Bạn có biết nhịn ăn giúp chống tình trạng viêm nhiễm?

Thứ Hai, Ngày 4 Tháng 3, 2024, 19:0Đăng bởi: Admin


Nghiên cứu trước đây chỉ ra nhịn ăn giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm, vì vậy các nhà nghiên cứu ở Đại học Cambridge (Anh) đã xem xét kỹ hơn về mối liên hệ này và cách nó xảy ra như thế nào.

Qua nghiên cứu mẫu máu của 21 tình nguyện viên được yêu cầu ăn một bữa ăn 500 calo, nhịn ăn trong 24 giờ và sau đó ăn một bữa ăn 500 calo khác, các nhà nghiên cứu đã xác định được sự gia tăng của một hợp chất gọi là axit arachidonic do nhịn ăn, theo trang Science Alert.

Axit arachidonic là chất béo có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm.

 Nhịn ăn giúp chống lại chứng viêm nhiễm
Nhịn ăn giúp chống lại chứng viêm nhiễm - (Ảnh: SCIENCE ALERT)

Nhà miễn dịch học Clare Bryant ở Đại học Cambridge cho biết: “Điều này đưa ra lời giải thích tiềm năng về cách thay đổi chế độ ăn uống của chúng ta - đặc biệt là bằng cách nhịn ăn - bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm, đặc biệt là dạng gây hại gây ra nhiều bệnh liên quan đến chế độ ăn nhiều calo của phương Tây”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát hiện ra axit arachidonic đã làm giảm hoạt động của phức hợp protein có tên là inflammasome NLRP3.

Inflammasomes là cơ chế kích hoạt tình trạng viêm và NLRP3 - là loại chuông báo động yêu cầu hệ thống miễn dịch nhanh chóng hành động. Có vẻ như đây là con đường mà việc nhịn ăn giúp giảm viêm.

Điều này đặt ra một số mối liên hệ thú vị, đặc biệt là aspirin cũng được biết là có tương tác với NLRP3. Chất gây viêm cũng đang được các nhà khoa học đặt câu hỏi liên quan đến các bệnh như Alzheimer.

Nhà miễn dịch học Bryant cho biết: “Điều trở nên rõ ràng trong những năm gần đây là một loại vi rút đặc biệt, vi rút NLRP3, rất quan trọng trong một số bệnh chính như béo phì và xơ vữa động mạch, cũng như trong bệnh Alzheimer và Parkinson” .

"Còn quá sớm để nói liệu việc nhịn ăn có chống lại các bệnh như Alzheimer và Parkinson hay không vì tác dụng của axit arachidonic chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung thêm số lượng tài liệu khoa học chỉ ra lợi ích sức khỏe của việc hạn chế calo", bà Bryant nói.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cell Reports.

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Các trường hợp nào bị tạm hoãn xuất cảnh? Thời gian bao lâu?

Các trường hợp nào bị tạm hoãn xuất cảnh? Thời gian bao lâu?

Luật sư Hoàng Thị Hương Giang, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì tạm hoãn xuất cảnh là việc dừng, không được xuất cảnh có thời hạn đối với công dân Việt Nam.
Hạt sen nấu thứ này ngon lại bổ dưỡng khí huyết dồi dào

Hạt sen nấu thứ này ngon lại bổ dưỡng khí huyết dồi dào

Nói là món ăn trường sinh bất lão thì cường điệu nhưng không thể không thừa nhận, hạt sen đúng là một báu vật, vị rất thơm và ngon, có thể chế biến thành nhiều món như canh hạt sen, cháo hạt sen, chè hạt sen
Tham quan 2 bản du lịch cộng đồng hấp dẫn ở Điện Biên

Tham quan 2 bản du lịch cộng đồng hấp dẫn ở Điện Biên

Những bản du lịch cộng đồng hấp dẫn khi đến Điện Biên là: Bản Tả Kố Khừ; Bản Che Căn; Bản Mển.
Chủ kênh YouTube: Ẩm thực mẹ làm được vào Forbes 30 Under 30 châu Á

Chủ kênh YouTube: Ẩm thực mẹ làm được vào Forbes 30 Under 30 châu Á

Ngày 16/5, tạp chí Forbes công bố danh sách 30 Under 30 Asia 2024, gồm những nhân vật dưới 30 tuổi tại châu Á có thành tích nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Nhóm phụ nữ dừng xe nhảy nhót trước đầu ô tô ở Đà Lạt

Nhóm phụ nữ dừng xe nhảy nhót trước đầu ô tô ở Đà Lạt

Theo thông tin từ Báo Người la động, khoảng 13h45 ngày 17/5, theo camera hành trình của một ô tô lưu thông trên đường Hoa Phượng Tím thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)
Hiện tại, 9 người bị sóng cuốn, 2 người tử vong, 1 mất tích ở biển Đà Nẵng

Hiện tại, 9 người bị sóng cuốn, 2 người tử vong, 1 mất tích ở biển Đà Nẵng

Ngày 19/5, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thông tin về vụ đuối nước khi tắm biển khiến 2 người tử vong, 1 người mất tích trên địa bàn.