Chàng trai trẻ bất ngờ vớt được ngà voi răng mấu 10 triệu năm tuổi trên biển

Thứ Ba, Ngày 11 Tháng 6, 2024, 18:19Đăng bởi: Admin


Theo các chuyên gia, "kim cương thô" mà người đàn ông này tìm thấy được đánh giá là siêu hiếm.

Bất ngờ tìm thấy "kim cương thô" 10 triệu năm tuổi

Theo Dailymail, Alex Lundberg, 29 tuổi, một người đàn ông người Mỹ cùng bạn lặn ở gần bãi biển Venice thì bất ngờ đụng phải một vật thể có vẻ ngoài khá giống một khúc gỗ kỳ lạ. Đến khi vớt lên, nhóm người mới phát hiện ra hóa ra đây là một chiếc ngà voi dài tới hơn 1 mét ở độ sâu gần 8 mét dưới mặt nước.

 "Kim cương thô" của giới cổ sinh vật học.
Một người đàn ông trong lúc lặn cùng bạn tình cờ tìm thấy "kim cương thô" của giới cổ sinh vật học. (Ảnh: Dailymail).

 

Sau đó, Alex cùng nhóm bạn đem chiếc ngà voi đến Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Bishop của Bradenton. Theo một chuyên gia nhận định chiếc ngà này thuộc về một con voi răng mấu – một loài họ hàng xa của voi ma mút. Người này cũng khuyên Alex nên báo cáo phát hiện của mình cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida để xác định xem nó có giá trị khoa học nào hay không.

Thông thường, ở khu vực quanh bãi biển Venice, người ta chỉ tìm thấy những mảnh răng của cá mập thời tiền sử hoặc mẩu ngà voi ma mút bị gãy. Bởi vậy, phát hiện này của Alex có thể coi là vô cùng hiếm.

Phát hiện này của Alex có thể coi là vô cùng hiếm.
Phát hiện này của Alex có thể coi là vô cùng hiếm. (Ảnh: Dailymail).

 

Alex chia sẻ cùng Dailymail, khi anh ta nhấc chiếc ngà voi răng mấu lên khỏi đáy biển nó không hề bị vỡ. Alex nói: "Ban đầu, tôi chỉ thấy một dải nhỏ lộ ra trên cát. Vì thế, tôi bắt đầu xới cát và nhìn thấy mặt cắt ngang của nó và nhận ra đó có vẻ là một chiếc ngà voi. Sau đó, chúng tôi làm một chiếc dây đeo từ khăn tắm biển và treo nó ở mạn thuyền. Thật là kỳ lạ khi nó còn nguyên vẹn, không hề vỡ vụn chút nào".

Các chuyên gia ước tính, chiếc ngà voi này khoảng 10 triệu năm tuổi. Những chiếc ngà voi răng mấu thường chỉ dài vài inch được bán với giá từ 20 đến 350 USD, nhưng nhiều khả năng chiếc ngà nặng 60 pound (hơn 27kg) của Alex có giá trị khoảng 5.000 USD (hơn 125 triệu đồng).

Voi răng mấu - họ hàng của voi ma mút

Voi răng mấu hay còn gọi là voi Mastodon là các thành viên của chi tuyệt chủng Mammut của bộ Proboscidea và tạo thành họ Mammutidae. Chúng tương tự, nhưng khác biệt với voi ma mút lông xoắn. Không giống như voi ma mút lông xoắn, chúng không thuộc họ Elephantidae.

Dù voi răng mấu trông khá giống voi ma mút lông nhưng thực tế chúng không cùng loài.
Dù voi răng mấu trông khá giống voi ma mút lông nhưng thực tế chúng không cùng loài. (Ảnh: Dailymail).

 

Chúng sống ở vùng Bắc và Trung Mỹ cách đây khảng 27 đến 30 triệu năm. Dù voi răng mấu trông khá giống voi ma mút lông nhưng thực tế chúng không cùng loài. Sự khác biệt dễ thấy nhất ở hai loài thể hiện ở tai và trán. Các bộ phận này của voi ma mút lông nhỏ hơn Mastodon.

Chúng khác với voi ma mút chủ yếu ở các chỗ lồi ra hình nón và cùn, tương tự như núm vú trên các chỏm răng hàm của chúng, thể hiện sự phù hợp với việc nhai lá hơn là các răng có chỏm cao của voi ma mút thích nghi với việc gặm cỏ.

Hộp sọ của chúng lớn và dẹt hơn so với của voi ma mút, trong khi bộ xương của chúng là chắc nịch và cường tráng hơn. Một số bộ xương được tìm thấy còn dính cả lông mao; kết quả kiểm tra lông gợi ý rằng voi răng mấu thiếu các đặc trưng bộ lông trong của voi ma mút.

1 số chứng cứ gợi ý rằng con đực có thể đã sử dụng ngà trong các cuộc tranh giành bạn tình.
Một số chứng cứ gợi ý rằng con đực có thể đã sử dụng ngà trong các cuộc tranh giành bạn tình. (Ảnh: Pixabay).

Các ngà của voi răng mấu đôi khi dài quá 5 mét và gần như nằm ngang, ngược lại với các ngà cong hơn của voi ma mút. Các ngà có lẽ được dùng để bẻ cành cây, mặc dù một số chứng cứ gợi ý rằng con đực có thể đã sử dụng chúng trong các cuộc tranh giành bạn tình; một ngà thường ngắn hơn ngà kia, gợi ý rằng, giống như người và voi ngày nay, voi răng mấu có thể có sự phát triển thuận một bên. KIểm tra ngà hóa thạch phát hiện ra một loạt các hốc lõm nông phân chia đều trên mặt dưới của ngà.

 

Việc kiểm tra hiển vi chỉ ra tổn hại đối với ngà răng phía dưới các hốc lõm. Người ta giả định rằng tổn hại này là do các con đực đánh nhau để giành quyền giao phối. Hình dạng cong của ngà buộc chúng phải cúi xuống với mỗi cú đánh, gây ra tổn hại cho phần ngà mới hình thành ở phần gốc của ngà voi. Sự đồng đều của tổn hại trong các mô hình phát triển ngà voi chỉ ra rằng nó xảy ra hàng năm, có lẽ diễn ra trong mùa xuân và đầu mùa hè.

Ngoài ra, Livescience cho biết, voi ma mút lông xuất hiện ở châu Phi khoảng 5 triệu năm sau khi loài Mastodon tuyệt chủng. Điều này một lần nữa chứng tỏ chúng không phải cùng một loài.

Voi răng mấu là động vật chủ yếu ăn quả thông và lá cây với cách ăn theo kiểu bứt lá giống với voi ngày nay, trong khi voi ma mút là động vật gặm cỏ.

Tính đến nay, chỉ có khoảng 10 bộ xương voi răng mấu đầy đủ được tìm thấy ở Florida.
Tính đến nay, chỉ có khoảng 10 bộ xương voi răng mấu đầy đủ được tìm thấy ở Florida. (Ảnh: Wiki).

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bệnh lao có thể chịu một phần trách nhiệm trong sự tuyệt chủng của voi răng mấu khoảng 10.000 năm trước.

Một yếu tố có ảnh hưởng khác tới sự tuyệt chủng của chúng tại Bắc Mỹ vào cuối thế Pleistocen có thể là sự hiện diện của người châu Mỹ bản xứ cổ đại, những người đã tới châu Mỹ với số lượng tương đối lớn vào khoảng 13.000 năm trước. Việc săn bắn của họ gây ra sự suy giảm dần dần của các quần thể voi ma mút và voi răng mấu, đủ lớn để theo thời gian cuối cùng đã dẫn tới sự tuyệt chủng của voi răng mấu

Hunter Windham, một chuyên gia tại Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Bishop của Bradenton nói rằng: "Ngà voi răng mấu được ví như "kim cương thô" của giới cổ sinh vật học. Điều tuyệt vời ở Florida là nếu bạn đang tìm kiếm những loài động vật tồn tại trong kỷ băng hà cuối cùng thì đó chính là đường bờ biển mở rộng ra xa hơn ngày nay. Vì những con vật này đã đi bộ trên vùng đất khô cách Vịnh Mexico tới 50 hoặc 60 dặm so với chúng ta ngày nay".

Hóa thạch của voi răng mấu bao gồm ngà, xương và hộp sọ chỉ phổ biến ở 4 bang trên khắp nước Mỹ: Indiana, Colorado, California và New York – vì thế sự xuất hiện của nó ở Florida trở nên vô cùng bất thường.

Tính đến nay, chỉ có khoảng 10 bộ xương voi răng mấu đầy đủ được tìm thấy ở Florida, so với hơn 140 bộ xương chỉ riêng ở bang New York. Các nhà khoa học cho biết có thể phải mất nhiều thời gian để phát hiện ra hóa thạch vì đường bờ biển Florida đã thay đổi kể từ thời Pleistocene.
Thế giới

Công viên nước bỏ hoang ở Huế được báo nước ngoài chú ý

Công viên nước bỏ hoang ở Huế được báo nước ngoài chú ý

Thời báo Australia Escape mới đây đã liệt kê 7 địa điểm bỏ hoang trên khắp thế giới khiến du khách luôn háo hức khám phá, trong đó có một điểm đến ở Việt Nam nhiều năm qua bị bỏ hoang.
Phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đá

Phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đá

Các nhà khảo cổ sử dụng máy ảnh và máy bay không người lái để lập bản đồ 14 địa điểm có những bức tranh nghệ thuật khổng lồ khắc trên sườn núi đá, nằm rải rác khắp Venezuela và Colombia.
Đang đi dạo, người phụ nữ bất ngờ tìm thấy kho báu khổng lồ

Đang đi dạo, người phụ nữ bất ngờ tìm thấy kho báu khổng lồ

Một người phụ nữ châu Âu đã tình cờ tìm thấy kho báu bị chôn giấu từ thời Trung cổ mà các nhà khảo cổ học gọi là khám phá mười năm mới có một lần.

Trong nước

Xử phạt người nước ngoài vẽ bậy lên cửa nhà dân

Xử phạt người nước ngoài vẽ bậy lên cửa nhà dân

Ngày 8/6, Công an Quận 1 thông tin, đơn vị quyết định xử phạt hành chính với E.C.J.
Cháy quán cà phê ở phố cổ Hà Nội lúc rạng sáng

Cháy quán cà phê ở phố cổ Hà Nội lúc rạng sáng

Ngày 8/6, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, vào 5h25 cùng ngày, cảnh sát nhận được tin báo cháy tại quán cà phê ở Hàng Vải, phường Hàng Bồ.
Biển Đông đón bão số 1

Biển Đông đón bão số 1

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (31/5), áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2024, có tên quốc tế là Maliksi

Sự kiện

Nhóm phụ nữ dừng xe nhảy nhót trước đầu ô tô ở Đà Lạt

Nhóm phụ nữ dừng xe nhảy nhót trước đầu ô tô ở Đà Lạt

Theo thông tin từ Báo Người la động, khoảng 13h45 ngày 17/5, theo camera hành trình của một ô tô lưu thông trên đường Hoa Phượng Tím thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)
Hiện tại, 9 người bị sóng cuốn, 2 người tử vong, 1 mất tích ở biển Đà Nẵng

Hiện tại, 9 người bị sóng cuốn, 2 người tử vong, 1 mất tích ở biển Đà Nẵng

Ngày 19/5, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thông tin về vụ đuối nước khi tắm biển khiến 2 người tử vong, 1 người mất tích trên địa bàn.
Mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời, vì đâu có loại mây này?

Mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời, vì đâu có loại mây này?

Tờ Người Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn TP HCM, cho biết mây ngũ sắc không phải là hiện tượng hiếm gặp.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Công viên nước bỏ hoang ở Huế được báo nước ngoài chú ý

Công viên nước bỏ hoang ở Huế được báo nước ngoài chú ý

Thời báo Australia Escape mới đây đã liệt kê 7 địa điểm bỏ hoang trên khắp thế giới khiến du khách luôn háo hức khám phá, trong đó có một điểm đến ở Việt Nam nhiều năm qua bị bỏ hoang.
Cách tránh sét đánh khi ở trong nhà và ngoài trời

Cách tránh sét đánh khi ở trong nhà và ngoài trời

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt...
Nhật Bản phát hiện loài thủy quái 237 triệu tuổi

Nhật Bản phát hiện loài thủy quái 237 triệu tuổi

Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.
Khu nhà chọc trời kỳ lạ nhất thế giới có gì?

Khu nhà chọc trời kỳ lạ nhất thế giới có gì?

Những ống khói cổ tích cao tới 40m ở Cappadocia là kết quả từ hoạt động núi lửa và phong hóa qua hàng triệu năm, cung cấp nơi sinh sống độc đáo cho con người.
Điều gì khiến Saqqara trở thành nghĩa địa lớn nhất Ai Cập cổ đại?

Điều gì khiến Saqqara trở thành nghĩa địa lớn nhất Ai Cập cổ đại?

Người Ai Cập cổ đại đã chôn người chết ở vùng đất Saqqara linh thiêng từ hàng nghìn năm trước. Vì sao nơi đây lại quan trọng với họ như vậy?
Bạn biết nước Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau?

Bạn biết nước Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau?

Có thể bạn không biết, nhưng Pháp là nước sở hữu đến 12 múi giờ khác nhau và cũng là nhiều nhất thế giới. Vì sao quốc gia này lại có số lượng múi giờ khủng đến như vậy?