Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở Ninh Thuận được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chủ Nhật, Ngày 29 Tháng 5, 2022, 21:57Đăng bởi: Admin


Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND huyện Thuận Bắc tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở làng Bỉnh Nghĩa”, xã Bắc Sơn.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với  “Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở làng Bỉnh Nghĩa” cho xã Bắc Sơn (Thuận Bắc). Ảnh: Báo Ninh Thuận

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với“Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở làng Bỉnh Nghĩa” cho xã Bắc Sơn (Thuận Bắc). Ảnh: Báo Ninh Thuận

Thôn Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận là địa phương còn bảo lưu nhiều nét di sản văn hóa truyền thống mang đậm nét văn hóa bản địa dân tộc Chăm.

Hằng năm, tại đây tổ chức 08 cuộc lễ vào đầu tháng 01 Chăm lịch ở 04 đền thờ, thu hút hàng chục ngàn lượt người tham gia, tạo thành một mùa Lễ hội dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mục đích của lễ hội là tống tiễn những điều ô uế, xấu xa trong năm cũ và cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, vật nuôi khỏe mạnh, con người làm ăn phát tài phát lộc, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Chăm làng Bỉnh Nghĩa, ngày 03/02/2021 Bộ VH,TT&DL ban hành Quyết định đưa “Lễ hội đầu năm làng Chăm Bỉnh Nghĩa xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận”, vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 22/5/2022 Sở VH,TT&DL Ninh Thuận phối hợp với chính quyền địa phương làm lễ “Công bố và đón nhận bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho “Lễ hội đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa”

Thông qua nghi lễ, nhiều giá trị văn hóa đặc sắc được bảo tồn và tái hiện, trở thành ngày hội lớn, với ý nghĩa chủ đạo là cầu xin những điều tốt đẹp cho gia đình, dòng tộc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Qua đó, đáp ứng nhu cầu tâm linh của cộng đồng người Chăm ở làng Bình Nghĩa nói riêng và một bộ phận người Chăm trong tỉnh nói chung.Video Lễ trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở làng Bỉnh Nghĩa":

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Thị trấn Beaver Creek của Canada nơi Đi chợ mất tới 2 ngày mới đến

Thị trấn Beaver Creek của Canada nơi Đi chợ mất tới 2 ngày mới đến

Beaver Creek là một trong những cộng đồng dân cư hẻo lánh nhất trên thế giới, cách thị trấn gần nhất gần 550km. Thị trấn hẻo lánh nhất Canada: Đi chợ mất tới 2 ngày, mùa đông chìm trong bóng tối, không nhà nào có địa chỉ
Có gì ở khách sạn “5 triệu sao”, phòng trong suốt ở Iceland?

Có gì ở khách sạn “5 triệu sao”, phòng trong suốt ở Iceland?

Từ những căn phòng trong suốt ở “khách sạn triệu sao” này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác nằm giữa khung cảnh tuyết trắng xóa ngắm nhìn vạn vật xung quanh, như
Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Nếu trứng là loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, thì đây là những tác động đến cơ thể mà các chuyên gia muốn bạn biết.
Bạn có biết 10 món ngon tại đất thánh Palestine

Bạn có biết 10 món ngon tại đất thánh Palestine

Chả đậu gà, bánh phô mai, bánh mì dẹt hay cơm trộn thịt cừu, rau củ... là những món ăn nên thử khi đến quốc gia Tây Á Palestine.
Chi 200 triệu đồng để chụp ảnh mùa thu ở Nhật

Chi 200 triệu đồng để chụp ảnh mùa thu ở Nhật

Bùi Trang Nhung, ở TP HCM, có chuyến du lịch 9 ngày 8 đêm đến Nhật Bản với mục đích chính là chụp ảnh.
Kinh nghiệm cho người lần đầu đến Hallstatt

Kinh nghiệm cho người lần đầu đến Hallstatt

Áo- Nguyễn Mai Phương, sống tại Đức, vừa có chuyến du lịch 4 ngày đến Áo và thăm làng Hallstatt.