Ghé thăm xóm Kà Ốt bình yên ở Tây Ninh

Chủ Nhật, Ngày 5 Tháng 6, 2022, 14:3Đăng bởi: Admin


 

Nhà sàn dựng trong ấp Kà Ốt theo phong cách Khmer. Ảnh: Hạ Vi

Nhà sàn dựng trong ấp Kà Ốt theo phong cách Khmer. Ảnh: Hạ Vi

Nếu tính từ trung tâm thị trấn Tân Châu chạy theo trục đường 785 tới xã Tân Đông, rẽ qua hướng chợ Kà Tum đến đầu ấp Đông Tiến, xong tiếp tục rẽ trái đi thêm khoảng 1km nữa thì sẽ đến Kà Ốt.Kà Ốt là một ấp tập trung người Khmer sinh sống. Được biết, Kà Ốt hiện nay có 186 hộ dân, trong đó có 180 hộ Khmer và sáu hộ người Kinh. Kà Ốt có rất nhiều điểm đặc biệt, từ tên làng cho đến các nếp văn hoá truyền thống.

KÀ ỐT MANG MỘT “LINH HỒN” THÚ VỊ GIỮA CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI, VẪN GIỮ ĐƯỢC DÁNG XƯA CỦA MỘT PHUM KHMER CỔ.

Trong ấp còn 20 ngôi nhà sàn được xây dựng theo phong cách Khmer. Những ngôi nhà sàn này hầu hết được bà con làm từ khoảng ba mươi năm trước, cho đến nay, các gia chủ vẫn giữ gìn hình ảnh đặc thù cho địa phương.

Bên cạnh những ngôi nhà sàn cũ là những ngôi nhà tường mới như pha trộn giữa hiện đại và cổ xưa. Ảnh: Văn Viên
Bên cạnh những ngôi nhà sàn cũ là những ngôi nhà tường mới như pha trộn giữa hiện đại và cổ xưa. Ảnh: Văn Viên

Kà Ốt có tổng cộng sáu tổ, nối liền các tổ là bà trục đường chính. Ấp Kà Ốt được chia làm hai phần, giữa là con đường nhựa cắt qua đường 792, và nối liền với ấp Tầm Phô. Ngoài ra, có một con đường bê tông sau chùa thuộc tổ 1-2, còn tất cả đều là đường đất. Nhà của bà con Khmer hầu hết không xây tường rào, hàng rào chỉ làm mang ý nghĩa tượng trưng, các gia đình không biệt lập mà thể hiện tính cộng đồng rất cao.Về văn hoá tín ngưỡng dân gian, làng Kà Ốt theo truyền thống của người Khmer. Nhà nào cũng có một bàn thờ trước sân. Loại bàn thờ này được làm bằng xi măng, đúc dưới dạng một ngôi tháp có chân đế cao hơn 1 mét. Ngày trước các bàn thờ này được mua từ nước bạn Campuchia, sau này do đại dịch đóng cửa biên giới, trụ trì chùa Kà Ốt đã mua khuôn cho người dân tự sản xuất.Quần thể kiến trúc chùa, tượng toạ lạc trên một khu đất khá rộng, có cả rừng cây và tre rất đẹp, ngay sát cạnh chùa là nhà văn hóa và trường học. Ngôi chánh điện được xây trên một nền cao vuông vức, có bậc thang đi lên ở bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

NGƯỜI KÀ ỐT CÒN GIỮ GÌN NHIỀU NGHI LỄ LIÊN QUAN TỚI PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER MÀ TRUNG TÂM SINH HOẠT CHÍNH LÀ NGÔI CHÙA KÀ ỐT.

 

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni chùa Kà Ốt. Ảnh: Văn Viên

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni chùa Kà Ốt. Ảnh: Văn Viên

Chùa Kà Ốt bắt đầu được xây dựng từ 1980, đến năm 1996 mới hoàn thành. Chùa có tên ban đầu là Kiri Sattray Menchey Kà Ốp, sau này thì bỏ đi phần sau chỉ còn lại là Kiri Sattray Menchey như hiện nay. Nhưng người dân ít gọi đúng tên chùa mà quen gọi là chùa Kà Ốt. Chùa Kà Ốt là nơi sinh hoạt tôn giáo tâm linh, là nơi tàng trữ các thư tịch cổ, nơi truyền đạo lý Phật giáo và học chữ mẹ đẻ, học đạo lý làm người.Phía trước sảnh của chánh điện vẽ một bức tranh trong tích đức Phật đang chuyển pháp luân lần đầu tiên cho năm anh em Kiều Trần Như. Bên trong chánh điện bài trí các đồ thờ và các tư thế của tượng Thích Ca Mâu Ni một cách trang nghiêm.

 

Các bạn trẻ đến từ TPHCM tham quan chùa Kà Ốt. Ảnh: Văn Viên

Các bạn trẻ đến từ TPHCM tham quan chùa Kà Ốt. Ảnh: Văn Viên

Trong cuộc sống hằng ngày, người dân Kà Ốt phải rèn luyện theo đạo pháp là: Thọ giới, bố thí và niệm. Đối với dân chúng là phải thọ đủ năm  giới “không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu bia”. Đối với sư sãi những điều trên là bắt buộc, đồng thời phải tụng kinh mỗi ngày hai buổi, sau 12 giờ trưa thì không được thọ thực.

MỌI SINH HOẠT CỦA ĐỒNG BÀO NGƯỜI KHMER ẤP KÀ ỐT LUÔN GẮN LIỀN VỚI CHÙA CHIỀN.

Chùa là nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ và các trò chơi dân gian. Các lễ hội dân gian theo truyền thống cổ xưa của đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Kà Ốt vô cùng đặc sắc như: Lễ vào năm mới ( Chol Chnăm Thmây), Lễ cúng ông bà (Lễ Sen Dolta), Lễ cúng trăng (Ok om bok)…

 

Sư chùa Kà Ốt khất thực vào buổi trưa. Ảnh: Bảo Nhi
Sư chùa Kà Ốt khất thực vào buổi trưa. Ảnh: Bảo Nhi

Nếu như người Khmer ở vùng biên giới Châu Thành tự hào với nghề nấu đường truyền thống, người Khmer Hoà Hiệp với nghề tạc tượng, người Khmer Bàu Ếch với điệu Chhay-dăm độc đáo… thì người Kà Ốt tự hào với việc lưu giữ nhiều giá trị văn hoá cổ truyền.Bạn Thanh Ngân, đến từ TPHCM, chia sẻ có đến Kà Ốt mới thấy bà con ở đây sống rất hiền lành thuần hậu, thân thiệt, hiếu khách. Cảnh vật ở Kà Ốt nên thơ hữu tình. Đặc biệt nhất là Kà Ốt mang đậm bản sắc văn hóa Khmer, dù cho chuyến đi có nhiều khó khăn như bất đồng về ngôn ngữ nhưng với mình là ký ức không thể nào quên.

Người Kà Ốt thân thiện, hiếu khách. Ảnh: Văn Viên

Người Kà Ốt thân thiện, hiếu khách. Ảnh: Văn Viên

Nếu là một lữ khách mê du lịch văn hóa tâm linh, thì Kà Ốt chính là một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch khám phá của mình.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Oanh tạc nơi Bà Rịa - Vũng Tàu đẹp hớp hồn du khách

Oanh tạc nơi Bà Rịa - Vũng Tàu đẹp hớp hồn du khách

Chỉ cách Sài Gòn chưa đến 2 tiếng chạy xe, Vũng Tàu luôn là địa điểm được nghĩ đến đầu tiên cho chuyến du lịch đầy ngẫu hứng. Quen thuộc là thế nhưng du lịch Vũng Tàu cũng ngày một phát triển khách sạn đẹp, điểm vui chơi mới lạ mọc lên khiến nơi đây chưa bao giờ hết hot. Nếu có ý định “xách ba lô lên và thẳng tiến biển Vũng Tàu ngay thì hãy bỏ túi những kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu dưới đây để có một chuyến “đi trốn” vui thả cửa bạn nhé!
An Giang - điểm đến lý tưởng cho các tín đồ tôn giáo

An Giang - điểm đến lý tưởng cho các tín đồ tôn giáo

An Giang được biết là vùng thất sơn huyền bí với những câu chuyện kì ảo gắn liền với nhiều ngôi chùa linh thiêng. Nếu bạn là một tín đồ tôn giáo đến với mảnh đất An Giang thì chắc chắn 10 ngôi chùa tuyệt đẹp sau là những mốc viếng thăm không thể bỏ lỡ trong chuyến du hành về vùng sông nước An Giang...
Nao lòng tới bến An Giang

Nao lòng tới bến An Giang

Và nổi tiếng miền Tây chính là Châu Đốc An Giang/Thất sơn bảy núi trấn giữ linh hồn lang thang - Nếu bạn từng nghiện bản rap huyền thoại Bắc Kim Thang của Ricky Star thì còn chần chừ gì nữa mà không khám phá ngay những địa điểm nổi tiếng ẩn sau từng con chữ tại miền Tây sông nước - An Giang. Hãy cùng tìm hiểu những địa điểm du lịch An Giang siêu đẹp nhất định phải đến ngay nhé!
Du ngoạn nơi nét đẹp thiên phú - Mũi Dinh (Ninh Thuận)

Du ngoạn nơi nét đẹp thiên phú - Mũi Dinh (Ninh Thuận)

Sau 9 tháng dài đằng đẵng với những chuỗi deadlines kéo dài, mùa hè này, bạn đã sẵn sàng “đêm thức với biển bạc đầu, sáng ngắm sắc vàng” tại địa danh Mũi Dinh ở Ninh Thuận chưa? Hãy quẳng hết âu lo, xách balo lên và đi cùng chúng mình khám phá một vẻ đẹp hoang sơ rất đỗi bình dị nhưng chính nét đẹp trời ban “có một không hai” ấy đã tạo cho Mũi Dinh trở thành một trong những địa điểm vui chơi và check-in tuyệt đẹp mà du khách, đặc biệt là giới trẻ chắc chắn không thể nào bỏ lỡ…
Trekking suối Cửa Tử - Hành trình về với thiên nhiên

Trekking suối Cửa Tử - Hành trình về với thiên nhiên

Chỉ cách Hà Nội hơn 100km và 2h đi xe có một nơi trú ẩn mà mỗi lần buồn mình lại tìm về như một góc nhỏ thân thuộc để reset lại tinh thần. Suối Cửa Tử thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.
Loài hoa tôn vẻ đẹp độc đáo ở bán đảo Sơn Trà

Loài hoa tôn vẻ đẹp độc đáo ở bán đảo Sơn Trà

Cây thàn mát còn có tên gọi khác là mác bát, thăn mút, cây duốc cá. Mỗi dịp tháng 5 về, cây thàn mát trên báo đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) lại bung nở với sắc tím rực rỡ khiến ai đến đây cũng ngất ngây trước vẻ đẹp riêng loài hoa này.