Giá xăng dầu tăng đỉnh điểm, doanh nghiệp "choáng váng, lao đao"

Thứ Sáu, Ngày 29 Tháng 10, 2021, 13:38Đăng bởi: thuhang


Sau nhiều tháng phải dừng hoạt động vì dịch và giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp vận tải vừa mở lại các tuyến đường dù chỉ mới đạt được 20% so với trước đây. Tuy nhiên, việc giá xăng dầu tăng mạnh đang khiến việc kinh doanh của họ trở nên "khó chồng khó". 

Giá xăng dầu tăng đỉnh điểm, doanh nghiệp "choáng váng, lao đao"

Mỗi lít xăng đắt thêm gần 1.500 đồng, dầu cũng tăng trên 1.000 đồng.

Đà tăng giá xăng, dầu trong nước bắt đầu từ cuối tháng 5 từ mức 18.420đồng/lít đến cuối tháng 5, giá xăng E5 RON 92 đã tăng hơn 4.600 đồng một lít hiện đứng ở ngưỡng 23.110 đồng. Tương tự mỗi lít xăng RON 95 cũng lên mức 24.330đồng/lít, tức đắt thêm gần 5.000 đồng - đây chính là mức cao nhất so với mức kỷ lục trong vòng 7 năm từ tháng 9/2014.

Lý do gì mà giá xăng dầu tăng cao kỷ lục trong vòng 7 năm?

Lý do gì mà giá xăng dầu tăng cao kỷ lục trong vòng 7 năm?

Giá xăng dầu trong nước cao đỉnh điểm như vậy là bởi ảnh hưởng của giá nhiên liệu thế giới. Vào ngày 25/10, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) đã được ghi nhận là một phiên tăng lịch sử chạm mức 85,41 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014. Đồng thời, dầu thô Brent cũng tăng lên 86,43 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Có thể nói, cả hai loại dầu chủ lực trên đều tăng khoảng 20% so với đầu tháng 9.

Mức giá kỷ lục được thiết lập do nguồn cung trên toàn thế giới vẫn bị eo hẹp do nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ và các khu vực khác trên thế giới đều tiếp tục tăng, sau khi các nền kinh tế dần hồi sinh sau sự lan rộng của đại dịch covid-19. Bên cạnh đó, thiếu nguồn  nhu cầu cung cấp khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu trong khi mức dự trữ dầu thô của Mỹ giảm dần ... cũng khiến chi phí dầu tăng lên. Goldman Sachs cho rằng giá dầu Brent có khả năng vượt qua 90 USD/thùng.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ bình ổn giá xăng dầu Việt Nam ở mức tăng phù hợp, thấp hơn so với thế giới. "Nhờ dùng quỹ bình ổn nên giá xăng dầu trong nước đã tăng thấp hơn mức biến động giá thế giới", liên Bộ Công Thương - Tài chính nhận định trong thông cáo được công bố vào chiều ngày 26 tháng 10.

Nhiều doanh nghiệp vận tải, sản xuất “lao đao”, bày tỏ sự lo lắng vì giá xăng dầu tăng cao 

Nhiều doanh nghiệp vận tải, sản xuất “lao đao”, bày tỏ sự lo lắng vì giá xăng dầu tăng cao 

Doanh nghiệp vận tải thêm phần khó khăn

"Chúng tôi mới mở lại được 20% các tuyến, nhiều chuyến xe gần như chạy không có khách mà giá xăng, dầu cao như vậy không biết xoay xở thế nào" - ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Thành Phát (hãng xe Sao Việt) nói. Vị này cho biết anh vẫn bỏ tiền đổ xăng và bù đắp rủi ro cho mỗi chuyến đi, tuy nhiên nếu cứ để lâu thì anh sẽ không thể trụ được. Nhu cầu đi lại còn chưa cao, các công ty xe hơi đều đang cạnh tranh để có khách hàng, nên ông Bằng chia sẻ, "việc tăng chi phí nhanh chóng là không thể tưởng tượng được". 

Ông Trần Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Delta ước tính xăng dầu chiếm khoảng 30-40% trong cơ cấu chi phí dịch vụ vận tải đường bộ. "Doanh nghiệp đang loay hoay tiết giảm mọi chi phí khác để tồn tại, xoay xở bù lỗ cho chi phí nhiên liệu", ông Nghĩa nói. Vị này cũng cho rằng giá xăng dầu trong nước đang cùng đà tăng với giá thế giới nhưng với biến động 40-50% vừa qua thì nó giống như "cú giáng” cho các doanh nghiệp nói chung chứ không phải riêng ngành vận tải nói riêng. Thực tế, giá nhiên liệu tăng ngay lập tức nhưng giá cước vận tải không phải "muốn là tăng ngay được" vì khách hàng không đơn giản chấp thuận những thay đổi giá với các hợp đồng đã ký kết. Chưa kể, các đơn hàng lẻ không xác định, doanh nghiệp vận tải sẽ phải nhận vì phải chịu đựng lỗ quá nhiều.

Không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp vận tải, nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng bày tỏ sự lo lắng

Lãnh đạo một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất đồ uống giải khát tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm gần nhất đợt nhập nguyên vật liệu sản xuất của doanh nghiệp được đối tác báo giá tăng 10%, thậm chí một số loại tăng 30% với lý do chi phí nhiên liệu đầu vào tăng. Ông chia sẻ: "Áp lực tăng giá thành sản phẩm đầu ra với chúng tôi đang rất lớn nếu đợt nhập hàng sản xuất tiếp theo đối tác vẫn tăng chi phí".

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp thương mại xăng dầu, họ đang phải đau đầu để xoay tiền bù lỗ cho số âm quỹ vì "càng bán càng lỗ". Các doanh nghiệp lớn vẫn còn có một nguồn tiền có thể trích ra để bù cho số âm của quỹ bình ổn, tuy nhiên với doanh nghiệp nhỏ hơn, họ bị hạn chế và buộc phải chuyển sang vay ngân hàng với lãi suất 7-8% một năm.

Để “kìm hãm” giá xăng dầu, công cụ điều hành được giới chuyên gia nhắc tới là gì ?

Để “kìm hãm” giá xăng dầu, công cụ điều hành được giới chuyên gia nhắc tới là gì ?

Công cụ được được giới chuyên gia nhắc tới ở đây để "kìm" giá xăng dầu trong nước chính là giảm thuế.  Hiện nay trong cơ sở giá xăng dầu cơ bản, các loại thuế, chi phí chiếm hơn 60% mỗi lít xăng tuỳ loại. Chú ý nhất được đánh giá cao là mức thuế bảo vệ môi trường, với xăng E5 RON 92 là 3.800 đồng/lít, xăng RON 95 là 4.000 đồng/lít, dầu diesel 2.000 đồng...

Tuy nhiên, đánh giá việc giảm các loại thuế này theo các chuyên gia phải xin tham vấn với các cấp có thẩm quyền, và ảnh hưởng đến sổ sách thu ngân nên giải pháp trên sẽ khó quyết trong thời gian ngắn hạn. Trước hết, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ để thiết lập lại, phục hồi sản xuất, thì việc "cân đo đong đếm" sử dụng lợi thế Quỹ bình ổn giá linh hoạt, hợp lý khi "vốn còn rất mỏng" là việc nhà điều hành cân nhắc, tính toán.

Việc giá xăng dầu tăng cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây gây nhiều bất lợi, khó khăn trong các doanh nghiệp đang trong quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid 19. Tuy nhiên, với việc Nhà nước điều chỉnh giảm thuế phí xăng dầu để chia sẻ khó khăn với người dân với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay để bớt được chi phí cũng như sẽ bớt được áp lực tăng giá, lạm phát.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Chia sẽ kinh nghiệm du lịch đi bụi Mông Cổ trong 15 ngày

Chia sẽ kinh nghiệm du lịch đi bụi Mông Cổ trong 15 ngày

Thùy Dương và Tuấn Anh trải qua những ngày ngắt kết nối với cuộc sống hiện đại trong hành trình ở Mông Cổ.
Bạn có biết 4 nhà hàng canh sườn trà ngon nhất Singapore

Bạn có biết 4 nhà hàng canh sườn trà ngon nhất Singapore

Ngoài cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, cháo ếch..., bak kut teh cũng là món ăn người dân nhắc đến khi được yêu cầu kể về các đặc sản.
Thái Lan cho thuê khách sạn giá 1 baht

Thái Lan cho thuê khách sạn giá 1 baht

Để thu hút khách ghé thăm, một khách sạn tại Chiang Mai đã đưa ra giá ưu đãi với chỉ một baht, khoảng 700 đồng, mỗi đêm.
Tạp chí Australia gợi ý thăm Quy Nhơn và Điện Biên

Tạp chí Australia gợi ý thăm Quy Nhơn và Điện Biên

Cây viết Brian Johnston của tạp chí Traveller miêu tả Quy Nhơn là "phiên bản của Đà Nẵng".
Phóng viên Mỹ mê vị ngon nước mắm Phú Quốc

Phóng viên Mỹ mê vị ngon nước mắm Phú Quốc

Chris Dwyer của CNN gọi nước mắm là nguyên liệu ẩm thực không thể thay thế, ngang tầm với dầu ô liu và xì dầu.
Có một làng chài bích họa xanh mát ở Bình Định

Có một làng chài bích họa xanh mát ở Bình Định

Không chỉ có Eo Gió hay Kỳ Co, xã Nhơn Lý còn có một làng chài cổ với những bức bích hoạ đậm chất biển.