Lặng ngắm nét hiền hòa, thơ mộng của dòng sông Hương

Thứ Tư, Ngày 3 Tháng 5, 2017, 9:54Đăng bởi: Admin


Sông Hương từ lâu đã đi vào thơ ca nhạc họa, là nguồn cảm hứng bất tận cho các văn nghệ sĩ tài ba, là nỗi nhớ miên man cho những người con nặng lòng với Huế…
 
Sông Hương thơ mộng ở kinh thành Huế
 
Trải qua bao đời, Sông Hương vẫn miệt mài làm nên những nét tinh tế và độc đáo của văn hóa Việt. Đó là dòng chảy giao hòa và dung hợp của nét văn hóa truyền thống dân gian những con người xứ Huế. 
 
Du khách mơ màng với vẻ đẹp của sông Hương khi chiều buông.
 
Bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn Đông, sông Hương như dải lụa mềm mại thướt tha uốn quanh qua các chân núi, xuyên qua các cánh rừng rậm mang theo hương thơm cỏ cây vùng rừng núi nhiệt đới hòa vào không khí trong trẻo mát lành của các làng mạc, thị thành ven sông.
 
Hai bên dòng sông xanh tươi mơn mởn một màu cỏ cây.
 
Sông Hương có hai ngọn nguồn. Nguồn tả trạch xuất phát từ dãy núi Trường Sơn chảy về hướng tây bắc qua 55 ngọn thác hùng vĩ, rồi từ từ chảy qua ngã ba Bằng Lãng. Nguồn Hữu Trạch ngắn hơn sau khi vượt 14 ngọn thác hiểm trở và qua bến đò Tuần thì đến ngã ba Bằng Lãng hợp dòng với Tả Trạch thành sông Hương thơ mộng.
 
Hữu Trạch dài khoảng 60 km là nhánh phụ, chảy theo hướng Bắc, qua 14 thác và vượt qua phà Tuần để tới ngã ba Bằng Lãng, nơi hai dòng này gặp nhau và tạo nên sông Hương
 
Sắc nước sông Hương trở nên xanh hơn khi vượt qua chân núi Ngọc Trản  - điện Hòn Chén, tạo nên một lòng vực sâu thẳm.
 
Sông Hương khoác lên mình vẻ đẹp thuần khiết, nên thơ
 
Những trưa hè đầy nắng vàng, sông Hương xanh biếc như một viên ngọc dưới ánh mặt trời. Điểm xuyến cho dòng sông mỹ miều ấy là chiếc cầu Trường Tiền mười hai nhịp vắt qua hai bên bờ sông.
 

Sông Hương vào mùa hè
 
Chiều chiều nhìn ra bờ sông dập dềnh sóng nước lòng người như chợt dâng lên niềm cảm xúc khó tả. Xa xa giữa dòng sông, những chiếc thuyền gỗ mộc mạc chở cát sạn, hàng hóa của những người dân làm nghề chài lưới là những chiếc thuyền rồng rực rỡ.
 

Sông Hương một buổi chiều
 
Dòng sông xanh trong vắt lung linh như ngọc bích dưới ánh mặt trời, những con thuyền Huế xuôi ngược, dọc ngang với điệu hò man mác, trầm tư, sâu lắng giữa đêm khuya. Ði chơi bằng thuyền để được ngắm cảnh sông Hương thơ mộng, nghe những điệu hò, dân ca xứ Huế .
 

Dòng sông như một dải lụa đào trải dài trên vùng đất Huế
 
Quang cảnh đôi bờ sông, nào thành quách, phố xá, vườn cây, chùa tháp... bóng lồng mặt nước phản chiếu lung linh làm cho dòng sông đã yêu kiều càng nên thơ, nên nhạc. 
 
Sông Hương khi đêm về.
 
Trên những chiếc thuyền vương giả ấy vẫn còn đó những khúc hát Nam Ai Nam  Bình của những ca nữ yêu kiều làm say lòng biết bao du khách. Dòng sông xanh đem lại cho thành phố cái chất thơ trầm lắng, cái trong sáng hài hoà toả ra từ vùng đất có chiều sâu văn hiến.
 
 
Chảy giữa lòng thành phố Huế, dòng sông Hương đã tô điểm thêm cho bức tranh sơn thuỷ hữu tình của vùng đất cố đô. Nơi đây mãi là nguồn cảm hứng và dòng chảy bền bỉ của thi ca nhạc họa. 

Thanh Thủy (Tổng hợp)
bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Top 8 sự thật về quốc gia ít du khách ghé thăm nhất thế giới

Top 8 sự thật về quốc gia ít du khách ghé thăm nhất thế giới

Tạp chí du lịch Wanderlust mới đây đã liệt kê danh sách 7 điểm đến ít du khách ghé thăm nhất thế giới. Đứng đầu trong danh sách là đảo quốc Nauru, thu hút khoảng 200 khách mỗi năm.
Bạn đã biết sự thật về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Bạn đã biết sự thật về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn?

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng.
12 điều thú vị có thể “bạn đã biết” về tháp đồng hồ Big Ben

12 điều thú vị có thể “bạn đã biết” về tháp đồng hồ Big Ben

Từ dòng sông Thames, nếu đã thoáng thấy bóng của đồng hồ Big Ben nghĩa là bạn đã thực sự đến Luân Đôn. Khi mặt trời lặn, bốn mặt đồng hồ màu nâu đỏ đuợc chiếu sáng để ai cũng có thể nhìn thấy nó dù đang ở cách xa hàng dặm.
Kỳ lạ sân vận động có đường ray tàu hỏa chạy qua

Kỳ lạ sân vận động có đường ray tàu hỏa chạy qua

Hiện tại, nơi đây được cho là sân vận động duy nhất trên thế giới có đường ray tàu hỏa đang hoạt động chạy qua.
Tham quan thành phố Jericho - thành phố nằm dưới mực nước biển

Tham quan thành phố Jericho - thành phố nằm dưới mực nước biển

Bạn đã bao giờ thắc mắc đâu là thành phố có người sinh sống ở vị trí thấp nhất thế giới chưa?
Vương quốc Phù Nam - Quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á biến mất như thế nào? - KhoaHoc.tv

Vương quốc Phù Nam - Quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á biến mất như thế nào? - KhoaHoc.tv

Phù Nam phát triển hưng thịnh và trở thành cầu nối giữa các nền văn minh trên thế giới cả phương đông lẫn phương tây như Trung Hoa, Ấn Độ... nhưng rồi lại không thể chống lại dòng chảy của lịch sử.