Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Thứ Ba, Ngày 24 Tháng 1, 2023, 17:18Đăng bởi: Admin


Theo kế hoạch tổ chức sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao giai đoạn 2023-2025 của UBND TP Hà Nội, đầu xuân Quý Mão, thành phố sẽ tổ chức lễ hội gò Đống Đa vào ngày 26/1 (mùng 5 Tết) tại phường Quang Trung, quận Đống Đa.

Lễ hội tuổi đời hơn 200 năm, kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ và ghi nhớ những người lính hy sinh trong trận đánh. Lễ rước (đám rước thần mừng chiến thắng) từ đình làng Khương Thượng ra đến gò Đống Đa. Sau nghi thức truyền thống là trò chơi múa lân, múa rồng, đấu vật, cờ người, chọi gà.

Hàng nghìn người về dự hội gò Đống Đa, kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, năm 2020. Ảnh: Giang Huy

Hàng nghìn người về dự hội gò Đống Đa, kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, năm 2020. Ảnh: Giang Huy

Từ ngày 27/1 đến 8/2 (ngày 6 đến 18 tháng giêng) là lễ hội đền Cổ Loa tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Lễ hội tổ chức tại thành Nội thuộc xã Cổ Loa, gồm nhiều di tích đền, đình, am, điểm, nơi thờ phụng vua An Dương Vương, Mỵ Châu, thần Kim Quy, tướng quân Cao Lỗ. Lễ hội được ghi danh là văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2021, gồm nghi thức tế lễ, trò chơi, trò diễn, hội về ẩm thực.

Lễ hội Chùa Hương từ 28/1 (mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch) tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Chùa Hương thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát. Lễ hội chùa Hương ghi đậm dấu ấn văn hóa, tín ngưỡng thờ phụng của người Bắc Bộ và tổng thể tôn giáo ở Việt Nam bao gồm Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo.

Lễ hội Gióng tại đền Sóc tổ chức từ ngày 27 đến 29/1 (ngày 6 đến 8 tháng giêng) tại đền Thượng, huyện Sóc Sơn. Nghi thức gồm lễ tế chính tại đền Thượng và lễ rước của 8 thôn, mỗi thôn một lễ vật lên đền Sóc.

Lễ vật thôn Vệ Linh là giò hoa tre; thôn Phù Mã rước ngựa; thôn Dược Thượng rước voi; thôn Đức Hậu là ngà voi; thôn Yên Sào là cỏ voi; thôn Yên Tàng rước tướng; thôn Xuân Dục rước quả cầu húc. Lễ vật mô phỏng theo truyền thuyết, được chuẩn bị trước nhiều tuần lễ.

Đoàn quân tham gia đánh giặc cùng Thánh Gióng có cả đàn voi chở lương thực đi theo và giỏ hoa tre tượng trưng cho gậy tre của Thánh Gióng sau khi đánh giặc. Hội Gióng ở đền Sóc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 11/2010.

Du khách tham quan Lễ hội Chùa Hương bằng đò vào năm 2022. Ảnh: Ngọc Thành

Du khách tham quan lễ hội Chùa Hương bằng đò vào năm 2022. Ảnh: Ngọc Thành

Cuối cùng là Lễ hội đền Hai Bà Trưng diễn ra từ ngày 27/1 (6 tháng giêng) tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh. Lễ hội nhằm ghi nhớ quá trình chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa của hai vị anh hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị thời đầu Công nguyên. Lễ hội có các trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đấu vật, cờ tướng. Đền Hai Bà Trưng được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào 2013 và lễ hội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2018.

UBND TP Hà Nội yêu cầu tổ chức sự kiện, lễ hội văn hóa sáng tạo, có trọng tâm, phù hợp với điều kiện thực tế, mang lại hiệu ứng lan tỏa, góp phần tích cực bảo tồn, phát huy các giá trị.

Các đơn vị phải thu hút, phát huy nguồn lực xã hội hóa khi thực hiện; tuân thủ quy định tổ chức lễ hội, sự kiện, không để xảy ra sai sót, đảm bảo nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

 

nguồn theo vnexpress.net / Sơn Hà
Thế giới Trung Quốc

Lượng tìm kiếm điểm đến quốc tế từ Trung Quốc tăng 10 lần

Lượng tìm kiếm điểm đến quốc tế từ Trung Quốc tăng 10 lần

Chỉ 30 phút sau khi Trung Quốc tuyên bố mở cửa từ 8/1, lượng tìm kiếm các điểm đến xuyên biên giới tăng 10 lần.
Hàn Quốc siết chính sách nhập cảnh với du khách từ Trung Quốc

Hàn Quốc siết chính sách nhập cảnh với du khách từ Trung Quốc

Hàn Quốc yêu cầu xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các chính sách nghiêm ngặt về 'zero Covid'. - Ngôi sao
Bạn có biết 5 địa điểm du lịch này ở Trung Quốc cấm du khách nước ngoài?

Bạn có biết 5 địa điểm du lịch này ở Trung Quốc cấm du khách nước ngoài?

5 địa điểm này được ví như bồng lai tiên cảnh trốn nhân gian nhưng du khác quốc tế sẽ bị cấm tham quan khi đến Trung Quốc, nào cùng điểm hẹn du lịch tìm hiểu đó là những điểm nào nha!

Sự kiện Trung Quốc

Khoảng 1.000 khách Trung Quốc tới Khánh Hòa dịp Tết

Khoảng 1.000 khách Trung Quốc tới Khánh Hòa dịp Tết

Dự kiến khách Trung Quốc sẽ trở lại Khánh Hòa bằng đường hàng không trong 7 ngày Tết, từ 27 đến mùng 5.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Hoàng thành Huế - dấu ấn lịch sử cố đô

Hoàng thành Huế - dấu ấn lịch sử cố đô

Hoàng Thành Huế là vòng thành thứ 2 của Kinh Thành Huế. Xưa kia, đây chính là nơi ở của vua và hoàng gia. Trải qua hơn 200 năm tồn tại, di tích này vẫn luôn là một địa chỉ du lịch nức tiếng gần xa và trở thành biểu tượng lịch sử, văn hóa của mảnh đất Cố đô nói riêng và cả nước nói chung.
Đà Lạt - mùa mai anh đào nở rộ trong xuân

Đà Lạt - mùa mai anh đào nở rộ trong xuân

Hậu Tết này bạn đã có kế hoạch gì chưa? Nếu chưa có, hãy tham khảo ngay bài viết này của diemhendulch.net, biết đâu bạn sẽ “lại” chọn đến với Đà Lạt quen thuộc, nhưng là để khám phá những con đường mai anh đào - loài hoa đẹp Đà Lạt đang khoe sắc rực rỡ. Những tán cây sắc hồng với những bông hoa năm cánh nhỏ bé chắc chắn sẽ khiến bạn rụng tim ngẩn ngơ vì vẻ đẹp của chúng!
Đến Măng Đen - nơi yên bình của đại ngàn Tây Nguyên

Đến Măng Đen - nơi yên bình của đại ngàn Tây Nguyên

Được mệnh mệnh danh là Đà Lạt thu nhỏ tại Kon Tum, khu du lịch Măng Đen mang vẻ đẹp của núi rừng, sông suối mênh mông bạt ngàn. Đến với Măng Đen vào một ngày xuân sớm, bạn sẽ ngẩn ngơ vì nét đẹp hoang sơ trên nền thời tiết có phần se se lạnh nơi đây. Vùng cao nguyên này ngập tràn những dốc đồi trùng điệp, những cụm khói bản hòa lẫn sương mờ, những khuôn hình mỹ mộc đôi khi vô danh ẩn mình rải khắp…
Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Bạn có biết năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ? Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp nhận lịch Can - Chi, người Việt đã có sự biến đổi cho phù hợp với địa lý và văn hóa của mình.
Tìm hiểu top 10 giống mèo nhà to nhất thế giới

Tìm hiểu top 10 giống mèo nhà to nhất thế giới

Top 10 giống mèo nhà to nhất thế giới đa phần các giống mèo nhà có trọng lượng trung bình 3-5kg cho mỗi cá thể trưởng thành. Các giống mèo
Tìm hiểu 18 giống mèo đắt đỏ nhất thế giới

Tìm hiểu 18 giống mèo đắt đỏ nhất thế giới

18 giống mèo đắt đỏ nhất thế giới có rất nhiều giống mèo khác nhau trên thế giới. Giá cả của các giống mèo sẽ khác nhau tùy vào nguồn gốc, hình dáng, điểm đặc trưng và yêu cầu của người mua.