẫn còn”. 

Nói cách khác: Nếu ai đó đã có một cuộc sống nhìn chung là hạnh phúc, sung túc thì người đó trông sẽ hạnh phúc ngay cả khi duy trì một nét mặt được cho là “bình thường”. Nhưng khi những người trong ảnh cố tình mỉm cười, nhóm sinh viên không còn có thể phân biệt ai giàu và ai nghèo.

Họ cũng nhận ra rằng những người tham gia đều giỏi phân tích giàu nghèo như nhau cho dù họ nhìn vào một bức ảnh bao lâu tùy thích hay chỉ trong nửa giây. Điều này cho thấy rằng những đánh giá như vậy được đưa ra một cách nhanh chóng, có lẽ gần như vô thức trong cuộc sống thực của chúng ta.


Người tham gia đều giỏi phân tích giàu nghèo như nhau cho dù họ nhìn vào một bức ảnh bao lâu. (Ảnh minh họa)

 

Đánh giá vô thức này cũng được chứng thực một lần nữa trong bài khảo sát. Các đối tượng sinh viên được hỏi ai trong trong ảnh sẽ có khả năng kiếm được công việc kế toán nhất. Nghề này được chọn vì không đặc biệt liên quan đến người giàu hay người nghèo như các công việc đặc thù như quản lý quỹ phòng hộ hay người dọn dẹp nhà. Tuy nhiên, những người tham gia có xu hướng chọn những người giàu có nhiều khả năng nhận được công việc kế toán hơn.
Gia đình

Thị trấn khát chồng nhất thế giới, 90% là phụ nữ, có người đã già mà chưa từng hôn ai

Thị trấn khát chồng nhất thế giới, 90% là phụ nữ, có người đã già mà chưa từng hôn ai

Những người phụ nữ tại thị trấn này đều vô cùng xinh đẹp, tài giỏi nhưng kỳ lạ là hầu hết họ đều còn độc thân.
Mâm cúng ông Công ông Táo hai miền của nhà Lệ Quyên

Mâm cúng ông Công ông Táo hai miền của nhà Lệ Quyên

Như mọi năm, Lệ Quyên cũng sửa soạn mâm cỗ đầy đặn, đủ món truyền thống ở cả hai 'đầu cầu' Hà Nội và TP HCM.
Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu trong những ngày Tết

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu trong những ngày Tết

Hoa lay ơn có thể giữ được lâu nếu biết chăm sóc đúng cách. Dưới đây là các bước chăm sóc để hoa lay ơn tươi lâu trong dịp Tết, mời các bạn cùng tham khảo.

Cuộc Sống

Chỉ cần 5 bước để cứu cây cảnh khi lá bị chuyển sang màu vàng

Chỉ cần 5 bước để cứu cây cảnh khi lá bị chuyển sang màu vàng

Nếu cây cảnh nhà bạn đang bị ngả vàng thì việc cứu các cây cảnh bằng các gợi ý dưới đây là điều không quá khó khăn.
Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất thế giới

Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất thế giới

Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất thế giới, có tiền cũng chưa chắc mua được. Thậm chí có loài hoa hiếm tới mức chưa ai có thể định giá được nó.
Bạn có biết năm 2023 có tới 2 tháng 2 âm lịch?

Bạn có biết năm 2023 có tới 2 tháng 2 âm lịch?

Năm âm lịch Quý Mão (2023) là năm nhuận và có 2 tháng 2 nhưng lý do đằng sau là gì?

Kết nối yêu thương

Cặp đôi bay đến 7 lục địa để hẹn hò

Cặp đôi bay đến 7 lục địa để hẹn hò

Trong những lần hẹn hò xuyên quốc gia, Andy Austin và Chelsea Anderson lại gặp nhau ở một lục địa. - VnExpress
Giải mã nơi bị đồn gây ra cái chết của 28 hoàng hậu trong Tử Cấm Thành

Giải mã nơi bị đồn gây ra cái chết của 28 hoàng hậu trong Tử Cấm Thành

Nơi đây được mệnh danh là tòa cung điện u ám bậc nhất Cố Cung và là ‘tử địa’ của nhiều vị hoàng hậu. Vậy, đây là đâu?
Hủy đám cưới lấy tiền xây nhà cho mèo hoang

Hủy đám cưới lấy tiền xây nhà cho mèo hoang

TP HCM- Ba năm trước, lần tình cờ nhặt bốn chú mèo bị bỏ rơi mang về nuôi, Vân Khanh và Trúc Lâm không nghĩ đó là khởi đầu của một mối duyên nợ.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Giá vé máy bay đi Đà Lạt - thành phố ngàn hoa

Giá vé máy bay đi Đà Lạt - thành phố ngàn hoa

Khám phá giá vé máy bay đi Đà Lạt - “con cưng” của mẹ thiên nhiên và cùng vi vu vùng đất thơ mộng qua bài viết này nhé.
Mùa lá đỏ xứ Lâm Đồng D'ran

Mùa lá đỏ xứ Lâm Đồng D'ran

Mỗi năm chỉ có một mùa, từ giữa tháng 2 đến tháng 4, rừng Đa Mân bắt đầu cây thay lá, lá đỏ tiếp vòng đời lá xanh, nào đỏ cam, đỏ thẫm, đỏ như màu mận chín. Cả khu rừng khoác lên màu áo mới, mát mẻ và trong lành.
Hòn Hải - Cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam

Hòn Hải - Cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam

Hòn Hải chính là hòn đá khổng lồ - cột mốc đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam ở Biển Đông. Đảo Hòn Hải là điểm A6 đánh dấu đường cơ sở Việt Nam. Đây được xem như điểm xa nhất của đường viền nội thủy của nước ta ở vùng nam Biển Đông.
Đến thôn Đoan Nữ ngắm đóa mộc miên

Đến thôn Đoan Nữ ngắm đóa mộc miên

Mới đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ bộ ảnh chụp lại những cây hoa gạo nở rực rỡ khiến ai nhìn cũng mê mẩn phong cảnh làng quê. Qua ống kính của nhiếp ảnh gia, hồn quê lắng đọng với những gam màu quen thuộc như sắc đỏ của hoa gạo, cánh đồng xanh bát ngát hay dòng kênh in bóng trời mây.
Mũi Nghê - viên ngọc xanh bí ẩn của Đà Nẵng

Mũi Nghê - viên ngọc xanh bí ẩn của Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà luôn là sự lựa chọn ưu tiên mỗi khi đến Đà Nẵng. Ngoài chùa Linh Ứng, trạm rada, đỉnh bàn cờ hay cây đa ngàn năm, thì Mũi Nghê chính là “báu vật” của nơi đây. Đây là địa điểm còn hoang sơ và chưa đi vào khai thác du lịch nên vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên bản của tạo hoá. Hãy cùng diemhendulich.net check in tọa độ cực xịn, cực chất qua bài viết này nhé!
Top 5 cách giữ cá tươi đến 3 ngày không cần tủ lạnh

Top 5 cách giữ cá tươi đến 3 ngày không cần tủ lạnh

Nếu cá mua về không kịp xử lý thì sẽ bị ươn, mùi tanh của cá sẽ gây cảm giác khó chịu khiến món ăn sẽ mất ngon. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản cá tươi lâu đến 3 ngày mà không cần tủ lạnh.