Bài học cay đắng vì hợp tác kinh doanh với bạn gái

Chủ Nhật, Ngày 15 Tháng 11, 2015, 6:49Đăng bởi: Admin


 5 năm mở nhà hàng tại New York đã mang lại cho Jesse Kramer nhiều kinh nghiệm khó quên, dù đã quá muộn, trong đó có việc vẫn tiếp tục hợp tác với bạn gái sau khi chia tay. 

Jesse Kramer từng là chủ sở hữu của nhà hàng Brooklyn Taco. Việc kinh doanh rất tốt đẹp trong 5 năm, nhưng rồi dần đi vào bế tắc. Trên Entreprener, anh đã chia sẻ về những bài học quý giá từ dự án kinh doanh đầu tiên.

 

Tôi đã gần như quên sạch những khó khăn của việc gây dựng Brooklyn Taco, khi được phục vụ nam diễn viên Jon Stewart của The Daily Show. Nhìn thần tượng thích thú với món bánh taco của mình đúng là một điều đáng nhớ. Tuy nhiên, thành công này đã lụi tàn rất nhanh chóng.

Tháng 2/2015, Brooklyn Taco đóng cửa. Ngay lập tức, tôi bị ám ảnh bởi những câu hỏi tại sao và những điều giá như. 5 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm đã dạy tôi những bài học khó quên, nhưng tất cả đều đã quá muộn. Giờ đây, tôi chắc chắn rằng Brooklyn sẽ phát triển mạnh hơn nữa nếu mình làm theo những nguyên tắc dưới đây.

1. Dẹp sự tự cao sang một bên

 

 

Jesse Kramer từng rất thành công với Brooklyn Taco. Ảnh: Jesse Kramer

 

Tôi đã quá tự cao khi không chia sẻ quyền sở hữu Brooklyn Taco với một nhà đầu tư bên ngoài. Brooklyn Taco từng nhận được lời chào mua 80% cổ phần với giá khoảng 400.000 USD, nhưng tôi không đồng ý vì cho rằng cái giá đó quá rẻ.

Và hiện tại, Brooklyn Taco gần như chẳng còn mấy giá trị nữa rồi. Nếu bạn hỏi liệu tôi sẽ chọn 10% quyền sở hữu một công ty làm ăn phát đạt hay 50% của một công ty thất bại, tôi sẽ chọn cái đầu tiên. Dĩ nhiên, từ bỏ cổ phần sẽ đi kèm rủi ro. Nhưng cứ cân nhắc điều đó đi. Đừng cho rằng hoàn toàn sở hữu công ty mình mới là việc tốt nhất.

 

2. Đừng bắt đầu với quy mô nhỏ

 

Bắt đầu với quy mô nhỏ dường như là một cách tiếp cận khá lành mạnh. Chúng tôi khởi đầu với 30.000 USD, kể cả chi phí thuê mặt bằng, mua thiết bị và xây dựng thương hiệu. Kế hoạch là từ từ phát triển và sử dụng lợi nhuận để mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, trên thực tế, không gian nhà hàng lại quá nhỏ để có thể tạo ra đủ lợi nhuận. Tình hình lúc đó của Brooklyn Taco giống như một người cố ngụp lặn trên mặt nước vậy. Đến lúc quá mệt mỏi thì đành trôi theo dòng nước và chìm hẳn. Không gian nhỏ với chi phí thuê thấp thoạt nghe có vẻ hoàn hảo. Nhưng rồi chúng tôi nhận ra mình thiếu chỗ nấu ăn và không đủ số ghế ngồi để tăng lợi nhuận nếu như muốn mở rộng. Chúng tôi đã chọn lĩnh vực phù hợp, nhưng lại không có cơ hội để mở rộng công suất. Tức là chúng tôi đã thất bại ngay từ đầu.

 

3. Cẩn thận khi lựa chọn địa điểm

 

Thành phố New York dường như là một nơi hoàn hảo để kinh doanh nhà hàng. Nơi này có cư dân đông đúc, thị trường tiêu thụ rộng, tập trung nhiều khách du lịch, với hàng triệu khách hàng tiềm năng và mặt bằng để trống. Tuy nhiên, chi phí thuê địa điểm ở đây quá biến động, khiến việc lập kế hoạch kinh doanh rất khó khăn. Chính Stabucks cũng nhận thấy áp lực này và đã thay đổi mô hình kinh doanh tại New York, tập trung vào các không gian nhỏ nhưng hiệu quả hơn.

Dù vậy, chi phí thuê cửa hàng không phải là rào cản duy nhất. Tuyển nhân sự ở đây mới chính là khó khăn lớn nhất mà Brooklyn Taco phải đối mặt. Làm sao tôi có thể kỳ vọng nhà hàng thu hút và giữ chân nhân viên được khi mình không đủ khả năng để chi trả cho những nhu cầu sống căn bản nhất của họ?

Vì thế, lẽ ra tôi nên cân nhắc chuyển địa điểm sang nhà mình ở Connecticut. Chi phí điều hành kinh doanh ở các đô thị lớn có thể ngăn cản bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với một thị trấn nhỏ.

 

4. Tìm cách mới để thúc đẩy kết quả kinh doanh

 

Brooklyn Taco không có giấy phép bán bia rượu hay bất cứ loại thức uống có cồn nào khác. Nó không nằm trong kế hoạch ban đầu của chúng tôi. Chúng tôi đơn thuần chỉ kinh doanh thực phẩm. Nhưng cho đến khi nghiên cứu số liệu, chúng tôi mới nhận ra rằng những thức uống này có thể tăng lợi nhuận một cách đáng kể. Bán rượu mang lại thu nhập cao và ổn định. Thức ăn thì ngược lại. Tầm quan trọng của rượu trong việc kinh doanh nhà hàng đã được tái khẳng định khi chúng tôi tham khảo ý kiến của các chủ hàng khác.

Do đó, khi là một chủ doanh nghiệp, bạn cần thường xuyên tìm ra các cách thức khách nhau để duy trì và cải thiện kết quả kinh doanh.

 

5. Xây dựng doanh nghiệp có thể tự vận hành

 

Brooklyn Taco từng được chấp thuận tham gia hội chợ ngoài trời Broadway Bites tổ chức tại quảng trường Herald trong 2 tháng hè. Chi phí thuê mặt bằng rất cao - 10.000 USD một tháng cho một gian hàng chưa đến 1m2. Tuy nhiên, chúng tôi lại có cơ hội tuyệt vời để vừa kiếm thêm tiền vừa thử nghiệm thị hiếu của khách hàng tại đây. Nhờ 2 tuần làm việc kéo dài 96 tiếng ở đây mà tôi đã biết thêm rất nhiều điều.

Nhưng quay trở lại câu chuyện trên, trong ngày cuối, chúng tôi phải dọn dẹp rất nhiều thứ. Tôi kiệt sức đến khó tin và không biết rằng cổ mình đã bị thoát vị đĩa đệm. Cơ vai tôi bị tê liệt do tổn thương dây thần kinh. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất của tôi vào thời điểm đó. Và tất nhiên, điều này không nằm trong kế hoạch kinh doanh. Brooklyn Taco buộc phải hoạt động mà không có tôi, và việc kinh doanh đi xuống rất nhanh chóng. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để gây dựng, nhưng đó lại là một doanh nghiệp không thể tự mình tồn tại nếu thiếu vắng tôi.

 

6. Đừng hợp tác với những người quan trọng với bạn

 

Không thể phủ nhận rằng một số người rất thích kết hợp giữa việc kinh doanh và niềm vui cá nhân. Tuy nhiên, nếu hợp tác làm ăn với người thân, một cuộc cãi vã ở nhà có thể sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn. Mà trong trường hợp của tôi là dẫn đến tan vỡ. Tôi và bạn gái đã chia tay, nhưng vẫn phải duy trì quan hệ kinh doanh. Và điều này thực sự không nên chút nào.

Phần khó nhất chính là chấp nhận rằng chúng tôi không thể tiếp tục điều hành nhà hàng với tình trạng trên. Cả cô ấy và tôi đều không sẵn sàng điều hành công ty một mình. Và các nhà đầu tư cũng không xếp hàng dài chờ rót tiền như chúng tôi mong muốn. Và đó chính là cái kết cho Brooklyn Taco.

Đó là hành trình gian khổ, từ khi khởi đầu cho đến khi kết thúc. Nhưng tôi không hề hối hận về những gì đã trải qua. Tôi khởi đầu chỉ là một đầu bếp nghiệp dư với chút ít hiểu biết về kinh doanh, rồi trở thành một ông chủ với vốn hiểu biết rộng và một đầu bếp dày dạn kinh nghiệm - người đã tạo ra món taco được ưa chuộng nhất New York. Tôi mong một ngày nào đó, Brooklyn Taco sẽ có cơ hội vươn mình thêm lần nữa và cho mọi người thấy sự vĩ đại của nó.

Đó chính là mặt tốt đẹp của sai lầm đấy. Nếu bạn học hỏi từ nó, bạn sẽ không bao giờ thất bại trong việc xây dựng những thứ tốt đẹp hơn.

 

Ngọc Anh

bạn có thể quan tâm đến

bài viết mới nhất

Giá vé máy bay đi Đà Lạt - thành phố ngàn hoa

Giá vé máy bay đi Đà Lạt - thành phố ngàn hoa

Khám phá giá vé máy bay đi Đà Lạt - “con cưng” của mẹ thiên nhiên và cùng vi vu vùng đất thơ mộng qua bài viết này nhé.
Mùa lá đỏ xứ Lâm Đồng D'ran

Mùa lá đỏ xứ Lâm Đồng D'ran

Mỗi năm chỉ có một mùa, từ giữa tháng 2 đến tháng 4, rừng Đa Mân bắt đầu cây thay lá, lá đỏ tiếp vòng đời lá xanh, nào đỏ cam, đỏ thẫm, đỏ như màu mận chín. Cả khu rừng khoác lên màu áo mới, mát mẻ và trong lành.
Hòn Hải - Cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam

Hòn Hải - Cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam

Hòn Hải chính là hòn đá khổng lồ - cột mốc đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam ở Biển Đông. Đảo Hòn Hải là điểm A6 đánh dấu đường cơ sở Việt Nam. Đây được xem như điểm xa nhất của đường viền nội thủy của nước ta ở vùng nam Biển Đông.
Đến thôn Đoan Nữ ngắm đóa mộc miên

Đến thôn Đoan Nữ ngắm đóa mộc miên

Mới đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ bộ ảnh chụp lại những cây hoa gạo nở rực rỡ khiến ai nhìn cũng mê mẩn phong cảnh làng quê. Qua ống kính của nhiếp ảnh gia, hồn quê lắng đọng với những gam màu quen thuộc như sắc đỏ của hoa gạo, cánh đồng xanh bát ngát hay dòng kênh in bóng trời mây.
Mũi Nghê - viên ngọc xanh bí ẩn của Đà Nẵng

Mũi Nghê - viên ngọc xanh bí ẩn của Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà luôn là sự lựa chọn ưu tiên mỗi khi đến Đà Nẵng. Ngoài chùa Linh Ứng, trạm rada, đỉnh bàn cờ hay cây đa ngàn năm, thì Mũi Nghê chính là “báu vật” của nơi đây. Đây là địa điểm còn hoang sơ và chưa đi vào khai thác du lịch nên vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên bản của tạo hoá. Hãy cùng diemhendulich.net check in tọa độ cực xịn, cực chất qua bài viết này nhé!
Top 5 cách giữ cá tươi đến 3 ngày không cần tủ lạnh

Top 5 cách giữ cá tươi đến 3 ngày không cần tủ lạnh

Nếu cá mua về không kịp xử lý thì sẽ bị ươn, mùi tanh của cá sẽ gây cảm giác khó chịu khiến món ăn sẽ mất ngon. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản cá tươi lâu đến 3 ngày mà không cần tủ lạnh.