Động Am Tiên - chốn linh thiêng nơi thâm sơn cùng cốc

Chủ Nhật, Ngày 14 Tháng 5, 2023, 22:2Đăng bởi: huyentrang


Giới thiệu Động Am Tiên

Động Am Tiên là địa danh nổi tiếng tọa lạc tại mảnh đất Cố Đô Hoa Lư, được mọi người ưu ái đặt cho một cái tên đậm chất cổ phong – Tuyệt Tình Cốc bởi xung quanh khu du lịch là núi đá vôi cao ngất ngưởng, ở ngay phía dưới chân núi là hồ nước trong xanh màu ngọc bích, tất cả đã tạo nên phong cảnh toát lên vẻ kỳ bí, ma mị. Động Am Tiên như một thế giới khác ẩn chứa nhiều vẻ đẹp huyền bí mà bất cứ ai đến thăm Ninh Bình đều bị thu hút bởi nơi đây. 

"Tuyệt tình cốc" giữa đại ngàn cố đô

Động Am Tiên vốn thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư tại vùng đất xá Trường yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Truyện kể rằng dưới thời nhà Đinh, Động An Tiêm vốn là nơi nuôi nhốt hổ để trừng trị người có tội. Tọa lạc dưới chân núi Đìa là Ao Giải, nơi đây vốn được vua nuôi cá sấu để trừng trị những kẻ có tội bằng cách ném xuống ao cho cá ăn thịt. Đây đích thị là nơi pháp trừng xử án của vua trị. Đặc biệt nơi đây còn là nơi vua cất giữ ngân khố và lương thực vào thời Đinh Lê như hang Muối, hang Tiền.

Ít ai ngờ rằng, chốn sơn thủy lại vốn là một pháp trường dưới thời nhà Đinh

Chùa Am Tiên còn là nơi xuất gia tu hành của Hoàng Hậu Dương Phương Nga vào những năm cuối đời, bà lấy pháp danh Bảo quang Hoàng Thái Hậu. Còn thời Lý, thiền sư Nguyễn Minh Không đã cho xây thêm các bệ thờ Phật ở trong hang và tụng kinh thuyết pháp suốt nhiều ngày đêm tại đây. 

Hiện nay, khu vực động Am Tiên Ninh Bình đã được tu tạo, khôi phục lại và xây dựng một khu chùa mới trên đường vào động chùa cổ. Khu Am Tiên mới ngoài thờ phật và thiền sư Nguyễn Minh Không, đây cũng một đền thờ các vị danh nhân thời Đinh như Đại thần Trương Ma Ni, phò mã Trương Quán Sơn, công chúa Phù Dung và thái hậu Dương Vân Nga.

Khám phá "Tuyệt tình cốc" của cố đô Ninh Bình

Động Am Tiên với cảnh sắc hoang sơ xen chút kỳ bí

Trong hành trình về với Động Am Tiên, nếu muốn sở hữu ngay những bức ảnh check-in Ninh Bình tuyệt đẹp thì động Am Tiên với những vách đá sừng sững hiên ngang đứng vững giữa mây trời với ở giữa là một hồ nức trong veo sẽ là phông nền hoàn hảo dành cho bạn. Đặc biệt hơn cả là bởi vì nằm ở vị trí cao 500m so với mực nước biển nên khí hậu tại đây cũng mát ẻ quanh năm, thế nên bạn có thể thoải mái diện những bộ cánh xinh xẻo để chụp ảnh cho thỏa thích nhé.

Điểm nhấn của động Am Tiên chính là hồ nước trong xanh màu ngọc bích, với màu xanh ngắt và tĩnh lặng. Xung quanh hồ là những vách núi đá cheo leo kỳ vĩ bao quanh hồ nước phẳng lặng tạo nên một vẻ đẹp huyền bí, ma mị, trầm mặc thu hút khách du lịch. Đi men theo con đường nhỏ ôm bao quanh chân núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp bao la, bát ngát và cả phông nền với không gian núi rừng hoang sơ, âm u và thanh vắng.

Cảnh sắc yên bình nơi Động Am Tiên với con đường mòn ôm trọn chân núi, chung quanh là những dãy núi đá vôi sừng sững oai vệ khiến bao người say đắm.

Tọa lạc nơi lưng chừng núi với vị trí địa lý tương đối hiểm thở, nếu muốn đến được cửa động, bạn sẽ phải đi qua 205 bậc đá. Nhìn từ xa, Động Am Tiên có hình dáng tựa như miệng con rồng nên còn được gọi với cái tên khác là hang Rồng. Chung quanh động là hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng với nào cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rũ xuống cùng những giọt nước. Ngoài ra, trong động còn có một hang Muối, hang Tiền, v.v. vốn trước kia là nơi vua Đinh, Lê lựa chọn làm nơi cất giữ lương thực, ngân khố nước nhà.

Cổng thành đá đầy uy nghi nơi Động Am Tiên

Nếu bạn muốn ngắm cảnh từ trên cao thì bức tường thành uy nghi chính là địa điểm hợp lý. Nó được xây dựng bằng đá nên dù trải qua hàng trăm năm lịch sử vẫn còn y nguyên, sừng sững giữa thiên nhiên đất trời. Từ lâu, nơi đây đã trở thành một địa điểm chụp ảnh sống ảo và chụp ảnh cưới lý tưởng dành cho các bạn trẻ. 

Cổng thành đá với kiến trúc truyền thống đã càng tô đậm nét hơn sự uy linh của Động Am Tiên

Cổng thành đá nơi Động Am Tiên có thể xem như một minh chứng rõ nét nhất của một thời kỳ lịch sử hoai hùng của dân tộc. Chính vách đá vững chãi cùng lối kiến trúc cổ kính đã mang đến màu sắc cổ xưa, huyền bí và trầm mặc cho chốn non nước nơi thâm sơn cùng cốc này.

Chùa Am Tiên

Vốn dĩ trước đây, chùa Am Tiên là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không đích thân đặt tên với mục đích hóa giải những oán hận củal linh hồn các tử tù. Bởi vì ít ai ngờ rằng, nơi Động Am Tiên với cảnh sắc nên thơ, non nước hữu tình này ngày xưa vốn dĩ là một pháp trường, dùng để xử tử những kẻ trọng tội. 

Chùa Am Tiên là nơi thờ phượng những vị danh nhân thời Đinh, đây cũng là nơi Hoàng hạu Dương Vân Nga sống những tháng năm cuối đời nương nhờ cửa Phật.

Lật lại sử cũ một tí, trong cuốn Đại Việt sử ký toàn thư có ghi chép lại rằng: Vua Đinh Tiên Hoàng vì muốn dùng uy chế ngự thiên hạ, bèn đặt vạc lớn ở sân triều, nuôi hổ dữ trong cũi, hạ lệnh rằng kẻ nào trái phép phải chịu tội bỏ vạc dầu, cho hổ ăn”. Bởi vì phần lớn khu vực chung quanh động Am Tiên là thung lũng ngập nước với địa hình đặc biệt, được những vách núi đá vôi cheo leo bao bọc nên vua đã chọn nơi này làm nơi giam giữ và xử án những kẻ có tội. Tương truyền rằng, ông đã cho nuôi những động vật hoang dã và hung dữ tại đây như hổ, báo, còn hồ nước chính là Ao Giải, vốn là nơi nuôi cá sấu để ném những kẻ có tội xuống cho cá ăn thịt. Nếu kẻ nào trốn ra được sẽ miễn tội chết.

Sau này, khi vua Đinh không còn nữa, chùa Am Tiên là nơi Thái hậu Dương Vân Nga lựa chọn làm nơi tu hành vào những năm tháng cuối đời. Bà lấy pháp danh là Bảo quang Hoàng Thái Hậu và đã sống tại đây cho đến ngày tạ thế. Có một bài thơ nổi tiếng của nhân gian truyền khẩu nói về vị hoàng hậu nổi tiếng này đã được khắc trên tường chùa, rằng:

“Hai vai gồng gánh hai vua

Hai triều hoàng hậu, tu Chùa Am Tiên

Theo chồng đánh Tống, bình Chiêm

Có công với nước, vô duyên với đời”

Bởi thế nên sau này, chùa Am Tiên không chỉ là nơi thờ Phật mà còn thờ Hoàng hậu Dương Vân Nga cùng vài vị danh nhân thời Đinh và cả thiền sư Nguyễn Minh Không của thời lý nữa. Thiền sư ngày trước đã đến đây tu hành trong hang, tụng kinh thuyết pháp và xây thêm các bệ đá thờ Phật ở ngay cửa hang chính.

Phía cửa hang động chính là những bệ thờ đá được Thiền sư Nguyễn Minh Không xây dựng. Bên ngoài cổng còn có hai bức tượng ông Thiện và ông Ác đứng án ngữ

Không chỉ được ví von như viên ngọc quý nằm yên bình nơi thâm sơn cùng cốc, Động Am Tiên còn là một di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với những triều đại phong kiến lớn của nước ta ngày trước. Nếu có dịp về với vùng đất Ninh Bình, đừng bỏ lỡ cơ hội được ghé đến Động Am Tiên – một trong những thắng cảnh đẹp bậc nhất vùng đất này bạn nhé.

Hè rồi, về Cố đô thôi!
Điểm đẹp Ninh Bình

Vũ điệu ánh sáng siêu lung linh của đom đóm Ninh Bình

Vũ điệu ánh sáng siêu lung linh của đom đóm Ninh Bình

Mùa đom đóm Ninh Bình là khoảng thời gian đặc biệt được nhiều du khách ghé thăm bởi khung cảnh lung linh huyền ảo hết sức hữu tình. Cứ vào độ tháng 3, tháng 4 mùa đom đóm siêu lung linh ở Ninh Bình lại về khiến không gian nơi đây hiện lên đầy mê hoặc khiến biết bao tâm hồn đều rung động. Hãy cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.
5 điểm đến hút hồn du khách khi đi du lịch Ninh Bình

5 điểm đến hút hồn du khách khi đi du lịch Ninh Bình

Ninh Bình là vùng đất nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh thu hút du khách trong và ngoài nước. Không chỉ có giá trị về cảnh quan mà nơi đây còn chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời…

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Uống trà nóng giúp giải nhiệt không kém trà đá?

Nhưng nhiều người khác lại cho rằng. trà nóng vẫn có thể uống được trong những ngày nắng nóng và thậm chí còn có các đặc tính làm mát.
Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Thành phố cổ tại Guatemala được ghi danh là Di sản thế giới

Tổ chức UNESCO vừa ghi danh thành phố cổ Tak'alik Ab'aj của Guatemala vào danh mục Di sản thế giới.
Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Trải nghiệm Singapore 'không ngủ' dịp Grand Prix Season 2023

Singapore- Đam mê tốc độ hay không, du khách vẫn có thể hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt xuyên đêm bao trùm khắp đảo quốc dịp GPSS 2023
Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền hạng sang mắc cạn ba ngày ngoài khơi Greenland

Du thuyền Ocean Explorer chở hơn 200 hành khách cùng thủy thủ đoàn mắc cạn ngoài khơi Greenland ngày 11/9 và được giải cứu thành công ba ngày sau.
Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Những thảm họa thiên nhiên khiến du lịch chịu thiệt hại

Nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới hứng chịu thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng khiến du lịch địa phương lao đao.
Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Hãng hàng không mở khu vực cấm trẻ em trên máy bay

Một hãng hàng không ở châu Âu triển khai khu vực chỉ dành cho người lớn, không tiếp trẻ em để mang lại trải nghiệm thoải mái hơn.