Nét duyên hát hội Quan họ

Thứ Sáu, Ngày 30 Tháng 10, 2015, 6:37Đăng bởi: Admin


 

Sức hấp dẫn của các lễ hội Quan họ là người chơi hội được thưởng thức văn hóa Quan họ từ lề lối sinh hoạt cho đến lời ca tiếng hát ngọt ngào, sâu lắng tình người.


 

 

 

Nét đẹp văn hoá từ tục kết chạ giữa các làng Quan họ

 

Trong 44 làng Quan họ cổ của tỉnh Bắc Ninh có 33 cặp kết chạ, chiếm gần 80% trong tổng số các làng Quan họ. Tục kết chạ ở các làng Quan họ khác biệt với tục kết chạ ở các địa phương khác trong vùng châu thổ Bắc Bộ. Đó là sự kết chạ bằng một hình thức sinh hoạt văn nghệ dân gian. Từ tục kết chạ, trong các bọn Quan họ (“Bọn” là từ dùng để chỉ một tập thể đồng chất chứ không mang nghĩa xấu) xuất hiện một tập quán xã hội đặc biệt là tục kết bạn Quan họ. Mỗi bọn Quan họ của một làng đều kết bạn với một bọn Quan họ ở làng khác theo nguyên tắc Quan họ nam kết bạn với Quan họ nữ và ngược lại và trai gái trong các bọn Quan họ đó không được cưới nhau. Không chỉ ca hát, họ còn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, khi gia đình mỗi người trong bọn có việc hiếu, việc hỉ. Với họ, Quan họ là một thành tố không thể thiếu trong cuộc sống.

 

Mỗi khi hội làng Quan họ, các làn điệu Quan họ với những câu hát trữ tình làm say đắm lòng người ngân lên trong không gian văn hoá Quan họ. Lời ca, làn điệu Quan họ gắn liền quá trình phát triển của đời sống xã hội nhằm nâng cao và tôn vinh các mối quan hệ cộng đồng và giao lưu văn hoá. Vì lẽ đó, sinh hoạt Quan họ thường gắn với sinh hoạt hội hè, ca hát, giao lưu; gắn với đời sống tình cảm, tinh thần của người lao động biết hướng tới cái đẹp.

 

Khác biệt của dân ca Quan họ Bắc Ninh so với các loại hình dân ca ở Việt Nam trong việc truyền dạy là tục ngủ bọn. Sau một ngày lao động, đêm đến, bọn Quan họ, nhất là thiếu niên nam, nữ từ 9 đến 16, 17 tuổi thường rủ nhau ngủ bọn nhà ông/bà Trùm để học câu, luyện giọng: Phải học đủ lối, đủ câu, luyện giọng sao cho vang, rền, nền, nảy, tập nói năng, ứng xử, giao tiếp và phải biết đặt câu, bẻ giọng, ứng đối kịp thời. Yêu cầu đặt ra với tục ngủ bọn là liền anh/liền chị phải ghép và luyện sao cho từng đôi một thật hợp giọng nhau để đi hát. Hát đối đáp là hát đối nam với nữ. Một cặp nữ của làng này hát với một cặp nam của làng kia với một bài hát cùng giai điệu, khác về ca từ và đối giọng. Cặp hát phân công người hát dẫn, người hát luồn nhưng giọng hát của hai người phải hợp thành một giọng. Họ hát những bài ca mà lời là thơ, ca dao có từ ngữ trong sáng, mẫu mực thể hiện tình yêu lứa đôi, không có nhạc đệm kèm theo.

 

Hẹn nhau trong những câu hát đối đáp giao duyên

 

Đối với các làng Quan họ kết chạ với nhau, không những họ coi nhau như anh em ruột thịt trong cuộc sống hàng ngày mà những ngày đình đám hội hè là dịp để sinh hoạt giao lưu văn hóa Quan họ, thắt chặt thêm mối quan hệ đầy tính nhân văn giữa hai làng.

 

Thường thì từ vài ngày trước hội, làng có hội cử đôi Quan họ sang làng Chạ (bạn) để có lời mời Quan họ bạn. Đúng hẹn, Quan họ chủ nhà sẽ ra tận đầu làng đón bạn (khách) “tay bắt mặt mừng” bằng những câu ca Quan họ nghe ngọt ngào, lịch thiệp, tế nhị. Sau phần lễ là phần hội, Quan họ chủ nhà đưa bạn tham gia phần hát hội. Các liền anh, liền chị Quan họ từng tốp hát đối đáp giao duyên say sưa bên nhau ở sân đình, sân chùa, bên những vạt núi, đồi, ruộng và trên ao hồ quanh đình, chùa. Đây cũng chính là phần hấp dẫn nhất của các lễ hội Quan họ. Sau khi tham gia hát hội, Quan họ chủ nhà đưa bạn mình về “nhà chứa” để hát canh Quan họ với nhau.

 

Vào canh hát Quan họ, bao giờ Quan họ chủ nhà cũng mời trầu nước bằng những cử chỉ, lời ca cung kính, tế nhị. Tiếp theo họ mời nhau hát rất khéo và trong canh hát bao giờ người ta cũng hát đôi, hát đối. Giữa canh hát chủ nhà mời bạn xơi cơm, nước, bánh, quả. Không chỉ trong khi ca hát với nhau, mà ngay cả khi sinh hoạt ăn uống, Quan họ luôn luôn mời nhau bằng những làn điệu lời ca ngọt ngào, lịch thiệp, tế nhị. Sau đó Quan họ chủ nhà sẽ mời bạn về từng thành viên trong bọn Quan họ để thăm hỏi động viên cha mẹ, anh em và tặng quà cho nhau. Kết thúc hội, Quan họ chủ nhà lại đưa tiễn bạn ra về tận cổng làng. Ở đấy, họ còn dùng dằng quyến luyến bằng những lời ca, tiếng hát sâu nặng ân nghĩa tình người.

 

Hội các làng Quan họ mặc dù chỉ diễn ra trong thời khắc, song dư âm về sự mến mộ, cung kính, lịch thiệp, tế nhị cùng lời ca tiếng hát ngọt ngào, sâu sắc của Quan họ đó trở thành biểu tượng của văn hiến./.

 (Theo TTXVN)

bài viết mới nhất

Nguồn góc lạp xưởng ở đâu, làm từ gì có mấy loại và nơi nào bán ngon nhất?

Nguồn góc lạp xưởng ở đâu, làm từ gì có mấy loại và nơi nào bán ngon nhất?

Bạn cần thông tin về lạp xưởng như nguồn góc từ đâu, có mấy loại nơi bán ngon. Bạn có thể tham khảo thông tin diemhendulich.net tổng hợp thông qua các nguồn đáng tinh cạy nhé!
Top 5+ tiệm bánh mì nổi tiếng và ngon nhất Sài Gòn

Top 5+ tiệm bánh mì nổi tiếng và ngon nhất Sài Gòn

Món bánh mì ở Sài Gòn là một trong những đặc sản mà bất cứ ai đến đây đều phải ăn qua một ổ. Vậy bạn có biết những tiệm bánh mì sau đây được xem là ngon nhất và nổi tiếng nhất ở Sài Gòn. Hãy cùng xem bạn đã ăn qua những tiệm bánh này chưa nhé!
Biệt Thự Hằng Nga (Crazy House) - Lâu đài cổ tích kỳ lạ ở Đà Lạt

Biệt Thự Hằng Nga (Crazy House) - Lâu đài cổ tích kỳ lạ ở Đà Lạt

Crazy House Dalat hay còn gọi với tên khác là Biệt Thự Hằng Nga, luôn là điểm đến của những ai tham quan - du lịch Tại Đà Lạt. Tại đây! bạn sẽ có cảm giác hòa mình một khu rừng cổ tích như trong những câu truyền thời thơ âu đấy.
Khách sạn Le Petit Paris khách sản đẹp ở Đà Lạt với phong cách Pháp

Khách sạn Le Petit Paris khách sản đẹp ở Đà Lạt với phong cách Pháp

Khách sạn Le Petit Paris nơi bạn có thể lưu trú khi đến với Đà Lạt ngàn hoa. Nơi đây được thiết kê với phong khách cổ điển của Pháp.
Danh sách 20+ quán cafe view đẹp ở Đà Lạt mới nhất

Danh sách 20+ quán cafe view đẹp ở Đà Lạt mới nhất

Với hơn 20 quán cafe có view đẹp nhất Đà Lạt, Sau khi xem có thể bạn phải bắt xe lên ngay để ngấm đấy! Cung tìm hiểu xem bạn đã đi quan hết các quán cafe có view đẹp ở Đà Lạt chưa nhé!
Ghé DalaLand Coffee Thảo Điền thưởng thức cafe và Check In

Ghé DalaLand Coffee Thảo Điền thưởng thức cafe và Check In

Nếu bạn đang tìm một quán cafe có không gian trờ tây với lỗi thiết kế mang ơi hướng Châu Mỹ Là Tinh ở giữa Sài Gòn thì ghé Ghé DalaLand Coffee Thảo Điền! Bạn sẽ ngạc nghiêm với lỗi thiết kế tại quán đấy!